Báo Công An Đà Nẵng

Băng rừng truy bắt kẻ giết người nơi rẫy vắng

Thứ năm, 23/12/2021 07:25

Khoảng 14 giờ ngày 10-12, người dân điểm làng Chư Krei (xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) thấy bà Đinh Thị Bor (1966) mang gùi và dao đi một mình lên rẫy mì (sắn) cách làng 3 km. Đến chiều 11-12, dân làng thấy bò của bà Bor đi lang thang, không ai chăn dắt nên nghi bà Bor gặp chuyện chẳng lành, liền lên núi tìm kiếm. Dân làng chia nhau tìm cho đến khi tối mịt mà không thấy nên đành quay về, sáng hôm sau cũng vậy, chẳng thấy bóng dáng bà Bor đâu.

Nghi phạm Đinh Kơng

Đến 11 giờ 50 ngày 12-12, khi mọi người trở về nhà ăn cơm thì ông Đinh Nhấp (Già làng Chư Krei) phát hiện có một vài cành cây ở khu vực rẫy nhà bà Bor bị héo bất thường nên nán lại xem xét. Ông Nhấp đi theo dấu vết đó khoảng 30m thì phát hiện có dấu đất mới bị đào bới dưới một bụi le. Điều làm ông kinh ngạc là có ai đó đã di chuyển 3 cục đá ở các vị trí xung quanh đến đặt lên trên phần đất này.

Ông Nhấp cuống cuồng chạy về báo tin, cả làng nhanh chóng có mặt. Con trai của bà Bor bê đá ra khỏi đống đất, đào lên một chút thì bàn tay phải người lộ ra. Thấy 2 chiếc vòng kim loại quen thuộc trên cổ tay nạn nhân, người con trai đau đớn nhận ra người bị vùi lấp ở đây chính là mẹ mình. Lúc này, ông Nhấp khuyên người nhà bà Bor và dân làng giữ nguyên hiện trường để trình báo cơ quan Công an.

Sau cái chết thương tâm của bà Bor, người dân điểm làng Chư Krei không dám lên rẫy, nhiều gia đình còn nhờ cán bộ Công an “hộ tống” đưa gia súc, gia cầm về làng. Trước tình hình đó, các điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Gia Lai, Công an huyện Kông Chro và Công an xã Đak Pơ Pho vẫn kiên trì bám trụ để truy xét đối tượng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, trên người nạn nhân có nhiều vết thương, nhưng vết cắt ở cổ làm đứt khí quản, thực quản là nguyên nhân chính gây tử vong. Dấu vết tại hiện trường cũng nói lên nơi án mạng xảy ra và nơi phát hiện thi thể nạn nhân không cùng một địa điểm.

Các nhân chứng cho biết, bà Bor sống ở điểm làng Chư Krei từ nhiều năm nay, không có mâu thuẫn với ai. Từ lúc nạn nhân rời khỏi làng cho đến khi phát hiện chết trên núi, không ai nhìn thấy bà Bor, đồng nghĩa với việc không có thông tin về việc bà Bor lên khu vực nào, gặp gỡ ai trong khoảng thời gian này. Mặc dù manh mối về đối tượng khá mù mờ, nhưng qua sàng lọc, lực lượng Công an nhận thấy nổi lên đối tượng Đinh Kơng (1993, cùng trú tại làng Chư Krei) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Thiếu tá Phan Huy Giang- Điều tra viên Phòng Cảnh sát Hình sự, cho biết: “Đinh Kơng có gia đình ở làng Chư Krei nhưng lại bỏ lên núi sống lang thang hơn 6 tháng nay. Kơng thường đi săn bắt, bẫy chuột hoặc lấy trộm thức ăn tại các chòi rẫy gần khu vực bà Bor gặp nạn để sống qua ngày. Khi chúng tôi tìm đến nơi ở của Kơng để mời về làm việc thì đối tượng vắng mặt. Một số người thấy Kơng đi sâu vào trong núi. Lực lượng Cảnh sát Điều tra đã trưng cầu giám định gen đối với các dấu vết sinh học thu được ở hiện trường. Kết quả giám định ADN cho thấy, ngoài dấu vết máu, tại hiện trường còn có dấu vết tinh trùng chính xác là của Đinh Kơng”.

Cơ quan điều tra xác định Kơng chính là kẻ thủ ác, tuy nhiên việc bắt giữ Kơng không hề đơn giản vì đối tượng ở trên núi đã lâu, quen thuộc địa hình, nhiều lần cắt đuôi trinh sát. Sau hơn 1 tuần truy tìm đối tượng không thành, lực lượng Công an đổi chiến thuật, nhử Kơng ra khỏi nơi ẩn nấp. Đến khoảng 9 giờ ngày 20-12, một thanh niên đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch lảng vảng định vào xin thức ăn ở một chòi rẫy, nơi một nhóm thanh niên người Bahnar đang ngồi nhậu. Bất ngờ, các trinh sát hình sự xuất hiện, nhanh chóng khống chế gã thanh niên. Hắn chính là Đinh Kơng.

Tại cơ quan Công an, trước các chứng cứ không thể chối cãi, Kơng đã cúi đầu nhận tội. Đối tượng khai, chiều 10-12, Kơng thấy bà Bor đang đào chuột đồng ở cửa hang nơi đối tượng đặt bẫy. Kơng đến hỏi thì bà Bor không trả lời mà tiếp tục đào. Đối tượng đến gần hơn, to tiếng hỏi thì bà Bor giơ cuốc hăm dọa làm trúng tay Kơng chảy máu. Đối tượng tức giận lấy khúc cây gần đó đập vào đầu nạn nhân đến bất tỉnh rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, thấy bà Bor còn sống, hắn lấy dao cắt 1 nhát vào cổ nạn nhân, đem thi thể đến vị trí khác vùi lấp xuống đất để phi tang, đồng thời xóa dấu vết tại nơi sát hại nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội.

B.G.L