Báo Công An Đà Nẵng

Bánh chưng gói lá bàng vuông

Thứ năm, 15/01/2015 08:34

(Cadn.com.vn) - Với khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhiều nắng lắm gió, các đảo ở Trường Sa có không nhiều loài cây trụ vững được như dứa dại, phong ba hay cây bàng vuông. Giữa trời nước mênh mông, cát sỏi, hoa là thứ hàng xa xỉ mà cư dân nơi này không mấy mặn mà sở hữu huống chi là mai hay đào. Hương vị Tết nồng nàn nhất ở đây có lẽ là nồi bánh chưng, nồi cá biển kho keo, dăm cân khô, cân mực và ít quà bánh từ đất liền gửi ra. Đặc biệt là bánh chưng gói bằng lá bàng vuông. Đó là sáng kiến của cư dân trên đảo từ hàng trăm năm nay bởi lá dong khá đắt đỏ, hành trình lại dài nên khi đến đảo lá đã héo úa không thể giúp bánh có được màu xanh như nó vốn có nên người ta dùng lá bàng vuông lót bên trong. Chính vì thế mà bánh chưng ở nơi này có vị rất lạ và hơi chát.

Để lá tươi lâu thì lá không được vấy nước, lau sạch rồi xếp chồng lên nhau khoảng chục lá xong quấn chúng vào ống tre để lá không thoát nước nhanh và giữ được màu xanh. Bánh chưng gói lá bàng vuông ăn đúng điệu phải là với củ kiệu dưa hành tím của đảo Lý Sơn, của huyện Vĩnh Châu- Ninh Thuận. Đó là những sản phẩm nông nghiệp đã đạt tiêu chuẩn Global GAP nhưng tiếc thay chúng chỉ dùng làm gia vị nên nhu cầu của thế giới không nhiều thế là  chúng ta và lính đảo còn có cơ may thưởng thức.

Chiến sĩ hải quân gói bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Cái Tết ở đảo xa thiếu thốn mọi thứ. Quà cho nhau có gì ngoài những cặp bánh chưng gói bằng lá bàng, bằng tình yêu quân dân thắm thiết? Bỗng dưng tôi nhớ đến mấy câu thơ của nhà thơ lính đăng trên báo Đắc Lắc:

“Anh lính biên phòng sang chúc tết

Em mừng tuổi lính nụ cười tươi

Hoa đào năm cũ chưa phai sắc

Áo vẫn còn nguyên nét đôi mươi

Cặp bánh chưng xanh gói lá bàng

Lính mừng tuổi mẹ đón xuân sang

Mắt buồn lấp lánh trăm con sóng

Mẹ biết các con còn gian nan...”.

Lý Thị Minh Châu