Báo Công An Đà Nẵng

Bánh mỳ yêu nước

Thứ bảy, 16/01/2021 12:33

Thời gian gần đây, người dân TP. Hội An (Quảng Nam) và Đà Nẵng ắt hẳn không còn xa lạ với bánh mỳ yêu nước. Đây là sản phẩm độc đáo của nhóm bạn trẻ khéo tay, đam mê sáng tạo và đặc biệt có tinh thần yêu nước cao. Không chỉ bán bánh mỳ phi lợi nhuận, phục vụ tất cả mọi người, bánh mỳ yêu nước cũng đã tiếp sức cho biết bao lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực vượt qua những truân chuyên, trở ngại của cuộc đời.

Bánh mỳ yêu nước độc, lạ thu hút cả những vị khách nước ngoài đến tìm hiểu, trải nghiệm.

Độc đáo

"Độc lạ, thơm ngon, chất lượng". Đó là nhận xét của khách hàng khi ăn bánh mỳ yêu nước. Nhiều khách hàng còn tỏ ra vô cùng thích thú, giới thiệu bạn bè cùng tìm đến trải nghiệm. Anh Nguyễn Văn Hòa - quản lý tiệm bánh mỳ yêu nước cho hay, đấy là sản phẩm của anh cùng những người bạn. Xuất phát từ ý nghĩ tạo ra một sản phẩm vừa gần gũi nhưng vừa có yếu tố độc, lạ; đồng thời mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần yêu nước, anh và nhóm bạn đã "đẻ" ra bánh mỳ yêu nước. "Năm 2020 là năm có quá nhiều biến cố đối với chúng ta. Hết dịch bệnh đến thiên tai, bão lũ cứ chất chồng lên nhau. Qua những biến cố này, nhóm chúng tôi quyết định sáng tạo nên sản phẩm bánh mỳ yêu nước như một thông điệp cổ vũ tất cả mọi người về tinh thần yêu nước", anh Hòa bộc bạch.

Bánh mỳ yêu nước có hình dạng của lá cờ Tổ quốc màu đỏ với ngôi sao vàng 5 cánh ở giữa. Vốn lao động trong chuỗi nhà hàng nên anh Hòa cùng bạn bè đã không mất quá nhiều thời gian để làm nên những chiếc bánh mỳ độc đáo này ở khoảng thời gian mất việc do ảnh hưởng dịch. "Thật ra, bánh mỳ yêu nước cũng được làm từ những nguyên liệu như bánh mỳ thông thường. Có điều, sau khi hoàn thành chúng tôi phủ màu đỏ lên bánh bằng nước cốt củ dền và thanh long ruột đỏ; ngôi sao vàng 5 cánh được làm từ bột nghệ. Đây đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị ngăn ngừa bệnh nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bánh mỳ yêu nước", anh Hòa tiết lộ.

Những ngày khi bánh mỳ yêu nước mới "trình làng" tại Hội An đã tạo nên cơn "sốt" khi khách hàng tò mò đến tìm hiểu, ăn thử rất đông. Hơn những tiệm bánh mỳ thông thường, anh Hòa phục vụ "thượng đế'' những chiếc bánh mỳ bắt mắt bên ngoài cùng những loại nhân chất lượng bên trong bằng: thịt xíu, pa tê, trứng, thịt gà... "Bánh mỳ yêu nước, nghe tên thôi cũng đã kích thích trí tò mò rồi. Muốn biết chính xác cảm giác ăn loại bánh mỳ này như thế nào thì phải thử thôi. Đặc biệt mình rất thích hình lá cờ Tổ quốc được in trên chiếc bánh mỳ. Mỗi lần ăn là có cảm giác đất nước Việt Nam mình thật thân thương, gần gũi", bạn Trịnh Quang Hùng, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng chia sẻ.

Những chiếc bánh mỳ thơm ngon dành tặng miễn phí cho lao động nghèo.

Tình người hào sảng

Không chỉ bán bánh mỳ với mục đích phục vụ mọi người, không quan trọng doanh thu, bánh mỳ yêu nước còn tiếp sức cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đang phải bươn chải, nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh. Cứ mỗi sáng sớm, sau khi mở cửa, những lao động nghèo có nhu cầu sẽ được anh Hòa cùng đồng nghiệp tặng miễn phí những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng. Ban đầu, bánh mỳ yêu nước chỉ phục vụ lao động nghèo tại Hội An ở địa chỉ 38-Phan Châu Trinh, thời gian gần đây đã xuất hiện tại 35-Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bánh mỳ được làm từ lò ở Hội An. Mỗi ngày, cứ tầm 5 giờ sáng là anh Hòa sẽ vận chuyển bánh ra Đà Nẵng để kịp phục vụ mọi người. "Ai cần thì đến lấy. Chúng tôi làm ra sản phẩm này cốt cũng để nhân lên tình yêu nước thiêng liêng mà sâu xa hơn cả là giá trị của tình người, của sự sẻ chia, cho đi không mong nhận lại. Nhiều lao động nghèo vất vả, hì hục cả ngày ngoài đường nhưng thu nhập chẳng thấm là bao so với các khoản phải chi. Thế cho nên, với những chiếc bánh mỳ này chúng tôi muốn tặng không chỉ là những bữa ăn mỗi ngày, mà hơn cả là sự gửi gắm với họ, rằng xung quanh vẫn có những người luôn dõi theo, ủng hộ và không bỏ rơi họ trong khó khăn, hoạn nạn", anh Hòa thổ lộ.

Bà Nguyễn Thị Mơ - bán vé số tại Đà Nẵng không giấu được niềm xúc động khi nhận được chiếc bánh mỳ nóng hổi vào buổi sớm mai. Bà Mơ cho hay, bà quê Nghệ An, vào Đà Nẵng bán vé số mưu sinh 10 năm nay. Dù bán từ 5 giờ sáng đến tối mịt mới về nhưng vẫn không đủ tiền nuôi con ăn học. "Bánh mỳ ngon lắm. Ngày nào tôi cũng đến đây nhận ăn sáng. Mấy cháu ở đây tốt tính, phục vụ nhiệt tình, không phân biệt bất kỳ ai đến mua hay nhận bánh mỳ miễn phí. Hy vọng, bánh mỳ yêu nước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ của mọi người, ngày càng nhân rộng để nhiều hoàn cảnh như tôi nhận được sự giúp đỡ", bà Mơ mong muốn.

Theo các thành viên của tiệm bánh mỳ yêu nước, trung bình mỗi ngày, mỗi cơ sở tặng miễn phí cho bà con lao động nghèo hơn 40 ổ. Có ngày, số bánh mỳ tặng nhiều hơn số bán ra nhưng mọi người vẫn vui vì biết rằng mình đang làm được những phần việc ý nghĩa, tô thêm cho đời những gam màu xanh hy vọng...

T.D