Báo Công An Đà Nẵng

Bánh Tết gắn kết yêu thương

Thứ bảy, 03/02/2024 07:25
Công an phường Thuận Phước tổ chức gói bánh chưng mang lại không khí ấm áp, tăng thêm tình gắn kết quân dân.

Từ nhiều ngày trước, CAP tất bật chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Để nấu đúng số lượng dự kiến, CAP chủ động chuẩn bị 4 cái nồi to, củi than, gạo, nếp, đậu xanh, lá dong… Dù công tác đảm bảo ANTT những ngày cuối năm rất căng thẳng nhưng khi được giao thêm việc, ai nấy đều vui vẻ, xung phong thực hiện. Mỗi người một việc, trụ sở CAP bỗng trở nên rộn ràng, tiếng cười nói, nhắc nhở nhau vuốt nếp, gói bánh, canh lửa… tạo không khí như một "gia đình lớn".

Trung tá Cao Lê Duy Hùng- Trưởng CAP Thuận Phước chia sẻ, đây là hoạt động nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ chiến sĩ đơn vị, tạo không khí vui tươi, ấm áp, đoàn kết trong những ngày xuân. CAP cũng mời lực lượng Biên phòng Trạm cửa khẩu sông Hàn, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên địa phương cùng tham gia. Trong đó, CAP cũng mời những em thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật cùng tham gia, phụ giúp. Thông qua việc nấu bánh cũng sẽ tăng tình đoàn kết, gắn bó quân dân.

Việc cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết giúp tăng cường tình đồng chí đồng đội, chia sẻ những hy sinh thầm lặng khi tham gia trực chiến, ăn Tết tại đơn vị. Những nồi bánh chưng đỏ lửa mang về một không khí đầm ấm, sum vầy. Sau 2 ngày gói bánh và nấu bánh, hơn 150 bánh chưng và gần 50 bánh tét nóng hổi ra lò. Những chiếc bánh chưng vuông vắn, bánh tét tròn trịa sẽ được dành tặng cho người nghèo, lực lượng an ninh cơ sở. Công an phường cũng đặc biệt dành tặng cho các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ vi phạm pháp luật. "Các em thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật phần lớn là do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân các em thiếu tình thương, sự giáo dục từ gia đình nên bị bạn bè xấu lôi kéo. Hoạt động tặng bánh chưng và mời các em cùng tham gia nấu cũng sẽ là dịp để gần gũi, nói chuyện với các em nhiều hơn, góp phần kéo các em về lại với nẻo thiện", Trung tá Cao Lê Duy Hùng nói.

Em Đặng Văn Đ. (2006) có hoàn cảnh đặc biệt, bố bị tai biến, mẹ sức khỏe yếu nhưng phải gánh cá thuê hằng ngày để kiếm sống. Với mỗi gánh được người ta trả 5.000 đồng, mẹ con Đ. bữa đói bữa no. Thiếu sự quan tâm của gia đình, Đ. theo bạn bè xấu, tụ tập "phá làng phá xóm" nên được CAP đưa vào diện quản lý, kèm cặp giúp đỡ. Trong đợt nấu bánh chưng này, CAP cũng vận động em và một số thanh thiếu niên khác lên tham gia, phụ giúp gói bánh, rửa lá dong, chuẩn bị củi than.

Tay thoăn thoắt vừa vớt bánh chưng, Thiếu tá Lê Phi Minh- Phó trưởng CAP Thuận Phước vừa kể, trước đây mỗi lần được mời lên trụ sở CAP thì các em đều e sợ. Tuy nhiên khi tham gia nấu bánh, trò chuyện cùng các cán bộ Công an đã giúp các em giải tỏa được tâm lý. Các em xem cán bộ Công an như người anh, người chị đi trước để khuyên răn, giúp đỡ mình. Với sự quan tâm thường xuyên, bản thân em đã tiến bộ nhiều, từng bước khắc phục sai lầm, trở thành công dân tốt. Các em cũng cung cấp nhiều thông tin có giá trị để hỗ trợ lực lượng Công an khám phá nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn phường.

Bánh chưng - một món quà nhỏ cũng là tinh thần gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân. Mỗi chiếc bánh chưng đều "gói trọn" trong đó tình yêu thương, chia sẻ và cũng là một việc làm vô cùng ý nghĩa nhân dịp Tết đến Xuân về của CAP Thuận Phước hy vọng được lan tỏa, nhân rộng.

MAI VINH