Báo Công An Đà Nẵng

Báo chí & Công an: Tương tác cởi mở

Thứ hai, 19/06/2023 23:24
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng gặp mặt
các cơ quan báo chí.

Mới đây, tại buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chia sẻ, chính việc tương tác tích cực, trao đổi thông tin cởi mở trên tinh thần xây dựng, vì mục tiêu chung đã khiến cho mối quan hệ giữa lực lượng Công an và báo chí càng gắn bó. Những câu chuyện xúc động giữa đời thường hay cả sự quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm của người chiến sĩ CAND được báo chí chia sẻ, cổ vũ, đồng hành hay những góp ý chân thành đều rất quý để góp phần lan tỏa trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng lực lượng công an ngày càng vững mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Đà Nẵng Lê Quang Á cho rằng, sau nhiều biến cố về dịch bệnh, thiên tai, người dân càng thấy yêu quý, khâm phục lực lượng CAND. Cả những lúc ở trạng thái bình thường hay làm “nhiệm vụ kép”, mỗi CBCS, mỗi đơn vị Công an đều đưa sự an toàn của người dân, sự bình yên của thành phố lên trước hết và trên hết. “Những việc làm ấy trở thành đề tài, chất liệu cho báo chí để nhân rộng điều tốt đẹp, tô đậm thêm hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân”, nhà báo Lê Quang Á trao đổi. Trong khi đó, nhà báo Trần Tuấn- Trưởng đại diện Báo Tiền phong tại miền Trung cho rằng, bên cạnh việc phá những vụ án nổi cộm, có một nhiệm vụ âm thầm nhưng rất nhân văn mà trong suốt nhiều năm qua Công an TP Đà Nẵng đã và đang làm là trở thành tấm lá chắn giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục những thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, tiềm ẩn nguy cơ lệch hướng. Nhiệm vụ này nhìn có vẻ không có gì to lớn so với những chuyên án khó khăn hay đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt trong việc nuôi dưỡng mầm thiện, ngăn chặn để cái xấu, cái ác không hình thành. “Việc chia sẻ thông tin, cung cấp những tư liệu như thế này là rất hữu ích. Hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, gần dân có rất nhiều khía cạnh để những người làm báo khai thác, thể hiện. Sự cởi mở, lắng nghe, phản hồi thông tin từ cuộc sống thực tế, đặc biệt là từ cơ quan báo chí chắc chắn sẽ rất có ích cho nhiệm vụ của lực lượng Công an”, nhà báo Trần Tuấn trao đổi tại cuộc gặp mặt với Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng Giấy khen
cho các phóng viên, đại diện cơ quan báo chí có đóng góp trong công tác
tuyên truyền nhiệm vụ đảm bảo ANTT.

Ở khía cạnh phối hợp, chia sẻ thông tin, nhà báo Hồ Hoàng Thái - Phó Giám đốc VTV8 cho rằng, theo dõi mảng ANTT có tính đặc thù khi thông tin cung cấp cho báo chí phải theo diễn biến của công tác điều tra cũng như quy định về người phát ngôn. Công an TP Đà Nẵng không thể làm khác quy định của ngành nhưng đồng thời cũng đảm bảo đưa thông tin đến phóng viên một cách chủ động. Thậm chí rất nhiều chương trình, sản phẩm phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục của lực lượng Công an cũng mang chất liệu mới để có thể xây dựng thành một sản phẩm báo chí chất lượng. “Có rất nhiều chương trình, dự án phối hợp truyền thông giữa Công an TP Đà Nẵng với các cơ quan báo chí có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Điều đó được xây dựng từ mối quan hệ phối hợp tích cực. Anh em chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ này và mong rằng nó được duy trì, không phải chỉ cho công việc của chúng ta mà hơn hết là cho người dân, cho thành phố”, nhà báo Hoàng Thái nhấn mạnh.

Luôn trân trọng những đóng góp của các cơ quan báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định, trong phạm vi thẩm quyền, Công an các đơn vị, địa phương luôn cởi mở trao đổi trước các sự kiện, vụ việc để các phóng viên, nhà báo có thông tin kịp thời, chính xác, cùng chung tay xây dựng Đà Nẵng an toàn, thân thiện. “Với việc mở cửa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, phục hồi du lịch, những áp lực về công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội là rất lớn. Trong nhiệm vụ này, đông đảo phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí đã có sự chia sẻ, đồng hành, phối hợp và lan tỏa tích cực hình ảnh của người chiến sĩ CAND. Những chiến công được khen ngợi, cổ vũ, những khó khăn, vất vả được sẻ chia và cả những tồn tại, hạn chế cũng được góp ý, phản biện một cách rất công tâm, khách quan để hướng đến tốt đẹp hơn”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chia sẻ.

Báo chí ngày càng phủ xanh thông tin tích cực, ngăn chặn thông tin xấu độc

Tại hội nghị biểu dương, khen thưởng công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ đảm bảo ANTT mới đây, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, các phong trào, mô hình, điển hình về phòng chống tội phạm ở cơ sở khi được tuyên truyền, cổ vũ, thông tin kịp thời trên các cơ quan báo chí đã góp phần tích cực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng thế trận an ninh nhân dân.

“Đi đôi với việc phủ xanh thông tin tích cực, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức ở cơ sở và các cơ quan báo chí đã chủ động trong việc ngăn chặn thông tin xấu độc cũng như lan tỏa những hình ảnh, việc làm ý nghĩa, nhân văn để cùng xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân ngay từ cơ sở. Cái đẹp, những điển hình tích cực được nhân lên. Cái xấu, tội phạm được ngăn chặn, xử lý. Đây là yếu tố quan trọng để tình hình ANTT trên địa bàn thành phố được giữ vững, ổn định”, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng nhấn mạnh.

CÔNG KHANH