Báo Công An Đà Nẵng

Báo động tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây mất TTATGT

Thứ hai, 05/09/2022 07:01
Công an TP Đông Hà xử lý các đối tượng thanh thiếu niên có hành vi chạy xe máy tốc độ cao, nẹt pô gây mất trật tự.

Theo ghi nhận của phóng viên, hằng đêm tại khu vực trên, có khoảng 20 - 30 thanh thiếu niên độ tuổi khoảng từ 15 - 20 tụ tập thành từng nhóm trên dưới 15 mô-tô chạy lòng vòng nẹt pô, rú ga inh ỏi gây mất ANTT. Qua quan sát, phần lớn các phương tiện đã thay đổi kết cấu, hình dáng của xe. Để xử lý tình trạng trên, Công an Phường 3 phối hợp với lực lượng CSGT-TT Công an TP Đông Hà đã ra quân kiểm tra, lập lại trật tự. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an cũng gặp không ít “quái xế” có hành vi chống đối lực lượng tuần tra.
“Những đối tượng này rất khó khống chế để bắt giữ, thậm chí chúng lao thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ. Nhiều lực lượng bảo vệ dân phố và công an vây bắt cũng bị chúng làm trầy xước cơ thể, rất nguy hiểm”, Trung tá Nguyễn Ngọc Hà- Trưởng Công an phường 3 thông tin.
Theo tìm hiểu của phóng viên, từ sau khi công trình cầu, đập ngăn mặn trên sông Hiếu đoạn qua phường 3 hoàn thành, nhiều thanh thiếu niên sống ở các khu vực giáp ranh của huyện Cam Lộ với TP Đông Hà như: xã Cam Hiếu, xã Thanh An và thanh thiếu niên một số địa phương trên địa bàn TP Đông Hà thấy địa hình thoáng, đường rộng, ít người qua lại nên tụ tập về khu vực này rồi đua xe tốc độ, nẹt pô, bấm còi, rú ga làm mất trật tự từ cầu đập ngăn mặn đến cầu sông Hiếu mới. Thỉnh thoảng chạy xuống cầu tàu và một số tuyến đường, cầu giao thông bắc qua sông Hiếu.
Qua công tác TTKS đảm bảo TTATGT tại khu vực trên, Đội CSGT-TT Công an TP Đông Hà đã chặn bắt được 4 đối tượng cùng phương tiện, trong đó 2 đối tượng trực tiếp điều khiển phương tiện gồm: Thái Xuân Thoại (2007, trú xã Cam Hiếu, H. Cam Lộ), điều khiển xe máy BKS 74AG-005.08 về hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không sử dụng đủ gương chiếu hậu, không có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, chưa đủ tuổi sử dụng xe gắn máy theo quy định; Lê Quang Dũng (2002, trú P. 4, TP Đông Hà), điều khiển xe máy BKS 74AG-003.61 về hành vi điều khiển xe không đảm bảo quy chuẩn môi trường về tiếng ồn. Toàn bộ đối tượng này đã được cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo đến chính quyền địa phương và gia đình để có biện pháp quản lý.
Một người dân sống gần khu vực đập ngăn mặn thuộc khu phố 2 (P.3, TP Đông Hà) cho biết: “Trước đây, vào thời gian sau bữa ăn tối tình trạng các thanh thiếu niên chạy xe rú ga, bấm còi inh ỏi rất khó chịu. Có lúc đến gần sáng vẫn còn. Sau khi lực lượng công an xử lý, tình trạng đó đã giảm hẳn, người dân trong khu phố cũng yên tâm phần nào. Chúng tôi cũng mong rằng, thời gian tới lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT của phường, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối trật tự trên địa bàn, bảo vệ bình yên cho nhân dân”.
Qua quan sát và theo dõi của chúng tôi, thời gian qua tại các khu vực ở Công viên Fidel, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị và ở một số tuyến đường như: QL9, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Lê Duẩn... tình trạng thanh thiếu niên cũng tụ tập thành nhóm sau đó chạy xe rú ga, đánh võng, đua tốc độ làm cho người xung quanh hoảng sợ, gây bức xúc. Nhóm thường khoảng 5 - 10 xe chạy nối đuôi nhau, có lúc dàn hàng ngang.
Công an TP Đông Hà đã cảnh báo đến người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con ở độ tuổi thanh thiếu niên cần quan tâm nhiều hơn trong việc quản lý, uốn nắn con em mình về giờ giấc, sử dụng các loại phương tiện xe mô-tô, xe gắn máy không để các cháu lêu lổng, vi phạm, tránh những đáng tiếc xảy ra. Đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn, giữ gìn trật tự công cộng về ban đêm.
Theo Đại úy Phạm Xuân Trọng- Đội phó Đội CSGT-TT Công an TP Đông Hà, những quy định xử phạt hành chính đối với những trường hợp trên đã có quy định cụ thể tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ. “Thời gian tới, Công an TP Đông Hà tăng cường công tác kiểm tra và xử lý tình trạng vi phạm hành chính đối với những trường hợp tụ tập, gây rối trật tự. Quay phim ghi hình để có bằng chứng làm căn cứ xử lý vi phạm hành chính. Đối với học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT, cơ quan Công an sẽ gửi thông báo đến nhà trường và phụ huynh để theo dõi, uốn nắn giáo dục nhằm hạn chế tình trạng tái phạm…”, Đại úy Phạm Xuân Trọng thông tin thêm.

Q.T