Báo Công An Đà Nẵng

Báo động tình trạng trộm xe máy ở chung cư

Thứ bảy, 23/03/2024 07:40
Công an làm việc với nhóm thanh, thiếu niên trộm cắp xe máy tại các chung cư trên địa bàn TP Huế.

Đầu tháng 3-2024, một người dân sinh sống tại chung cư Xuân Phú (P. Xuân Phú, TP. Huế) phát hiện chiếc xe máy hiệu Wave của mình đã bị lấy trộm. Tiếp đó, một người dân sinh sống tại chung cư Nera Garden (P. An Đông, TP Huế) cũng bị kẻ gian lấy đi chiếc xe máy hiệu Wave. Tương tự, kẻ gian cũng đả lẻn vào chung cư Vicoland lấy trộm 2 xe máy hiệu Wave của người dân sinh sống ở đây.

Từ tin báo của người bị hại và qua công tác truy xét dấu vết nghi phạm, khi lực lượng Công an phường Hương Long (TP Huế) tuần tra đến địa chỉ 3/24/68- Nguyễn Hữu Dật (TP Huế) đã phát hiện, nhóm TTN đang tụ tập cùng 2 xe máy nghi vấn do trộm cắp mà có. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua đấu tranh, Công an phường Hương Long xác định, khoảng 2 giờ sáng 4-3, nhóm TTN gồm: Nguyễn Phi Long (2008, trú xã Hương Thọ); Huỳnh Quang Vinh (2009, trú P. Hương Sơ); Trương Trần Dương Hữu (2008) và Lê Quang Hiệp (2007, cùng trú P. Hương Long) rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Khi đến chung cư Xuân Phú, 4 TTN này đã tìm cách vào bên trong và phát hiện xe máy hiệu Wave không có ai trông giữ, không khóa cổ nên đã lấy trộm. Tiếp đó, các đối tượng đi đến chung cư Nera Garden phát hiện xe máy hiệu Wave khác cũng không khóa cổ, để vỉa hè vắng vẻ, nên tiếp tục lấy trộm. Sau khi thực hiện trót lọt, nhóm TTN này mang các mô-tô về cất giấu tại nhà của Đặng Hoàng Minh Quân (2009, trú tại 3/24/68- Nguyễn Hữu Dật) thì bị công an phát hiện, đưa về đồn làm việc.

Trước đó, Công an phường Xuân Phú (TP Huế) cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan bắt giữ Lê Đăng Nghĩa (2006) và Nguyễn Văn Chấn Hưng (2000, cùng trú P. An Đông, TP. Huế) và Lê Quốc Bảo (2010, trú TX Hương Thủy) có hành vi lấy trộm 2 xe máy hiệu Wave tại chung cư Vicoland.

“Tài sản tuy không lớn, nhưng là phương tiện đi lại thường xuyên của các gia đình. Trộm cắp hiện nay tại các chung cư lại có dịp bùng phát trở lại, mong rằng, lực lượng bảo vệ và ngành chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát để bảo vệ tài sản cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư”, một người dân sinh sống tại chung cư Xuân Phú chia sẻ.

Qua các vụ việc mất trộm mô-tô tại các chung cư trên địa bàn TP Huế thời gian qua cho thấy, chính sự chủ quan, lơ là của các chủ nhân đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu lén lút lấy cắp tài sản. Điều đáng nói, các đối tượng đã rất dễ dàng trà trộn vào trong chung cư, tìm cách lấy trộm xe một cách nhanh chóng.

“Mô-tô bị các đối tượng lấy cắp ở các chung cư đều không khóa cổ, không có người trông coi và để ở vỉa hè vắng vẻ, nên các đối tượng rất dễ lấy trộm”, một điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự- Công an TP Huế cho biết.

Tất cả các vụ việc xảy ra trộm cắp tài sản ở các chung cư một phần các bị hại quá chủ quan, sơ hở đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Không những thế, vấn đề an ninh tại các chung cư cũng cần xem xét lại. Dù có bảo vệ, có hệ thống camera giám sát, nhưng các đối tượng rất dễ trà trộn, đóng giả người quen, người sinh sống tại chung cư để lọt vào bên trong, trộm cắp tài sản.

Nhằm phòng ngừa đối với loại tội phạm này, Công an TP Huế lưu ý, người dân sinh sống tại các chung cư cần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa; tuyệt đối không để chìa khóa trên ổ khóa xe; cần tạo thói quen khóa cổ xe; tránh tạo sơ hở để kẻ xấu thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ chung cư cho từng vị trí đã quy định rất rõ; trong đó, có khu vực giữ xe và quan sát camera. Khu vực để xe của chung cư là khu vực dễ xảy ra mất cắp nhất. Chính vì vậy, ban quản lý chung cư cần nhắc nhở bảo vệ phải chú ý, nghiêm túc làm việc; linh hoạt và nhạy bén trong các vấn đề: Ghi lại biển số xe; quản lý ngày giờ ra vào các phương tiện; điều phối xe đậu nơi phù hợp; thường xuyên tuần tra để tránh kẻ gian lấy mất xe.

T.T.H