Báo Công An Đà Nẵng

Bạo lực bùng phát tại Jerusalem, LHQ họp khẩn

Thứ ba, 11/05/2021 11:37

Trong những ngày gần đây, đụng độ bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel đã diễn ra ở Đông Jerusalem, khiến căng thẳng ngày một gia tăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của dân thường trong khu vực. Tình hình này đánh dấu một nấc thang nguy hiểm trong quan hệ giữa 2 nước và có nguy cơ làm xói mòn khả năng đạt được nền hòa bình toàn diện trong khu vực.

Người dân Palestine ném pháo hoa, chai lọ và đá về phía cảnh sát chống bạo động Israel khi lực lượng này bắn đạn cao su và lựu đạn gây choáng vào họ tối 7-5.   Ảnh: Reuters

Liên tiếp đụng độ

Theo AFP, đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel lại nổ ra tại khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 10-5 khiến hàng chục người bị thương. AFP cho biết, hàng trăm người đã ném các vật thể vào lực lượng an ninh Israel và lực lượng này đáp trả bằng lựu đạn gây choáng, hơi cay và đạn cao su. Những người bị thương trong vụ đụng độ đã được đưa đi cấp cứu. Tiếng lựu đạn và xe cứu thương có thể được nghe thấy ở nhiều khu vực của Jerusalem.

Trước đó tối 7-5, hơn 200 người đã bị thương trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và những người Palestine gần khu đền thờ Al-Aqsa, nơi hàng chục nghìn tín đồ đổ xô đến đây vào ngày thứ Sáu cuối cùng của mùa lễ Ramadan. Vụ đụng độ đã đánh dấu một nấc thang nguy hiểm trong cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Israel và Palestine. Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết giao tranh tại một số khu vực ở Đông Jerusalem một ngày trước đó khiến hơn 100 người bị thương. 

Báo động "đỏ"

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10-5 đã triệu tập cuộc họp khẩn về tình trạng bạo lực leo thang ở Đông Jerusalem. Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, các bên cần kiềm chế tối đa tránh mọi hành vi làm leo thang căng thẳng hơn nữa. Theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, Tổng thư ký Antonio Guterres lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Palestine hiện do Israel chiếm đóng, cũng như nguy cơ nhiều gia đình Palestine bị đuổi ra khỏi những ngôi nhà mà họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Ông kêu gọi Israel dừng tháo dỡ và trục xuất, cũng như duy trì hiện trạng tại các thánh địa.

Nhiều nước trong và ngoài khu vực bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực ở Jerusalem, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm leo thang căng thẳng. Nhóm "Bộ tứ Trung Ðông", gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và Nga kêu gọi Israel kiềm chế, tránh các hành động làm leo thang căng thẳng hơn nữa trong các dịp lễ của người Hồi giáo. Tuyên bố cũng tái khẳng định cam kết đối với giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết xung đột giữa Israel-Palestine. Trong khi đó, đại diện Liên minh các nền văn minh của Liên Hợp Quốc (UNAOC) Miguel Moratinos kêu gọi các bên tôn trọng Kế hoạch Hành động của Liên Hợp Quốc nhằm bảo vệ các cơ sở tôn giáo, đồng thời nhấn mạnh quyền của các tín đồ được thực hành các nghi lễ tôn giáo một cách an toàn và hòa bình.

Ngày 9-5, Nhà Trắng thông báo, trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các cuộc đụng độ bạo lực diễn ra ở Jerusalem cũng như việc các gia đình người Palestine có khả năng bị trục xuất. 

Các quốc gia tại khu vực Trung Đông như Iran, Iraq, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ... cũng đồng loạt lên tiếng thúc giục cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép buộc Israel chấm dứt bạo lực với người Palestine. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, những hành vi bạo lực nhằm vào các hoạt động tôn giáo là không thể chấp nhận: "Chúng tôi muốn các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào đền thờ Al-Aqsa và người Hồi giáo ở Jerusalem cần phải dừng lại ngay lập tức. Có gần 300 người bị thương kể từ khi làn sóng bạo lực này bắt đầu. Chúng tôi hy vọng mọi sức ép, trực tiếp hay gián tiếp, nhằm đuổi người Palestine ra khỏi nhà của họ sẽ sớm chấm dứt. Nếu không, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo những kẻ tàn ác phải chịu những gì đáng phải chịu".

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã lên án các hành động bạo lực của Israel chống lại người dân Palestine ở Đông Jerusalem. Bộ Ngoại giao Syria cho hay, các hành động trục xuất tại khu phố Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem của chính quyền Israel và những người định cư chống lại người Palestine là "hành động xâm lược độc ác chống lại người Palestine không có vũ khí".

AN BÌNH