Báo Công An Đà Nẵng

Bạo lực liên tiếp ở Afghanistan

Thứ hai, 20/04/2020 10:53

Các lực lượng của Chính phủ Afghanistan ngày 19-4 cho biết đã mở một chiến dịch truy quét ở huyện Charkh, thuộc tỉnh miền Đông Logar, tiêu diệt ít nhất 10 tay súng và làm bị thương 16 phần tử khác.

Theo một tuyên bố của cảnh sát Logar, trong chiến dịch có sự yểm trợ của máy bay chiến đấu, lực lượng an ninh đã phá hủy một căn cứ quan trọng của Taliban. Chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi quét sạch toàn bộ phiến quân khỏi khu vực. Hiện lực lượng Taliban ở Logar vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến động thái trên. Trong một diễn biến khác, các tay súng Taliban ngày 19-4 đã tấn công một chốt kiểm soát ở huyện Muqar, thuộc tỉnh miền Tây Badghis, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Phiến quân Taliban bỏ chạy sau 2 giờ giao tranh  và hứng chịu một số thương vong. Trước đó trong tuần, 6 nhân viên hợp đồng người Afghanistan làm việc tại Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ  ở nước này, đã thiệt mạng sau khi bị những tay súng liên quan đến Taliban phục kích trên đường về nhà.

Các vụ bạo lực xảy ra trong bối cảnh Afghanistan ghi nhận tổng cộng 933 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 30 người tử vong. Giới phân tích nhận định, cuộc chiến chống dịch bệnh có thể sẽ khốc liệt hơn cuộc xung đột ở Afghanistan, và niềm hy vọng về một nền hòa bình đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

T.NGUYÊN