Báo Công An Đà Nẵng

Bắt 2 tài xế “lấy ô-tô làm nhà” tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Thứ bảy, 25/12/2021 08:33

Ngày 24-12, Cơ quan An ninh điều tra -  Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Khánh (1978, trú xã Tiên Kiên, H. Lâm Thao, Phú Thọ) và Nguyễn Mạnh Hà (1978, trú xã Mỹ Lương, H. Yên Lập, Phú Thọ) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Đây là 2 bị can trong vụ án đã được cơ quan điều tra khởi tố vào ngày 22-12. 

Đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Khánh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lúc 15 giờ 15 ngày 9-12, qua TTKS trên tuyến đường dẫn Nam Hải Vân (P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) Tổ CSGT- Công an TP Đà Nẵng phát hiện ô-tô hiệu Toyota  BKS 15A-134.64 do Khánh và Hà điều khiển chở 6 người Trung Quốc. Tiến hành kiểm tra cả 6 người này đều không xuất trình được hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam. Tổ công tác lập tức thông báo cho Cơ quan An ninh điều tra- Công an TP Đà Nẵng phối hợp Công an quận Liên Chiểu khẩn trương xác minh, làm rõ.

Qua đó, cơ quan Công an xác định: 6 công dân Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép thông qua tuyến đường biên tại khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh vào ngày 8-12. Mục đích nhập cảnh của số khách này là để tìm việc làm tại Việt Nam, xuất cảnh trái phép sang Campuchia... Thông qua một cá nhân môi giới việc chở khách nhập cảnh tại Việt Nam, 6 khách này được tài xế ô-tô chở từ Quảng Ninh đến TP Hà Nội.

Lực lượng công an dẫn 2 bị can (đứng giữa) vào trại tạm giam.

Theo lời khai của Khánh và Hà, sau khi đến Hà Nội, 6 người này sang ô-tô BKS 15A-134.64 do các bị can đã chuẩn bị sẵn. Mặc dù biết rõ số người này nhập cảnh trái phép nhưng vì vụ lợi, cả hai vẫn đồng ý chở và lên kế hoạch ngụy trang rất kỹ lưỡng trong hành trình vào TP Hồ Chí Minh. Để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Khánh và Hà chuẩn bị thức ăn, đồ dùng cá nhân để biến ô-tô thành “ngôi nhà di động”. Chỉ khi đến những nơi vắng vẻ hoặc đêm tối mới ra khỏi xe đi vệ sinh, mua sắm thêm những thứ cần thiết. Khi đến những địa bàn có chốt kiểm tra, các đối tượng sẽ tìm đường tránh để đi nên đã đi qua được rất nhiều địa phương mà không hề bị phát hiện. Tuy nhiên khi đến TP Đà Nẵng thì thủ đoạn này bị phát hiện.

 Đối tượng Nguyễn Mạnh Hà.

Theo lãnh đạo Phòng An ninh điều tra – Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua thành phố quyết liệt bóc gỡ các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép nên nhiều đối tượng phải từ bỏ việc lưu trú tại Đà Nẵng và tìm cách đi qua địa bàn thành phố để đến các tỉnh phía Nam. Mặc dù vậy, bằng kinh nghiệm phá án suốt một thời gian dài, Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng khi vừa đến thành phố. Có vụ bắt đầu từ 1 tài xế tổ chức đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đi vào phía Nam để qua Campuchia, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã lần ra manh mối, khởi tố, bắt hàng chục bị can có  liên quan. 

CÔNG KHANH