Báo Công An Đà Nẵng

Bắt 3 cán bộ thuộc Sở Công thương Lâm Đồng

Thứ tư, 24/01/2024 17:28

Các bị can Lê Phước Long (SN 1977), Giám đốc; Lê Như Nguyễn Thái Bình (SN 1973), Phó Giám đốc và Ngô Văn Thành (SN 1973), Trưởng phòng đều của bị bắt để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Phước Long và ông Lê Như Nguyễn Thái Bình.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2016 đến 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã ký nhiều hợp đồng thực hiện các gói thầu tư vấn, khảo sát xây dựng, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn các huyện. Sau khi hoàn thành hợp đồng, bào giao sản phẩm cho chủ đầu tư, trung tâm được các chủ đầu tư thanh toán giá trị các hợp đồng đã nghiệm thu, thanh lý.

Liên quan tới các hợp đồng có một phần khối lượng công việc giao khoán cho hộ ông Phan Văn Tài (SN 1974, ngụ phường 9, TP Đà Lạt) và ông Trần Thanh Hoàng (SN 1976, ngụ phường 10, TP Đà Lạt). Chủ đầu tư đã ký kết với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp các hợp đồng có tổng giá trị hơn 29,85 tỷ đồng. Các chủ đầu tư đã thanh toán cho trung tâm này 29,38 tỷ đồng, còn lại hơn 470 triệu đồng.

Cơ quan điều tra thực hiện lênh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Thành.

Để rút được khoản tiền do chủ đầu tư thanh toán ra khỏi hệ thống sổ sách của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Ban Giám đốc của trung tâm này đã chỉ đạo Ngô Văn Thành hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu không đúng thực tế.

Cụ thể, từ năm 2016 – 2019, Ngô Văn Thành nhờ ông Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng đứng tên lập hai hộ kinh doanh cá thể. Sau khi có giấy phép kinh doanh, hóa đơn bán hàng và tài khoản ngân hàng, ông Tài và ông Hoàng đã giao toàn bộ giấy tờ giấy tờ liên quan cho Ngô Văn Thành sử dụng. Ngô Văn Thành đã giả mạo chữ ký của ông Tài và ông Hoàng, sử dụng pháp nhân của hai hộ kinh doanh trên để lập tổng cộng 49 hợp đồng giao khoán tư vấn thiết kế, giám sát thi công các dự án công trình không đúng thực tế, tổng số tiền hơn 4,76 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khám xét chỗ làm việc của ông Lê Phước Long.

Thực tế, hộ kinh doanh Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng không thực hiện các nội dung công việc khảo sát, thiết kế, cắm mốc, bàn giao tuyến công trình… theo hồ sơ ghi nhận mà chỉ tham gia ký hợp thức một số hồ sơ, tài liệu.

Đối với các khối lượng công việc theo hợp đồng giao khoán, trung tâm này lại thuê một số nhân viên thuộc Công ty điện lực Lâm Đồng thực hiện và trả công theo thỏa thuận. Phía Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã ghi nhận vào sổ sách kế toán số tiền hơn 4,76 tỷ đồng là khoảng chi phí dịch vụ thuê khoán.

Sau khi trung tâm trên thực hiện thủ tục thanh lý các hợp đồng giao khoán công việc, thanh toán tiền cho hộ kinh doanh Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng (vào tài khoản ngân hàng do Ngô Văn Thành quản lý) thì Ngô Văn Thành giữ lại 10% trong tài khoản để thực hiện việc trả tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, trả công cho người làm báo cáo thuế… Số tiền còn lại Ngô Văn Thành rút tiền mặt tài từ khoản của ông Tài và ông Hoàng đem về giao cho ông Lê Như Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc để quản lý.

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của ông Lê Như Nguyễn Thái Bình.

Sau đó, ông Bình đã thống nhất với ông Thành lập danh sách các khoản thu, chi số tiền này (không ghi nhận, hạch toán sổ sách của kế toán) và báo cáo cho ông Lê Phước Long, Giám đốc Trung tâm. Được sự đồng ý của ông Long, Bình và Thành đã thực hiện các khoản chi.

Hành vi của 3 bị can này đã gây thất thoát một phần chênh lệch nguồn thu, chi dịch vụ để trích lập và phân phối các quỹ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng với tổng số tiền gần 2,7 tỷ đồng.

Theo CAND