Báo Công An Đà Nẵng

Bất chấp Mỹ, Đức kiên quyết theo đuổi “Dòng chảy phương Bắc 2”

Thứ tư, 30/12/2020 14:20

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, nước này không muốn nhượng bộ trong tranh cãi với Mỹ về tuyến đường ống dẫn khí đốt qua biển Baltic (Dự án Dòng chảy phương Bắc 2) ngay cả khi Nhà Trắng sắp chuyển giao quyền lực.

Tàu Solitaire đang tiến hành đặt ống cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ở biển Baltic tháng 9-2019.

Hoàn thành lắp đặt

Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn một nguồn thạo tin cho biết đoạn đường ống dài 2,6 km trong dự án chạy qua lãnh hải của Đức đã được hoàn thành trước khi giấy phép lắp đặt hết hạn vào cuối năm nay. Tàu chuyên dụng Fortuna của Nga đã rời công trường trên biển Baltic. Việc xây dựng dự án mới được nối lại từ đầu tháng 12 vừa qua sau một năm tạm ngừng do vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ.

DPA cũng dẫn lời giới chức Đan Mạch cho biết công việc lắp đặt đường ống sẽ tiếp tục được thực hiện ở vùng biển nước này vào giữa tháng 1-2021. Ngoài tàu Fortuna, các tàu khác của Nga cũng sẽ được triển khai tới vùng biển của Đan Mạch để hỗ trợ việc lắp đặt. Dự án lắp đặt đường ống ở khu vực ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch cũng bị gián đoạn khoảng gần một năm trước sau khi Mỹ thông qua luật trừng phạt các công ty tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2, khiến 2 tàu chuyên dụng của Thụy Sĩ phải rút khỏi dự án. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Kiên quyết theo đuổi

Đức lâu nay vẫn duy trì quan điểm ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic bất chấp những phản đối của Mỹ. Trong tương lai, 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sẽ được vận chuyển mỗi năm từ Nga tới Đức qua hai hệ thống gồm 2 đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2, mỗi đường ống dài khoảng 1.200 km.

Dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức trị giá khoảng 9,5 tỷ EUR hiện đã hoàn thành 94%. Mỹ vẫn đang nỗ lực ngăn chặn bằng các biện pháp trừng phạt và cũng đang đe dọa trừng phạt các công ty Đức hỗ trợ dự án. Mỹ phản đối vì cho rằng dự án khiến các đối tác Châu Âu sẽ trở nên quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, những người ủng hộ đường ống dẫn khí này lại cáo buộc Mỹ cản trở dự án để phục vụ mục đích mở rộng thị trường khí đốt hóa lỏng ở Châu Âu. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng phản đối dự án Nord Stream 2 giống đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố nước này không có ý định thay đổi lập trường và sẽ tiếp tục ủng hộ xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp sức ép của Mỹ. Tờ Thế giới (die Welt) của Đức hôm 28-12 dẫn lời Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh: “Chúng tôi không cần phải nói về chủ quyền của châu Âu nếu chúng tôi chỉ làm mọi thứ theo ý muốn của Washingon”. Ông Mass nêu rõ, dù ông Joe Biden lên thay thế Tổng thống Donald Trump, Đức sẽ vẫn không thay đổi quan điểm của mình đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Ngoại trưởng Đức cho rằng, giữa Berlin và Washington sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau đối với các chủ đề trong tương lai và điều quan trọng là hai bên phải có đường lối chung về các vấn đề chiến lược và địa chính trị trọng tâm.

AN BÌNH