Báo Công An Đà Nẵng

Bắt chủ dịch vụ nhà đất lừa đảo 11 tỷ đồng

Chủ nhật, 23/10/2022 09:54
Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Đà Nẵng đọc lệnh bắt Huỳnh Thị Bốn

Khoảng năm 2016 Bốn mở văn phòng kinh doanh bất động sản Ngọc Liễu (có đăng ký kinh doanh) hoạt động chủ yếu ở các khu tái định cư Hòa Liên (Hòa Vang), Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu). Quá trình hoạt động, Bốn quen biết, tạo tin tưởng với nhiều đối tác, khách hàng. Tuy nhiên, từ năm 2019 đại dịch Covid-19 xảy ra, hoạt động kinh doanh bất động sản khó khăn, phát sinh nợ nần. Năm 2021, dù không có đất nhưng Bốn vẫn rao bán hàng chục lô đất với giá rẻ hơn thị trường từ 50-100 triệu đồng/lô. Do có mối quan hệ, tin tưởng trong làm ăn từ trước, nhiều người đã giao tiền đặt cọc cho Bốn để mua đất với mục đích “lướt sóng” để kiếm lời.

Nhiều người đã đặt cọc mua đất “vịt trời” của Bốn, trong đó nạn nhân bị nặng nhất là bà H.T.B.N (trú quận Hải Châu), đặt cọc mua 11 lô đất, chuyển cho Bốn hơn 9 tỷ đồng. Tương tự ông D.P.S (1984, trú Hòa Hiệp Nam) đặt cọc 700 triệu đồng; ông Đ.Đ.Tr (1974, trú Hòa Liên) đặt cọc 400 triệu đồng.

Bước đầu Cơ quan điều tra xác minh tổng số tiền mà Bốn lừa đảo của các nạn nhân khoảng 11 tỷ đồng. Sau khi nhận số tiền cọc từ nhiều lô đất không phải của mình, Bốn đã dùng để trả nợ nần bên ngoài và tiêu xài cá nhân.

Từ tháng 6-2022, khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà N thì Cơ quan điều tra cũng nhận được đơn tố cáo Bốn của nhiều nạn nhân khác. Lúc này, Bốn đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Theo khai nhận của Bốn, đối tượng có mấy chục ha đất vườn trong Đồng Nai, Bình Dương nên vào đó để bán đất lấy tiền về trả nợ. Tuy nhiên, thực tế xác minh, Bốn không có đất ở các địa phương nói trên.

Ngày 22-10, khi tiến hành bắt, khám xét nơi ở của Huỳnh Thị Bốn, Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ được một số giấy tờ có liên quan đến hành vi phạm tội Bốn ngoài ra không thu được đồ vật, tài sản gì khác.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ chứng cứ, tiếp nhận đơn của bị hại.

HẢI QUỲNH