Báo Công An Đà Nẵng

Bắt đối tượng cầm đầu nhóm “bảo kê”

Thứ năm, 16/11/2023 07:40
Đối tượng Nguyễn Ngọc Phương tại cơ quan Công an.

Theo Thượng tá Công, khoảng đầu năm 2023, nổi lên tình trạng một số nhà hàng, quán nhậu trên tuyến đường Hoàng Thị Loan (Đà Nẵng) bị nhiều nhóm đối tượng đến đe dọa, đòi “bảo kê” nếu chủ quán muốn yên ổn làm ăn. Ban đầu, các chủ quán không muốn giao du và cũng không muốn mất tiền nên không đồng ý. Nhưng sau đó, các đối tượng này chia nhau đến quán tạo cớ quậy phá, đánh nhau làm cho thực khách không dám đến các quán này ăn uống nữa. Tiếp đó, các nhóm đối tượng còn gặp riêng chủ quán “nói chuyện” chung chi để “bảo kê”. Do hầu hết đối tượng đến quán đặt vấn đề “bảo kê” đều có tiền án, tiền sự và là người địa phương, trong khi chủ quán là người nơi khác đến, lại bỏ ra số vốn rất lớn để đầu tư kinh doanh nên họ buộc phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chấp nhận chung chi để yên ổn làm ăn.

Thực trạng trên đã được các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Liên Chiểu nắm bắt và nhận thấy tình hình rất phức tạp nên đã báo cáo lãnh đạo Công an quận cho xác lập chuyên án để đấu tranh. Trong quá trình Công an quận Liên Chiểu đang điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng “bảo kê” trong chuyên án thì đầu tháng 4-2023, một đối tượng “bảo kê” khác là Hồ Minh Anh Quý (trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Đà Nẵng bắt giữ. Lập tức, số đối tượng trong chuyên án của Công an quận Liên Chiểu ngừng hoạt động để theo dõi động tĩnh của lực lượng Công an.

Bẵng đi một thời gian, khi nghe ngóng thấy tình hình có vẻ tạm lắng nên số đối tượng này bắt đầu tập hợp hoạt động trở lại. “Quá trình đấu tranh chuyên án của Công an quận gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều thời điểm rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, với sự động viên, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Ban chuyên án, lực lượng trinh sát hình sự luôn bám địa bàn, đối tượng, kiên trì thu thập, xác minh từng manh mối dù là nhỏ nhất. Và đến ngày 14-11, trinh sát đã bắt đối tượng chính trong chuyên án là Nguyễn Ngọc Phương để mở rộng điều tra”, Thượng tá Công nói.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Phương khai, bản thân không có nghề nghiệp ổn định nhưng muốn có tiền tiêu xài như các “anh chị giang hồ mạng” trên Facebook nên đã rủ một số đối tượng khác hợp tác “làm ăn”, đi đe dọa đòi “bảo kê” các quán ăn, nhà hàng. Đối tượng Phương cho biết, lợi dụng bản thân có quá khứ bất hảo, trên người lại có nhiều hình xăm và sẵn sàng “động tay, động chân” nên dễ dàng hành nghề. Phương cùng với các đối tượng bất hảo khác đến tận từng quán gõ cửa, đặt vấn đề chung chi để được yên ổn làm ăn, bằng không sẽ cho “đàn em” quậy phá, làm mất khách. Lo ngại công việc làm ăn bị ảnh hưởng, các chủ quán đành chấp nhận chi những khoản tiền cho nhóm “bảo kê” của Phương. Theo Ban chuyên án, thống kê bước đầu từ “sổ thu chi” của các đối tượng trong thời gian từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, nhóm của Phương đã nhận của một quán nhậu tổng cộng 9 lần với số tiền hàng chục triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Những điểm kinh doanh trên đường Hoàng Thị Loan là nơi các đối tượng đòi “bảo kê”.

“Hiện chuyên án đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu tiếp tục đấu tranh mở rộng, kiên quyết xử lý triệt để số đối tượng còn lại, không để tiếp tục xảy ra các hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến ANTT địa phương. Ban chuyên án cũng mong các chủ quán kinh doanh hợp tác với lực lượng Công an để đấu tranh, triệt xóa các hoạt động phi pháp của các nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê” này”, Thượng tá Ngô Văn Công nói.

CÔNG HẠNH