Báo Công An Đà Nẵng

Bắt đối tượng thuê xe máy bán lấy tiền tiêu xài

Thứ bảy, 23/09/2023 06:52
Hoàng Xuân Dũng và tang vật vụ án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, lúc 18 giờ 45 ngày 19-9, Công an phường Hòa An, tiếp nhận tin báo của anh Bùi Thế A. (1985, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về việc bị Hoàng Xuân Dũng thuê xe máy của mình rồi bán lại cho người khác. Ngay sau đó, Công an phường Hòa An phối hợp cùng bị hại tiến hành tạm giữ nghi can, xác minh thu hồi tang vật đưa về trụ sở Công an phường Hòa An để đấu tranh làm rõ.

Qua làm việc với Hoàng Xuân Dũng, Công an phường Hòa An xác định, khoảng 13 giờ 30 ngày 19-9, Dũng dùng tài khoản facebook có tên là “Hải Đoàn” để nhắn tin vào trang “Cho Thuê Xe Máy Giá Rẻ Đà Nẵng” để tìm người cho thuê xe máy loại Sirius. Sau đó, Dũng liên hệ với anh Bùi Thế A. và hai bên trao đổi, thống nhất giá thuê xe 100.000 đồng/ngày, phí giao xe đến điểm hẹn tại khu vực trước cổng Bến xe trung tâm Đà Nẵng là 20.000 đồng. Đến 16 giờ cùng ngày, anh Thế A. đến gặp, giao cho Dũng xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 92N1-439.01. Để làm tin, Dũng đưa cho anh Thế A. một Căn cước công dân mang tên Đoàn Ngọc Hải (Dũng khai đã lấy trộm trước đó) và một giấy phép lái xe hạng A1.

Sau khi nhận xe xong, Dũng điều khiển đến ngã tư Cao Sơn Pháo – Bắc Sơn (thuộc P. Hòa An) rồi lên mạng xã hội Facebook tìm người cần mua xe không giấy tờ để bán. Đến 17 giờ 15 cùng ngày, Dũng bán xe này cho một người mua có tên Facebook là “Vô Trần” với giá 2,7 triệu đồng. Ngay khi giao dịch, nhận tiền xong, Dũng đón xe ôm chuẩn bị rời khỏi hiện trường thì bị anh Bùi Thế A. phát hiện giữ lại và trình báo cơ quan Công an.

Qua đấu tranh, ngoài vụ lừa thuê xe của anh A. để mang đi bán lấy tiền tiêu xài, Dũng khai trước đó đã thực hiện trót lọt 2 vụ khác tượng tự. Cụ thể, đầu tháng 8-2023, Dũng dùng phương thức, thủ đoạn như trên đến thuê xe mô-tô hiệu Honda Vision màu xanh của chị Hồ Thị Bích D. ở đường Hồ Nghinh (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Xe này được chị D. mang qua đường Hải Phòng (TP Đà Nẵng) giao cho Dũng. Có xe, Dũng mang đi cầm cho một người tên là Thanh ở chân cầu vượt Hòa Cầm (Đà Nẵng) với số tiền 4 triệu đồng tiêu xài hết.

Thấy ngon ăn, ngày 11-9-2023, Dũng mượn xe máy hiệu Honda Air Blade BKS 74D1-223.xx của một người quen cùng quê Quảng Trị tên là Hồ Xuân T. mang đến tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Lương Bằng (Đà Nẵng) cầm cố được 10 triệu đồng. Sau đó, Dũng chuộc xe này ra, vào trang Facebook “Trao đổi, mua bán xe máy cũ Đà Nẵng” để nhắn tin với những người cần mua xe không giấy tờ. Tại đây, Dũng đã bán xe cho một người tên là Bảo trên đường Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng) với giá 14 triệu đồng. Ngày 12-9, Dũng chuộc lại xe BKS 74D1-223.xx với giá 18,5 triệu đồng. Đến trưa 13-9, Dũng bán xe này cho một người tên là Sỹ với giá 16,2 triệu đồng và tiêu xài hết.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Liên Chiểu tiến hành điều tra làm rõ, xử lý Hoàng Xuân Dũng theo luật định.

ĐINH NGA