Báo Công An Đà Nẵng

Bắt đối tượng tự xưng nhà thầu lừa bán sắt

Thứ ba, 04/04/2023 07:32

Đối tượng Tâm và chiếc xe máy phương tiện đi gây án.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 20-3-2023, anh Lê Văn T. (1984, chủ tiệm mua bán phế liệu ở P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) nhận điện thoại của một người tự xưng là giám đốc công ty đang thi công tại công trình bờ kè Hoa Lư. Người này nói công trình thi công đang dư sắt, cần thanh lý để nhập sắt mới về. Hai bên thỏa thuận mua sắt giá 8.500 đồng/kg. Sau đó, đối tượng dẫn anh T. đến các công trình đang thi công tại đường Hoa Lư và đường Điện Biên Phủ (TP Quy Nhơn), chỉ vào các đống sắt bên trong công trình nói là của công ty mình. Anh T. tưởng thật nên đồng ý mua 30 tấn sắt rồi về nhà chuẩn bị tiền.

Khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, anh T. đến trước công trình đang thi công ở đường Điện Biên Phủ nối dài (P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) như đã hẹn. Tại đây, một đối tượng đội mũ bảo hộ lao động đang đứng nói chuyện với một số công nhân công trình đi từ hướng công trình ra nói mình là giám đốc sẽ bán 31,35 tấn sắt cho anh T. với giá 266.475.000 đồng và yêu cầu anh T. đặt cọc, khi nào nhận hàng sẽ đưa hết số tiền còn lại. Đối tượng lấy ra phiếu xuất kho đã ghi sẵn số lượng sắt bán, yêu cầu anh T. ký tên.

Anh T. cũng yêu cầu “giám đốc công trình” ghi nội dung đã nhận tiền để làm tin. Để anh T. tin tưởng, đồng ý giao tiền, đối tượng ghi vào sau Phiếu xuất kho: “Tôi Trần Quốc Thắng đã nhận số tiền là 200.000.000 đồng”. Anh T. nhận tờ Phiếu xuất kho này, tin tưởng là thật nên đưa cho người lạ số tiền 200.000.000 đồng. Sau khi giao tiền xong, anh T. nhận được điện thoại vào bên trong nhận sắt. Vợ chồng anh T. đi vào bên trong công trình hỏi các công nhân họ không biết giám đốc nào bán sắt, gọi điện lại không liên lạc được, lúc đó anh T. mới biết mình bị lừa.

Ngay khi nhận tin báo, Công an TP Quy Nhơn đã xác định nhóm lừa đảo có 2 đối tượng. Qua xác minh ban đầu cộng với hình dáng, bị hại cung cấp, cơ quan Công an xác định đối tượng là Phạm Đức Tâm, tuy nhiên đối tượng này đã vào Nam sinh sống. Đối tượng này đã có 3 tiền án về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong cả 3 vụ án đó, Tâm đều xưng là giám đốc công trình để bán sắt. Kết hợp một số biện pháp nghiệp vụ khác, Công an TP Quy Nhơn xác định được chỗ ở của đối tượng tại một phòng trọ ở ấp 4, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Đến sáng 25-3, các trinh sát mật phục, khi đối tượng chuẩn bị sắp xếp đồ đạc tẩu thoát thì bị tổ trinh sát bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận do cần tiền tiêu xài, nên rủ một người bạn cùng gây án. Cả hai bàn bạc đi dọc tuyến Quốc lộ 1A, tìm đến các điểm thu mua phế liệu, giả làm công nhân và giám đốc công trình cần thanh lý sắt để chiếm đoạt tiền của người mua. Sau khi bàn bạc xong, Tâm và đồng bọn mua tập “Phiếu xuất kho”, đồ bảo hộ lao động đi từ tỉnh Đồng Nai bằng 2 xe máy hướng ra địa bàn các tỉnh miền Trung để thực hiện ý định của mình. Sáng 20-3, hai đối tượng đến TP Quy Nhơn thực hiện vụ lừa đảo trên. Trước đó ngày 18-3, cả hai cũng đã thực hiện 1 vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự tại tỉnh Phú Yên và nhiều vụ lừa đảo khác dọc các tỉnh miền Trung.

Sau khi lừa được tiền của anh T., đối tượng Tâm và đồng bọn hẹn gặp nhau tại xã Hoài Nhơn. Tâm chuyển khoản ngân hàng cho đồng bọn 150.000.000 đồng và chuyển khoản vào tài khoản vợ mình số tiền 130.000.000 đồng. Số tiền còn lại, Tâm giữ tiêu xài và quay trở lại tỉnh Đồng Nai thì bị Cơ quan Công an bắt giữ. Công an TP Quy Nhơn thu hồi gần 200 triệu đồng từ Tâm và chiếc xe máy đối tượng sử dụng trong quá trình di chuyển để lừa đảo.

Hiện Công an TP Quy Nhơn cũng đã xác định đồng bọn của Tâm là Vũ Văn Quý (1981, trú tỉnh Thái Bình) cũng đã có tiền án về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện Công an TP Quy Nhơn đang tiếp tục truy lùng đối tượng Quý và đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Đức Tâm về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

LÊ GIANG