Báo Công An Đà Nẵng

Bắt gọn nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao

Thứ bảy, 31/10/2020 19:13

CON BỊ ĐOẠT “PHÂY”, CHA MẸ DÍNH BẪY

Chị Nguyễn Thị H. (41 tuổi, xã Gio Mỹ, H. Gio Linh, Quảng Trị) cho hay, khoảng 15 giờ ngày 1-9- 2020, tài khoản facebook của chị nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook của con trai là N.K (đang lao động tại Nhật Bản), nội dung: “Mẹ bạn con bị tai nạn xe, nó tính gửi 20 Man (1 Man = 10.000 yên Nhật) về cho mẹ nó. Con tính hỏi Mẹ, Mẹ gửi giúp qua cho bố nó, con sẽ lấy 20 Man này, thừa thì con gửi về lại cho Mẹ”. Chị H. tin tưởng nên đồng ý. “Con trai” chị cũng nhanh chóng gửi số điện thoại và số tài khoản ngân hàng Vietinbank CN Hồ Chí Minh mang tên Đinh Văn Quốc, cho biết là tên của bố của bạn.

Từ trái qua, các đối tượng: Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Minh Phụng và Hoàng Minh Linh.

Sau khi có thông tin, chị H. trao đổi với chồng để gọi điện cho người tên Quốc, tin gia đình họ đang gặp nạn nên gấp rút đến ngân hàng Agribank chi nhánh H. Gio Linh để chuyển 43 triệu đồng. Một lát sau, tài khoản facebook con trai chị H. lại nhắn cho mẹ là nhà bạn đang cần thêm tiền vì không đủ để phẫu thuật. Xót thương hoàn cảnh, chị H. đồng ý cho mượn giúp tiếp nhưng báo lúc này đã hết giờ hành chính. “Con trai” chị nhắn hướng dẫn đến trụ ATM dùng thẻ chuyển tiền. Không chút đắn đo, chồng chị H. lập tức đến trụ ATM dùng thẻ của vợ để chuyển 2 lần tổng cộng 25 triệu đồng. Để xác tín đã chuyển thành công, chồng chị H. gọi điện cho người tên Quốc và được trả lời đã nhận đủ 68 triệu đồng, kèm lời cảm ơn rối rít.

Tuy nhiên, chỉ chừng 15 phút sau, chị H. rụng rời khi con trai thông báo vừa biết tài khoản facebook bị hack. Đến lúc này, vợ chồng chị H. nhận ra đã dính bẫy lừa đảo. Hoang mang, lo lắng rồi tuyệt vọng, đến ngày 16 – 9, chị H. mới đến trình báo CA. Theo chồng chị H., người nhận cuộc gọi xưng tên Quốc có giọng miền Bắc pha Trung. Ngoài chi tiết đó, cùng với số điện thoại, tài khoản ngân hàng mang tên Quốc, hai vợ chồng chị H. không biết gì thêm.

Tiếp nhận vụ án khi thời gian xảy ra đã nhiều ngày nên quá trình điều tra, truy tìm manh mối gặp không ít khó khăn. Trước tình hình này, Chỉ huy CAH Gio Linh quyết định xác lập Chuyên án 709L để truy xét. Đội Cảnh sát HS-KT-MT được giao chủ công phá án đã tung nhiều tổ trinh sát, điều tra viên vào cuộc lập tức. 

HƠN 50 GIỜ TRUY XÉT

Thiếu tá Trần Đức Trí- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát HS-KT-MT cho biết, từ những chứng cứ, cơ sở ban đầu lực lượng Ban chuyên án nhận định đây là vụ án có đồng phạm, tổ chức chuyên nghiệp, không loại trừ đối tượng đến từ nhiều địa bàn tỉnh ngoài, nhưng tập trung vẫn hướng về địa bàn H. Triệu Phong và TX Quảng Trị, nơi có nhiều đối tượng dính đến hoạt động tội phạm công nghệ cao đã sa lưới.

Trụ ATM nơi Linh thực hiện 7 lần rút tiền giúp Hải.

Theo Trung tá Dương Đức ThuậnPhó Trưởng CAH Gio Linh, quá trình xác minh hoạt động rút tiền của đối tượng cũng đã nhanh chóng tháo được nút thắt quan trọng trong phá án. Đó là sau khi bị hại chuyển tiền thì đối tượng thực hiện rút tiền tại máy ATM trước trụ sở Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Quảng Trị (đường Hùng Vương, TP Đông Hà). Đối tượng rút tiền là nam giới, cao tầm 1,7m, đeo khẩu trang. Cùng với những dữ liệu điện tử thu thập được, Chỉ huy Ban chuyên án khẳng định nhóm đối tượng phạm tội ngay tại địa bàn Quảng Trị.

Triển khai đồng bộ các biện pháp truy xét, lực lượng Ban chuyên án đã xuất sắc khi nhanh chóng rà soát, khoanh vùng được các đối tượng gồm Nguyễn Minh Phụng (1993, trú P.2, TX Quảng Trị), Nguyễn Ngọc Hải (1993) và Hoàng Minh Linh (1986, đều trú P.3, TX Quảng Trị). Trong ngày 18-9-2020, tại trụ sở CAH Gio Linh, lực lượng Ban chuyên án tiến hành làm việc với 3 đối tượng này. Trong đó, Linh chính là người giúp sức, rút tiền tại cây ATM. Ban đầu, các đối tượng quanh co nhưng trước tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi và nghiệp vụ sắc bén của các điều tra viên, nhóm đối tượng đã thừa nhận hành vi.

Cụ thể, vào khoảng đầu tháng 8- 2020, Hải gặp bạn học cũ là Phụng, trao đổi về kỹ thuật hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thỏa thuận Phụng sẽ nhận khâu “đoạt phây”, giăng bẫy, còn Hải xử lý vấn đề lấy tiền mặt của bị hại. Hải đã tìm kiếm, mua dạo trên mạng 2 tài khoản ngân hàng giá 2,5 triệu đồng mang tên Đinh Văn Quốc, đợi sẵn chờ tin Phụng. Đến khoảng 14 giờ ngày 1- 9- 2002, Phụng sử dụng máy tính bàn tại nơi ở tạo lập 1 trang web về tuyển dụng lao động với nhiều ngành nghề. Khi người dùng muốn tìm hiểu thông tin phải đăng nhập bằng tài khoản facebook. Chỉ cần đăng nhập tài khoản facebook vào trang này, Phụng lập tức thu thập được mật khẩu và chiếm quyền sử dụng. Và con trai chị H. là nạn nhân đầu tiên bị dính. Hải cung cấp tài khoản ngân hàng để Phụng bẫy “mồi” chuyển tiền. Trót lọt, Hải tiếp tục tìm Linh, nhờ người này đi rút tiền. Trước những lời dặn, hướng dẫn mờ ám của Hải, Linh biết đó là nguồn tiền bất minh nhưng vẫn thực hiện. Rút 31 triệu đồng rồi giao cho Hải, Linh được Hải đưa 1,5 triệu đồng để tiêu.

Phá thành công chuyên án chỉ sau hơn 2 ngày đêm, CAH Gio Linh đã sớm thu hồi được toàn bộ tiền, trao trả cho bị hại. Ngày 30- 10, CAH Gio Linh cho biết đã khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

BẢO HÀ