Báo Công An Đà Nẵng

Bắt khẩn cấp nhóm nhập nha liên tỉnh

Thứ bảy, 18/04/2020 09:11

* Thực hiện trót lọt 11 phi vụ, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

* Các nghi can đều nghiện ma túy và có nhiều tiền án

Thưởng nóng Ban chuyên án 420T

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thưởng nóng BCA 420T số tiền 10 triệu đồng.

Chiều 17-4, Thiếu tướng  Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã trao thưởng đột xuất 10 triệu đồng cho BCA 420T. Giám đốc Công an TP Đà Nẵng biểu dương các lực lượng tham gia phá án, trong đó chủ công là Phòng CSHS đã vượt mọi khó khăn, gian khổ trong thời điểm đại dịch Covid-19; bước đầu chứng minh làm rõ được nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị thiệt hại hàng tỷ đồng.

“11 vụ trộm, nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì sẽ còn có biết bao hệ lụy khác liên quan tới ANTT có thể xảy ra, nhất là trong giai đoạn hiện nay”, Thiếu tướng Viên nói. Người đứng đầu Công an thành phố cũng yêu cầu lực lượng hình sự tiếp tục phát huy tinh thần chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm. Tuy nhiên, cần chú ý đến yếu tố an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Thiếu tướng Viên giao thêm nhiệm vụ cho lực lượng Cảnh sát hình sự thời gian tới cần chú trọng đến một số loại tội phạm nổi lên trong và sau giãn cách xã hội như trộm cắp, cướp giật, tín dụng đen...

Được biết, Chuyên án 420T được xác lập ngay thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Qua hơn 3 tháng theo đuổi, với nhiều công sức thì đến nay vụ án đã được làm sáng tỏ. 4 kẻ gây án đều là những đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự nên việc đấu tranh gặp khó khăn khi cả bốn rất ma mãnh, có nhiều kinh nghiệm trong việc xóa dấu vết cũng như đối phó với lực lượng Công an. Tuy nhiên, bằng quyết tâm cao, đến nay, cả 4 đối tượng chủ mưu đã bị bắt giữ và thừa nhận hành vi phạm tội.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đề nghị BCA 420T tiếp tục đấu tranh mở rộng, làm rõ tất cả mọi hoạt động phạm tội của từng bị can, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

ĐĂNG VINH

Sáng 17-4, Thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng CSHS CATP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 420T, bắt khẩn cấp 4 đối tượng chuyên đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản, gồm: Đặng Thanh Bình (1994), Nguyễn Hữu Cường (1994), Nguyễn Văn Dũng (1993) và Lê Văn Gió (1993, cùng trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Trong số này, Gió và Bình cùng có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, Dũng 2 tiền án “Trộm cắp tài sản”, còn Cường có 1 tiền án “Trộm  cắp tài sản” và 1 tiền án “Cướp giật tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 1-2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản hết sức manh động. Lợi dụng đêm tối, kẻ gian cạy cửa đột nhập nhà dân ở các khu dân cư mới trên địa bàn các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam (Q. Liên Chiểu), Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn), Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ)... lấy cắp tài sản, trong đó chủ yếu là két sắt, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Trước thực trạng này, Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng CSHS CATP Đà Nẵng xác lập Chuyên án 420T để đấu tranh, làm rõ thủ phạm. Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng được Ban Giám đốc giao nhiệm vụ làm Trưởng ban chuyên án, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm vào cuộc đấu tranh, bắt giữ tội phạm trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng làm việc với Đặng Thanh Bình.

Sau hơn 4 tháng nỗ lực vào cuộc đấu tranh, ngày 16-4, Ban chuyên án (BCA) 420T có đủ tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của Đặng Thanh Bình, Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Dũng cùng  Lê Văn Gió và tiến hành bắt khẩn cấp để đấu tranh làm rõ. Tại Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng, bước đầu cả nhóm thừa nhận đã thực hiện thành công 11 vụ trộm đột nhập trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để lấy cắp tài sản trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Trong số này có 5 vụ trộm két sắt, chiếm đoạt nhiều tài sản giá trị như tiền, vàng, máy vi tính xách tay, điện thoại di động...

Xác minh nhân thân nghi can tại nơi cư trú được biết, cả nhóm không có công ăn việc làm ổn định, bản thân nghiện ma túy và cùng có tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, nhóm này thuê phòng trọ và khách sạn lưu trú, thường tụ tập sử dụng ma túy chung. Trước khi hành động, cả nhóm có sự bàn bạc, thống nhất và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Từ trái sang là các đối tượng Đặng Thanh Bình, Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Dũng và Lê Văn Gió.

Cả nhóm sử dụng xe máy phân khối lớn, xuất phát vào 12 giờ đêm đến các khu dân cư mới thưa người để tìm “con mồi”. Phát hiện nhà nào khóa cửa cổng bên ngoài, 2 tên đứng ngoài cảnh giới, 2 tên còn lại cạy cửa đột nhập bên trong lục tìm tài sản, trong đó mục tiêu đầu tiên là két sắt. Sau khi “ăn hàng” thành công, chúng nhanh chóng rút khỏi hiện trường. Và trong quá trình di chuyển chúng sẵn sàng sử dụng hung khí gồm dao và bình xịt hơi cay để chống lại bị hại cùng cơ quan chức năng khi bị phát hiện truy đuổi.

Từ lời khai của các nghi can, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiến hành khám xét nơi ở đối tượng, lập biên bản thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội trộm cắp tài sản. Việc phá thành công Chuyên án 420T, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm đột nhập là thành tích xuất sắc của CBCS Phòng CSHS CATP Đà Nẵng trên trận tuyến đấu tranh, phòng chống tội phạm. Hiện chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng, xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan theo luật định.

NGUYÊN THẢO