Báo Công An Đà Nẵng

Bắt nhóm đối tượng cho vay “cắt cổ” lên đến 556%/năm

Thứ bảy, 11/11/2023 07:43
Công an TP Gia Nghĩa thu giữ các tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng.

Theo thông tin ban đầu, tháng 2-2023, Lê Ngọc Quý từ Thanh Hóa vào TP Gia Nghĩa thuê trọ tại P. Nghĩa Tân để ở và hoạt động cho vay tiền. Tại đây, Quý lấy tên giả là Lê Sỹ Đạt và thuê, trả lương cho Vương Huỳnh Phúc 5 triệu đồng/tháng và Bùi Ngọc Thanh 6 triệu đồng/tháng (đã bao ăn, ở) để 2 đối tượng này làm “chân rết” cho Quý. Để tránh sự phát hiện, Lê Ngọc Quý lập tài khoản Facebook chạy quảng cáo cho vay không cần tài sản thế chấp kèm số điện thoại liên lạc. Khi người dân có nhu cầu vay, các đối tượng sẽ đi xác minh rồi cho vay từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng/người, hình thức trả góp cả gốc và lãi theo ngày với lãi suất từ 451%/năm đến 556%/năm. Ngoài ra, Quý còn đặt ra các điều kiện vay, như: thu trước 2 ngày tiền lãi, thu phí hồ sơ, xăng xe, tiền điện thoại gói vay từ 300 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa làm việc với các đối tượng: Lê Ngọc Quý và Bùi Ngọc Thanh, Vương Huỳnh Phúc.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 3-2023 đến khi bị bắt, Lê Ngọc Quý và đồng bọn đã cho khoảng 100 người dân ở TP Gia Nghĩa, các huyện: Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Rlấp và một số địa bàn khác vay từ 5 đến 30 triệu đồng/người. Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa xác định dược 6 người vay tiền của Quý với tổng số tiền 660 triệu đồng. Qua đó, Lê Ngọc Quý và đồng bọn thu lợi bất chính trên 161 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an TP Gia Nghĩa đã đấu tranh, triệt phá 3 nhóm, 5 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương. Công an TP Gia Nghĩa khuyến cáo, tình hình hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng thời gian tới vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp; các đối tượng sẽ hoạt động lén lút với nhiều thủ đoạn tinh vi, trá hình, biến tướng khác nhau. Do đó, để tránh những hậu quả, hệ lụy từ “tín dụng đen”, người dân khi thực sự có nhu cầu vay tiền làm ăn, kinh doanh, cần tìm đến các tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp. Trong trường hợp không may trở thành nạn nhân của “tín dụng đen”, phải báo ngay cho lực lượng Công an hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

HỒNG LONG – BÁ HIỂN