Báo Công An Đà Nẵng

Bắt nhóm tín dụng đen 'Homebank - Ngân hàng tại nhà' cho vay với lãi suất đến 810%năm

Thứ hai, 22/03/2021 12:22

Nguyễn Bỉnh Tuân sử dụng mạng xã hội Facebook 'Homebank Ngân hàng tại nhà' để tìm khách vay. Bước đầu, công an xác định nhóm Tuân cho vay tiền với lãi suất từ 240% đến 810%năm.

Bắt nhóm tín dụng đen Homebank - Ngân hàng tại nhà cho vay với lãi suất đến 810%năm - Ảnh 1.
 

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: A.X.

Ngày 22-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận cơ quan CSĐT Công an Tân Phú (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Bỉnh Tuân (27 tuổi) và Nguyễn Bá Điệp (23 tuổi) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Trước đó, qua theo dõi, đội cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú kết hợp với Công an phường Hiệp Tân bắt giữ 7 người tại một căn hộ chung cư trên đường Hòa Bình (quận Tân Phú). 

Qua kiểm tra, công an phát hiện 51 bộ hồ sơ, sổ sách liên quan đến việc cho vay nặng lãi trên địa bàn quận Tân Phú và các quận huyện khác tại TP.HCM.

Theo xác minh ban đầu, khoảng tháng 5-2020, Tuân từ Hà Nội vào TP.HCM để cho vay tiền với lãi suất cao. Tuân sử dụng trang mạng xã hội Facebook "Homebank - Ngân hàng tại nhà" để tìm người có nhu cầu vay tiền.

Đến tháng 9-2020, Tuân rủ một số người khác hùn vốn để cho vay tiền với lãi suất cao. Khi có khách cần vay, Tuân, Điệp và một số người trong nhóm xác minh chỗ ở, giữ bản photo hoặc bản chính CMND, hộ khẩu và các giấy tờ khác của người vay.

Sau khi xác minh xong, Tuân chuyển tiền vào tài khoản của người vay và thu tiền góp hàng ngày. Bước đầu, Công an quận Tân Phú xác định nhóm Tuân và Điệp cho vay tiền với lãi suất từ 240% đến 810%năm.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an Tân Phú điều tra.

Theo TTO