Báo Công An Đà Nẵng

Bắt nhóm trộm thẻ tín dụng của khách trong Spa

Thứ bảy, 09/12/2023 07:37
Các đối tượng Khương, Phương, Quang và Vy.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn kết hợp thông tin trinh sát, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Hải Châu phát hiện một cô gái tên Phương, thường xuyên đến giao dịch tại các điểm dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội trộm cắp tài sản. Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng báo cáo thông tin cho lãnh đạo Công an quận Hải Châu để chỉ đạo công tác nhằm thu thập thông tin, đấu tranh với đối tượng nêu trên.

Qua xác minh nhân thân cô gái khả nghi nói trên được biết, đối tượng tên là Nguyễn Thị Kiều Phương (1991, trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu). Chiều ngày 6-12, trinh sát phát hiện Phương đang thực hiện giao dịch quẹt thẻ tại cửa hàng F.Studio by FPT (địa chỉ số 46-Nguyễn Văn Linh, P. Nam Dương, Q. Hải Châu) thì bị Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Công an phường Nam Dương mời về cơ quan Công an làm việc.

Qua đấu tranh ban đầu, Phương thừa nhận vừa trộm cắp thẻ tín dụng Viettin Bank của anh N.V.H (1990, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và đang mua 5 chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone 15 Promax nhằm chuyển hoá số tiền đã trộm có trong thẻ thì bị phát hiện. Tiếp tục khai thác mở rộng, Phương khai đồng phạm Trần Cảnh Khương (1993, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Khương chính là người thực hiện trộm các thẻ tín dụng rồi đưa cho Phương “chuyển hóa” thành tiền.

Một số thẻ tín dụng liên quan đến vụ việc được Công an thu giữ.

Theo đó, Khương là nhân viên của cơ sở Spa trên đường Hùng Vương (Đà Nẵng), lợi dụng lúc khách hàng và chủ cơ sở không để ý, đối tượng lấy trộm các thẻ tín dụng ngân hàng của khách để trong các tủ đựng đồ. Loại thẻ mà Khương trộm chủ yếu là thẻ tín dụng thanh toán được bằng cách quẹt thẻ tại các điểm dich vụ. Sau khi trộm cắp, Khương đưa thẻ ngân hàng cho Phương và hướng dẫn đến các điểm dịch vụ chấp nhận mua hàng, thanh toán thẻ tín dụng như: Cơ sở làm đẹp, tiệm vàng, cửa hàng điện thoại để thực hiện chiếm đoạt số tiền trong thẻ bằng cách quẹt thẻ để các điểm dịch vụ chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do Phương đang sử dụng hoặc mua hàng tại đây rồi đem đến một cửa hàng khác để bán lấy tiền mặt. Trong các lần trộm cắp tài sản, sau khi lấy được thẻ, Khương sẽ nhắn tin để kể lại cho một người bạn nữ tên là Nguyễn Hữu Khánh Vy (1989, trú phường Nam Dương, Hải Châu) nghe.

Đối tượng Khương khai nhận, trong một số vụ trộm, đồng phạm khác là Nguyễn Hữu Khánh Vy (1989, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu) có tham gia bàn bạc, thúc giục Khương nhanh chóng đi rút tiền trong thẻ trộm cắp ra để chủ tài sản không kịp khoá thẻ. Đồng thời, những lúc không nhờ Phương đi quẹt thẻ trộm được thì Khương sẽ bàn bạc với Vy về lộ trình di chuyển đi quẹt thẻ, sau đó thông qua Vy để liên hệ với một nam thanh niên tên Hàn Chánh Gia Thành Quang (1997, trú P. Nam Dương) đi rút tiền. Khương tiến hành che giấu hành vi phạm tội bằng cách sử dụng số điện thoại hotline của nơi làm việc đặt xe taxi cho Quang đến các điểm chỉ định để quẹt thẻ trộm cắp rút tiền chuyển về cho Phương.

Ngoài ra, các đối tượng còn dụ dỗ các nạn nhân vào khách sạn để quan hệ tình cảm, lợi dụng lúc nạn nhân ngủ say để trộm cắp thẻ ngân hàng sau đó đem đi rút tiền. Số tiền chiếm đoạt được của nạn nhân, các đối tượng thỏa thuận chia nhau để tiêu xài cá nhân.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận thực hiện 6 vụ trộm cắp thẻ ngân hàng với thủ đoạn tương tự trên địa bàn các quận trong thành phố Đà Nẵng với tổng số tiền đã chiếm đoạt được khoảng 334.000.000 đồng. Công an quận Hải Châu đã thu giữ một số tang vật liên quan và đang điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

MAI VINH