Báo Công An Đà Nẵng

Bắt "nữ quái" lừa chạy việc

Thứ sáu, 10/06/2022 06:26
Cơ quan Công an bắt giữ đối tượng Vân.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, vừa qua Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận đơn thư của chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương (trú P. Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình) tố cáo Nguyễn Thị Vân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng thủ đoạn "chạy việc". Cơ quan Công an đã tiến hành triệu tập Nguyễn Thị Vân để đấu tranh làm rõ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào khoảng tháng 8- 2021, chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương có nhu cầu xin việc làm cho em gái. Biết được nguyện vọng của chị Phương nên Nguyễn Thị Vân đã đưa ra thông tin về việc hiện tại Cảng hàng không Đồng Hới đang có nhu cầu tuyển người. Để chị Phương tin, Vân giới thiệu có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Tổng Công ty hàng không Việt Nam nên có khả năng tác động xin được việc làm tại Cảng hàng không Đồng Hới. Mức giá mà Vân đưa ra để làm phí "bôi trơn" là 500 triệu đồng và hứa hẹn trong thời hạn 5 tháng sẽ có quyết định đi làm.

Tin lời Vân là thật, chị Phương tức tốc cung cấp hồ sơ xin việc làm của em gái để Vân nộp hồ sơ cho Tổng Công ty hàng không Việt Nam. Cùng đó, từ tháng 8 đến tháng 11- 2021, chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của Vân, tổng số tiền đã chuyển là 767 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình này, Vân không thực hiện xin việc như đã cam kết. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Vân sử dụng mục đích cá nhân. Để tạo thêm lòng tin cho chị Phương, Vân tiếp tục đưa ra thông tin về hồ sơ của em gái chị Phương đã được tiếp nhận và chờ quyết định, đề nghị chị Phương tiếp tục đợi.

Đến khoảng tháng 2- 2022, chờ mãi không thấy em gái có quyết định đi làm như Vân đã hứa hẹn, nghi ngờ lời Vân là giả dối nên gia đình chị Phương đã tự tìm hiểu và biết được, trong thời gian này, Cảng hàng không Đồng Hới không tuyển chọn nhân sự, cũng không tiếp nhận hồ sơ của em gái chị Phương. Biết đã bị Vân lừa, chị Phương nhiều lần tìm gặp để đòi lại tiền, song Vân không chịu trả, tiếp tục nêu lý do để trì hoãn. Ngoài ra, cũng với thủ đoạn như trên, cơ quan điều tra xác định thêm Nguyễn Thị Vân còn thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của Nguyễn Thị Thí (trú xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh) với số tiền 470 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục xác minh, đấu tranh mở rộng vụ án. Vậy ai là bị hại của Nguyễn Thị Vân sớm liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Bình để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

X.S-D.N