Báo Công An Đà Nẵng

Bắt “nữ quái” lừa đảo xin việc làm vào sân bay Đà Nẵng

Thứ tư, 20/04/2022 07:27
Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang đọc lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Hằng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng cuối năm 2020, qua mối quan hệ quen biết, anh Trần Minh Trọng, trú thôn Thạch Nham Tây, Hòa Nhơn, Hòa Vang có nhờ Phạm Thị Mỹ Hằng xin vào làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (sân bay Đà Nẵng). Tại thời điểm này, Hằng đã nghỉ làm việc tại sân bay, nhưng vẫn hứa hẹn xin việc cho anh Trọng vào làm việc ở vị trí An ninh soi chiếu của sân bay Đà Nẵng với số tiền là 330 triệu đồng, nghe vậy anh Trọng đồng ý… Ngày 31-3-2021, Hằng hẹn gặp anh Trọng trên xe ô-tô cá nhân của Hằng tại đường Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng. Tại đây, Hằng nhận của anh Trọng số tiền 10 triệu đồng kèm một bộ hồ sơ xin việc. Đến ngày 3-4-2021, tại quán cà-phê Dư Âm thuộc thôn Túy Loan Đông 1, Hòa Phong… Hằng tiếp tục nhận của anh Trọng số tiền 100 triệu đồng bằng hình thức nhận tiền mặt và có viết giấy nhận tiền, Hằng cam kết trong vòng 3 tháng sẽ có quyết định cho anh Trọng đi học nghiệp vụ An ninh hàng không. Đến tháng 4, tháng 5-2021, Hằng lại nói với anh Trọng là nếu đưa đủ tiền trước sẽ không cần đi học nghiệp vụ mà đi làm thẳng luôn. Anh Trọng đã nhiều lần chuyển tiền cho Hằng qua tài khoản của Hằng tại số tài khoản 107… mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và tài khoản khác số 200… của một người quen của Hằng mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Tổng số tiền Hằng nhận của anh Trọng bằng tiền mặt và qua tài khoản là 330 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của anh Trọng, Hằng không xin việc cho anh Trọng mà đem số tiền cho anh N.M.Đ, trú phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng mượn. Đến ngày 16-9-2021, anh Trọng chờ quá lâu nhưng vẫn không được đi làm nên xin rút lại số tiền, nhưng Hằng không trả lại. Nghi ngờ Hằng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình nên anh Trọng đã làm đơn trình báo Công an huyện Hòa Vang… Qua xác minh của Cơ quan điều tra, ngoài việc nhận tiền xin việc cho anh Trọng như đã nói trên, bản thân Phạm Thị Mỹ Hằng cùng một người quen của Hằng còn nhận tiền của anh Phạm Văn Bằng, trú Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng, số tiền 78 triệu đồng, cũng với lời hứa sẽ xin việc cho anh Bằng vào làm việc tại sân bay Đà Nẵng, tại vị trí bốc xếp. Nhận của anh Nguyễn Anh, trú thôn Trước Đông, Hòa Nhơn, Hòa Vang, số tiền 100 triệu đồng, cũng lời hứa xẽ xin cho anh Anh vào làm ở vị trí An ninh soi chiếu tại sân bay Đà Nẵng.

Qua quá trình điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra đã xác định rõ và Phạm Thị Mỹ Hằng đã thừa nhận, mặc dù biết mình không có khả năng xin việc cho anh Trần Minh Trọng và một số người khác như nói trên, nhưng Hằng lợi dụng việc mình trước đây đã từng làm việc ở sân bay Đà Nẵng để tạo lòng tin và hứa hẹn với các nạn nhân như anh Trọng để nhận tiền và chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Thực chất Hằng không hề xin việc làm cho mọi người như đã hứa và cũng biết được các đơn vị ở sân bay Đà Nẵng không có nhu cầu tuyển nhân sự như Hằng hứa hẹn với các nạn nhân.

Qua quá trình xác minh của Cơ quan điều tra tại Cảng vụ hàng không Miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam-chi nhánh Đà Nẵng trong năm 2021, các đơn vị này không tuyển dụng những vị trí nêu trên và cũng không có hồ sơ xin việc của những người mà Hằng đã nhận tiền, hứa xin việc. Hành vi của Phạm Thị Mỹ Hằng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ…Cơ quan điều tra cũng thông báo, nếu còn ai là nạn nhân về hành vi lừa đảo của Phạm Thị Mỹ Hằng, cần nhanh chóng đến Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang trình báo, để được giải quyết xử lý theo quy định pháp luật.

Hồng Thanh