Báo Công An Đà Nẵng

Bắt “siêu lừa” tiền cọc bất động sản

Thứ tư, 17/08/2022 07:20
Đối tượng Huỳnh Thị Châu.

Sáng 16-8, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã mời bà Huỳnh Thị Châu (1975, trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến cơ quan Công an để làm việc. Tại đây, Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Châu để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định trên được VKSND TP Đà Nẵng phê chuẩn.

Theo đó, vào tháng 5-2022, Văn phòng Cơ quan CSĐT nhận được đơn của bà D.T.K.D (trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) tố cáo Huỳnh Thị Châu lừa số tiền 16 tỷ đồng thông qua việc mua bán đất đai. Cụ thể, Công an xác định bà Châu đã có hành vi lừa đảo, nhiều lần yêu cầu bà D. chuyển tiền để đặt cọc mua đất với số tiền 9,3 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Châu còn thông qua bà D. để mượn tiền của nhiều người khác với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Đến hẹn giao đất và trả tiền nhưng y lẩn tránh, thách thức bị hại và Cơ quan chức năng. Qua xác minh, Công an xác định 2 lô đất đang rao bán đều không phải của bà Châu.

Sau khi thực hiện quyết định khởi tố bị can, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bị can Huỳnh Thị Châu tại số 48- Nguyễn Văn Huyên (Đà Nẵng). Tại đây, lực lượng Công an đã thu giữ được nhiều giấy tờ, tài liệu và tài sản có liên quan đến vụ việc.

Công an khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, tài sản liên quan đến vụ án.

Trước đó, vào tháng 11-2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với bà Huỳnh Thị Châu cũng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án khác. Theo nội dung của Cơ quan Công an cung cấp, bà Châu đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt của bà bà C.T.T.L (1982, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) số tiền 2,5 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2019, Huỳnh Thị Châu nhận giúp ông N. làm thủ tục để nhận thừa kế phần nhà, đất sở hữu tại ngôi nhà số 27- Lê Vĩnh Huy (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu). Sau khi được giao sổ hồng để làm thủ tục thừa kế, Châu nói dối với bà C.T.T.L là đã sở hữu ngôi nhà trên nhưng chưa kịp sang tên. Châu thỏa thuận bán lại cho bà C.T.T.L với giá 7,2 tỷ đồng. Sau nhiều lần nhận cọc với số tiền 2,5 tỷ đồng, Châu nhiều lần hứa hẹn, cố tình lẩn tránh, không thực hiện việc chuyển nhượng nên bị bà L. tố cáo.

CQĐT tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Châu.

Thời điểm khởi tố bị can, bà Châu đang mang thai nên CQĐT áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Châu để phục vụ điều tra. Trong thời gian sinh con và nuôi con nhỏ, bà Châu tiếp tục thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều bị hại như đã nêu trên. Được biết, năm 2009, Huỳnh Thị Châu bị TAND Q. Cẩm Lệ tuyên phạt 2 năm tù về hành vi: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hiện vụ việc vẫn đang được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm việc với các bị hại và đấu tranh, mở rộng vụ án. Cơ quan điều tra cũng thông báo ai là nạn nhân của Huỳnh Thị Châu xin liên hệ với Đại úy Nguyễn Quang Cường - cán bộ điều tra qua SĐT 0935.615.065 để được giải quyết.

MAI VINH