Báo Công An Đà Nẵng

Bắt thêm 2 giám đốc doanh nghiệp tiếp tay giúp “chuyên gia” dỏm nhập cảnh trái phép

Thứ bảy, 08/01/2022 12:01

Ngày 8-1, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh Thọ (1991, Giám đốc Cty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service) và Phạm Kim Phúc (1993, Giám đốc Cty TNHH Phúc Travel Newlife) về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Thọ.

Tài liệu điều tra của cơ quan công an cho thấy, với vai trò là đại diện pháp luật của Cty TNHH dịch vụ du lịch TNA Service, Nguyễn Văn Minh Thọ đã ký bảo lãnh để xin cấp thị thực cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trên danh nghĩa chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp này. Tuy nhiên, thực tế những công dân Hàn Quốc này không phải là chuyên gia, cũng không làm việc tạo doanh nghiệp của Thọ. Bị can Thọ khai nhận đã được đối tượng Tô My Hồng Oanh nhờ bảo lãnh cho một số người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép và hứa hẹn trả tiền bảo lãnh nhập cảnh 200 USD/1 người. Oanh đã bị Cơ quan Công an bắt giữ trước đó về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cũng với hành vi tương tự, thông qua một số đối tượng môi giới, Phạm Kim Phúc cũng thực hiện bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia và thu lợi bất chính số tiền 30,8 triệu đồng. Hành vi vi phạm pháp luận của các đối tượng được cơ quan Công an làm rõ trong quá trình điều tra mở rộng vụ án tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young (1968, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung), Seo Young Jin (1973, Giám đốc Cty TNHH Han in Hue) và Song Hong Sub (1972, chủ cty môi giới Khan Vina) cầm đầu.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam Phúc để điều tra.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra xác định Lee Kwan Young và các đồng phạm đã tổ chức cho khoảng 300 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép 4 đợt trong năm 2020 và 2021. Liên quan đến vụ án, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố 15 đối tượng, bắt tạm giam 13 đối tượng, trong đó có 3 người Hàn Quốc.

CÔNG KHANH