Báo Công An Đà Nẵng

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden sẵn sàng đối mặt với ông Trump

Thứ bảy, 25/04/2020 15:38

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, tuyên bố sẵn sàng tranh luận trực tiếp với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc qua nền tảng hội nghị trực tuyến Zoom hay nền tảng trực tuyến khác.

Ông Biden muốn tranh luận trực tiếp với ông Trump.   Ảnh: CNN

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Biden, ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào tháng 11 tới, cho biết ông trông đợi tới cuộc tranh luận với Tổng thống Trump. Ông nêu rõ: “Tôi sẵn sàng tranh luận với ông ấy... qua  Zoom hay Skype hay Slack hay Hangouts hoặc trực tiếp, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào mà ông Trump muốn”. Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ vẫn đang đối phó với đại dịch Covid-19, nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh việc tổ chức cuộc tranh luận cuối cùng giữa cựu Phó Tổng thống Biden và đương kim Tổng thống Trump.

Nhiều lợi thế

Trước đó, kết quả của hai cuộc thăm dò được công bố ngày 20-4 cho thấy con đường đầy khó khăn đang chờ đợi Tổng thống Trump khi mà ông đang phải lãnh đạo đất nước cùng lúc phải giải quyết hai cuộc khủng hoảng về tài chính cũng như sức khỏe người dân. Cụ thể, trong một cuộc thăm dò toàn quốc, Tổng thống Trump bị ứng cử viên của đảng Dân chủ dẫn trước 8 điểm. Về mức xếp hạng tín nhiệm, ông Biden cũng giành được tỷ lệ tương đương với Tổng thống Trump, tuy nhiên các cử tri cho rằng ông Biden là người đồng cảm hơn và 55% tin rằng ông Biden sẽ xử lý tốt hơn dịch Covid-19.

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò mới nhất do NBC News-Wall Street Journal thực hiện, ông Biden cũng dẫn trước Tổng thống Trump với 7 điểm khi có được tỷ lệ ủng hộ là 49%.  Khi cuộc đua thu hẹp ở 11 bang “chiến địa” quyết định kết quả của cuộc bầu cử, ông Biden vẫn duy trì lợi thế ổn định với tỷ lệ ủng hộ 49% so với tỷ lệ của ông Trump là 43%. Bên cạnh đó, cựu Phó Tổng thống Biden còn nhận được sự ủng hộ gần như “đồng lòng” của các cử tri da màu trong một cuộc thăm dò gần đây.

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, trong riêng tháng 3, ứng cử viên G.Biden cũng dẫn trước Tổng thống Trump trong cuộc đua kêu gọi tài trợ cho chiến dịch vào Nhà Trắng. Ông Biden huy động được 46,7 triệu USD, trong khi Tổng thống đương nhiệm D.Trump chỉ huy động được 13,6 triệu USD trong tháng 3 vừa qua.

Giới quan sát nhận định với những thách thức mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt hiện nay, sẽ xuất hiện nhiều yếu tố khó có thể dự đoán được trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới.

Ông Trump sẽ trì hoãn bầu cử?

Phát biểu tại một buổi gây quỹ hôm 23-4, cựu Phó Tổng thống Biden tin rằng Tổng thống Trump sẽ cố gắng trì hoãn cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới”. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ cố gắng đẩy lùi cuộc bầu cử bằng cách nào đó, đưa ra một số lý do tại sao nó không thể được tổ chức. Ông Biden muốn tiến hành cuộc bầu cử vào tháng 11 theo đúng kế hoạch, không nên hoãn lại. Trước đó, ông từng đưa ra những bình luận tương tự.

Ông Trump không thể đơn phương thay đổi ngày bầu cử vào tháng 11, vì nó đã được quy định thành luật bởi đạo luật liên bang và Quốc hội sẽ phải chấp nhận điều này. Tuy nhiên, một số đảng viên Dân chủ vẫn lo lắng rằng ông Trump sẽ cố gắng làm như vậy.

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 làm gia tăng mối lo ngại về việc làm thế nào để tổ chức cuộc bầu cử an toàn. Nhiều người kêu gọi mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu và bỏ phiếu qua email. Ông Biden cho rằng, Quốc hội cần đảm bảo có đủ kinh phí cho bất kỳ cách thức bỏ phiếu nào trong đại dịch “Đảng Cộng hòa đã cố gắng tiến hành bỏ phiếu trực tiếp bất kể chi phí. Chúng tôi phải tìm ra cách chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc bầu cử đầy đủ, công bằng và an toàn vào tháng 11, và không ai phải mạo hiểm mạng sống của mình để đi bỏ phiếu”, ông Biden cho biết.

Cựu Phó Tổng thống cũng cáo buộc ông Trump “cố gắng làm suy yếu cuộc bầu cử với những tuyên bố sai lệch về gian lận cử tri”. Trong những tuần gần đây, ông Trump đã phản đối việc bỏ phiếu qua email, cho rằng hình thức bỏ phiếu này là “tham nhũng” và “nguy hiểm”, ngay cả khi các quốc gia chấp nhận nó như một sự thay thế an toàn trong đại dịch.

Dẫn một bài báo của tờ Washington Post, ông Biden cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét sử dụng khoản tiền khẩn cấp chống dịch Covid-19 để gây ảnh hưởng đến Cơ quan Bưu chính Mỹ. Động thái này có thể cho phép chính quyền có quyền quyết định việc Cơ quan này tính phí bao nhiêu cho việc cung cấp dịch vụ bỏ phiếu.

AN BÌNH

Thống đốc bang Michigan cam kết ủng hộ ông Biden

Ngày 23-4, khi được hỏi về khả năng tham gia liên danh tranh cử với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer cho biết sẵn sàng ủng hộ ứng cử viên này dưới bất kỳ hình thức nào mà bà cho là “hữu ích”.

Phát biểu với báo giới, bà Whitmer nhấn mạnh ông Biden sẽ trở thành một tổng thống “phi thường”, tuy nhiên vị thống đốc này cũng thẳng thắn rằng công việc mà bà mong muốn là vị trí đang đảm nhiệm. Về các ứng cử viên liên danh tiềm năng của ông Biden, bà Whitmer khẳng định sự vinh dự khi trở thành một nhân vật được chú ý, song cho rằng đó không phải là động lực thúc đẩy đối với bà.