Báo Công An Đà Nẵng

“Bể” chứng khoán, vợ chồng câu kết lừa đảo hơn 17 tỷ đồng

Thứ bảy, 27/04/2024 07:30
Sự hối hận muộn màng của vợ chồng bị cáo Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp.

Theo cáo trạng, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp là vợ chồng. Năm 2018, Hà Thị Thê được các chị em trong xã bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn để thực hiện việc vay tiền tại Ngân hàng Chính sách huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Lợi dụng danh nghĩa là Tổ trưởng tổ vay vốn, từ năm 2019 đến cuối năm 2020, Thê bắt đầu đặt vấn đề vay mượn tiền của một số cá nhân để đáo hạn ngân hàng.

Đầu năm 2021, Thê không làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và còn nợ tiền của nhiều cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, mua bất động sản, động sản, chơi chứng khoán và sử dụng vào mục đích cá nhân, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp đã đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho các cá nhân trên địa bàn xã Pờ Tó, huyện IaPa và thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Số tiền giao dịch mà các cá nhân cho Thê vay từ 100 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng, thỏa thuận thời hạn vay từ 3-10 ngày sẽ trả tiền vay gốc và tiền lãi hoặc trả tiền lãi, còn tiền vay gốc để lại vay tiếp; với hình thức vay là các cá nhân đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản qua các số tài khoản của Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp. Đến tháng 1-2022, Hà Thị Thê tuyên bố vỡ nợ và cùng với Nguyễn Đức Hiệp bỏ trốn khỏi địa phương nhằm chiếm đoạt của 10 bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hà Thị Thê là đối tượng chủ mưu, trực tiếp đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng với các bị hại và nhận tiền từ các bị hại để sử dụng mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng. Nguyễn Đức Hiệp là người giúp sức tích cực trong vụ án. Sự có mặt của Hiệp và chữ ký của Hiệp tại các Giấy vay tiền đã tạo cho các bị hại tin tưởng nhiều lần giao tiền cho Hà Thị Thê với tổng số tiền hơn 11,627 tỷ đồng và bị Thê - Hiệp chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Hà Thị Thê 16 năm tù và Nguyễn Đức Hiệp 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

G.L