Báo Công An Đà Nẵng

Bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng: Bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng

Thứ năm, 10/12/2020 08:05

Trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp 16 hôm 9-12, HĐND TP đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội cũng như công tác nhân sự. 

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chúc mừng các ông: Lê Trung Chinh, Huỳnh Đức Thơ, Nguyễn Nho Trung và Lương Nguyễn Minh Triết.

Giai đoạn nhiều sóng gió

Phát biểu tại nghị trường HĐND trước khi rời cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã có những chia sẻ đầy tâm huyết. Ông nói rằng, chặng đường 5 năm vừa qua bản thân đã trải qua nhiều biến động, khó khăn, nhiều lúc không ít rủi ro, nguy hiểm. Tuy nhiên, điều ông cảm thấy được động viên chính là đã giữ mình, sẵn sàng tranh đấu, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ, khi TP điều chỉnh các hoạt động quản lý, điều hành trên các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai đã vấp phải cản lực, chống đối của một số đối tượng hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi. Giai đoạn sau của nhiệm kỳ, TP vừa phải trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra vừa phải tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục sai phạm. Hàng trăm hồ sơ dự án với những vướng mắc pháp lý phức tạp cần tháo gỡ để khơi thông, tạo động lực phát triển. "Để tháo gỡ khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội cần đến bản lĩnh, sự vận dụng sáng tạo. Nếu làm đúng qui định thì đồng nghĩa với đóng băng hàng loạt dự án. Nếu vận dụng sáng tạo gỡ vướng thì nằm giữa ranh giới mong manh giữa đúng và sai. Một số cán bộ tâm huyết, sẵn sàng tìm cách tháo gỡ, song cũng có những cán bộ sợ sai, chỉ làm tròn vai, đúng qui định. Do vậy nhiều dự án chưa thể tháo gỡ, triển khai như kỳ vọng, làm chậm đi sự phát triển chung của TP”- ông Thơ nói.

Ngoài ra, trước khi rời cương vị Chủ tịch UBND TP, ông Thơ cũng nêu một số giải pháp để phát triển TP trong thời gian tới. Trong đó, ông nhấn mạnh tới việc tạo cơ chế huy động nguồn lực phát triển, đặc biệt phải khơi thông nguồn lực từ đất đai, hiện TP còn dư địa rất lớn. Kế tiếp, phải có giải pháp hiệu quả quản trị đô thị, giải quyết các vấn đề đô thị đang phát sinh để không tạo thành điểm nóng, chẳng hạn như vấn đề xử lý rác thải, an ninh nguồn nước, ùn tắc giao thông…Cuối cùng, phải cải cách hành chính thực sự hiệu quả, thông thoáng, minh bạch, hiện đại, phải tạo được niềm tin tối đa cho người dân, du khách, nhà đầu tư.

Trong khi đó, chia sẻ trước khi rời cương vị Chủ tịch HĐND TP, ông Nguyễn Nho Trung cho biết, nhìn lại 5 năm qua có thể tự hào về những thành quả đã đạt được, nhưng cũng còn không ít trăn trở về trách nhiệm trước sự phát triển của TP, về những việc còn dang dở. Ông Trung nói: Bản thân vẫn còn những trăn trở, khát vọng về sự phát triển của TP, những đau đáu về lời hứa trước cử tri mà chưa thể thực hiện được. Dẫu biết rằng có những việc do lực bất tòng tâm, có những việc không thể một sớm một chiều, song tôi vẫn nhận thức rõ sự chưa trọn vẹn trách nhiệm của mình trong đó. Tuy nhiên, ông Trung tin rằng: Với tinh thần khát vọng vươn lên, tâm huyết cùng tình yêu sâu sắc và niềm tự hào mãnh liệt của người Đà Nẵng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người dân Đà Nẵng cũng kế thừa truyền thống anh hùng, thành quả của quá khứ, đồng hành ủng hộ chính quyền đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm vượt lên trong khu vực và cả nước.

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Về kế hoạch thu hồi đất năm 2021, HĐND đã biểu quyết thông qua 78 công trình, dự án. Trước đó, UBND TP đề xuất 84 dự án với tổng diện tích đất thu hồi hơn 2051 ha. Qua thẩm tra, có 6 công trình, dự án chưa đảm bảo hồ sơ thủ tục, chủ yếu là chưa có qui hoạch chi tiết 1/500 nên không thông qua. Cụ thể gồm dự án Khu thương mại dịch vụ phía Đông khu thể thao Tiên Sơn, Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học (phía Tây và Đông, Nam), Khu phức hợp bến xe phía Bắc TP, Khu đô thị thương mại phục vụ bến xe phía Bắc TP, Nâng cấp đường Hòa Phong- Hòa Tiến. Theo ĐB Tô Văn Hùng, trong 6 dự án chưa thông qua, có dự án đường Hòa Phong- Hòa Tiến và dự án Khu thương mại dịch vụ phía Đông khu thể thao Tiên Sơn là cấp thiết. Mục đích dự án phía Đông khu thể thao Tiên Sơn là để giải phóng 65 lô đất kéo dài nhiều năm, đồng thời theo qui hoạch làm đất phục vụ sinh hoạt cộng đồng, sau này làm nơi bắn pháo hoa. Tuy nhiên, Trưởng Ban Đô thị Nguyễn Thành Tiến cho rằng lý do chưa thông qua vì chưa đủ điều kiện pháp lý như chưa thông qua chủ trương đầu tư, chưa có qui hoạch chi tiết, dù rằng dự án là cấp thiết.  

Kết thúc kỳ họp 16, HĐND TP đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng về công tác nhân sự, phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và giai đoạn tới. Nổi bật như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm tới với các chỉ tiêu cơ bản như GRDP tăng từ 9-10%/năm, thu nhập bình quân đầu người từ 5 đến 5,5 ngàn USD, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội khoảng 260 đến 270 ngàn tỷ đồng. Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2021 với tổng vốn hơn 9,2 ngàn tỷ đồng; Nghị quyết miễn 100% phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng trong năm 2021; Nghị quyết về thu phí đỗ xe ô tô trên lòng lề đường một số tuyến phố trung tâm; Nghị quyết hỗ trợ hơn 147 ngàn người dân với kinh phí trên 120 tỷ đồng bị tác động bởi dịch Covid-19 đợt 2 tại Đà Nẵng; Nghị quyết về thành lập Văn phòng UBND TP, Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội và HĐND TP; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đêm trên địa bàn TP…

Về công tác nhân sự, HĐND TP cũng đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP với ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP với ông Trần Văn Miên. Miễn nhiệm chức danh Ủy viên Ủy ban với các ông Lê Tùng Lâm, Trần Phước Sơn do chuyển công tác về làm Bí thư Quận ủy Thanh Khê, Liên Chiểu. Bằng hình thức bỏ phiếu kín, ông Lê Trung Chinh- Phó Bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND TP đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Lê Quang Nam, Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch UBND TP. Bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư và bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công thương được bầu giữ chức danh Ủy viên Ủy ban. Ngoài ra, HĐND TP cũng đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 với ông Nguyễn Nho Trung do có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

HẢI QUỲNH