Báo Công An Đà Nẵng

Bên núi Ta Bang...

Thứ hai, 14/12/2020 21:02

Phải đến sau 9 giờ, nắng mới xé toang được màn sương dày đặc bao phủ xã miền núi Hướng Sơn (H.Hướng Hóa, Quảng Trị). Trước khi đến Nguồn Rào – Pin với câu chuyện truyền cảm hứng của người thanh niên nghèo dũng cảm Hồ Văn Xuôn là qua thôn Ra Ly – Rào. Trong nắng mới lên, cả đồi bản như bừng dậy, núi Ta Bang cũng thoát cảnh chìm ẩn, phơi ra vết nứt dài, độ rộng có nơi lên gần 1m sau bão lũ thiên tai tháng 10 - 2020 vừa qua.

Lễ khởi công xây nhà cho 45 hộ dân Ra Ly – Rào.

Hướng về đó, người dân không khỏi rùng mình khi nhớ lại nhưng tháng 12 đã phấp phới tin vui, xóa đi nỗi lo âu sạt lở, đe dọa 45 hộ dân với 171 khẩu dưới chân núi. Khu tái định cư (TĐC) cho các hộ dân đã được UBND H.Hướng Hóa cùng các đơn vị liên quan khởi công trong niềm cảm kích sâu sắc của đồng bào, mong kịp đón Tết Nguyên đán 2021 về trong ngôi nhà mới.

Hướng Sơn cách trung tâm H. Hướng Hóa gần 40km, địa hình đồi núi hiểm trở, phía đông giáp H.Gio Linh, phía tây giáp xã Hướng Việt và Hướng Phùng, phía nam giáp xã Hướng Linh, phía bắc giáp xã Hướng Lập (đều thuộc H.Hướng Hóa). 98% nhân khẩu là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Đợt thiên tai lịch sử tháng 10 – 2020 vừa qua, xã Hướng Sơn bị thiệt hại nặng nề. Đặc biệt núi Ta Bang nứt rộng, dài hàng trăm mét xảy ra ngay sau biến cố sạt lở núi vùi lấp 22 CBCS Đoàn KT – QP 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng khiến nỗi khiếp sợ bao vây, nhất là 45 hộ dân với 171 nhân khẩu dưới chân núi.

Trước nguy cơ này, UBND H.Hướng Hóa ngay lập tức nắm tình hình, khảo sát và có tờ trình UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh để hỗ trợ triển khai dự án TĐC cho 45 hộ dân. Rất nhanh chóng, Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo khẩn Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND H.Hướng Hóa tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Vào cuộc khẩn trương rà soát, hoàn thiện thủ tục và bố trí quỹ đất, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở ngành, nhà hảo tâm, đến ngày 6-12, UBND H.Hướng Hóa đã phối hợp UBMTTQ Việt Nam tỉnh, CLB Tình người tổ chức khởi công xây dựng 45 ngôi nhà cho các hộ dân.

Ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho biết vị trí khu TĐC cũng ngay tại thôn Ra Ly – Rào nhưng cách núi Ta Bang chừng 5km. Ngày khởi công, Ban Cứu trợ tỉnh trao hỗ trợ 2,25 tỉ đồng, Câu lạc bộ Tình người hỗ trợ 2,25 tỉ đồng, nâng tổng số tiền xây nhà cho mỗi hộ gia đình là 100 triệu đồng. UBND huyện Hướng Hóa cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh hỗ trợ  để nâng kinh phí xây nhà cho các hộ dân.

Tại buổi lễ, ông Hồ Văn A Riên đại diện cho 45 hộ dân bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến chính quyền các cấp, CLB Tình người đã quan tâm, hỗ trợ kịp thời để đồng bào an tâm, ổn định cuộc sống. Dự kiến các hộ dân sẽ kịp về trong ngôi nhà mới đón Tết Nguyên đán 2021.

Trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho anh Hồ Văn Xuôn.

Trong niềm vui lan tỏa, câu chuyện xúc động của anh Hồ Văn Xuôn, 26 tuổi, đoàn viên thôn Nguồn Rào - Pin lại một lần nữa được bà con tự hào nhắc đến và xem anh là tấm gương để con em học tập về lòng tốt và can đảm. Đó là chiều ngày 6-11, anh Xuôn cùng nhiều bà con trên đường nhận quà cứu trợ về bản. Mưa không ngớt khiến suối Nguồn Rào dâng cao, ngập cầu liên thôn. Anh Xuôn và bà con phải thay nhau gánh xe máy và vận chuyển đồ cứu trợ sang bên kia cầu Nguồn Rào. Lúc này, chị Hồ Thị Cô  (thôn Hồ, xã Hướng Sơn) ra đến giữa cầu thì bị dòng nước cuốn trôi.

Trước tình huống nguy hiểm nhưng không kịp chần chừ, anh Xuôn lao thẳng xuống dòng nước hỗn để cứu người. May mắn dìu được chị Cô vào bờ an toàn, anh Xuôn cùng nhiều thanh niên tiếp tục đưa chị em phụ nữ qua cầu. Khi anh Xuôn đang dìu chị Hồ Thị Xăm (thôn Nguồn Rào) đến giữa cầu, thì bất ngờ người đi kế là Hồ Thị Tim (thôn Hồ) bị trượt chân. Theo phản xạ, chị Tim bám lấy chị Xăm, khiến cả 2 bị cuốn xuống vùng nước xoáy. Anh Xuôn lại 1 lần nữa lao xuống vùng nước xoáy để cứu hai người. Khi cứu được chị Tim, chị Xăm, Xuôn mới phát hiện mình bị thương ở chân do va đập vào tảng đá dưới suối, chảy máu nhiều. “Vợ chồng Xuôn là hộ nghèo, ngay cả phương tiện đi lại là xe máy cũng chưa có. Cứu được người, bản thân cũng an toàn, Xuôn mới thở phào nhẹ nhõm, bởi anh cũng đã lập gia đình, vợ vừa sinh con nhỏ, nếu không may xảy ra, vợ con côi cút tội nghiệp lắm”, chị Hồ Thị Giang chia sẻ.

UBND H.Hướng Hóa đã khen thưởng đột xuất đối với anh Xuôn. Thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị Trần Thị Thu cũng đã đến thăm và trao huy hiệu "Tuổi trẻ dung cảm" cho Xuôn. Lòng tốt và sự dũng cảm của thanh niên nghèo ấy đã lay động lòng người, hương đời thơm ngát.

Bảo Hà