Báo Công An Đà Nẵng

Bênh “em gái xã hội” kéo băng nhóm đi chém đối thủ

Thứ hai, 08/04/2024 14:36
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Lớn (1991, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có nợ của Huỳnh Bùi Hậu Anh (1993, trú P.Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) số tiền 16 triệu đồng. Chiều 11-1-2023, Nguyễn Thị Kiều Duyên (1994, vợ của Hậu Anh) đăng bài trên Facebook với nội dung: “Tiền vàng anh đầy mà nợ nần anh không chịu trả, anh kêu binh là binh kiểu sao, giờ gia đình em có chuyện mà em con đàn bà ra đòi anh cũng nhây không chịu trả, giờ con em không có sữa uống” và nhắc tên tài khoản facebook của Nguyễn Minh Lớn.

Sau khi Kiều Duyên đăng thông tin “nhắc nợ” như vậy, Nguyễn Nhật Huy (1998, trú P. Hòa Cường Bắc, Hải Châu; bạn của Lớn) gọi điện thoại cho Duyên yêu cầu gỡ bài đăng và Duyên đã gỡ bài. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Duyên đến quán cà-phê của Nguyễn Văn Tú tại Q. Liên Chiểu dự tất niên. Tại đây, Duyên kể cho Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Đắc Bình nghe lại sự việc. Nghe xong, Tú gọi video cãi nhau với Huy, còn Bình gọi điện cho Nguyễn Minh Trung (1994, trú P. Hòa Khê; em ruột của Nguyễn Minh Lớn). Tiếp dó, Tú gọi điện thoại cho Lớn hẹn đến quán cà-phê tại số 195- Thái Thị Bôi (P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) để giải quyết mâu thuẫn.

Trước khi đi, Tú nói người thanh niên tên Toàn (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đang dự tiệc tất niên lấy 5 cây đao tự chế, 2 con dao nhọn để lên xe ô-tô. Đồng thời, Tú rủ Nguyễn Đắc Bình, Ngô Văn Đông, Lưu Hoàng Trọng, Bùi Xuân Phú, Nguyễn Quang Thẩm và Nguyễn Quang Thiện xuống địa điểm trên gặp Trung và Lớn để đánh nhau, cả nhóm đồng ý. Cả nhóm di chuyển bằng ô-tô đến địa chỉ 195-Thái Thị Bôi gặp Lớn, Huy, Trung và Trương Quang Pháp (1990, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) đang ngồi ở đây. Đông, Thiện, Thẩm mỗi người cầm 1 cây đao tự chế, riêng Phú cầm 2 cây đao tự chế, Trọng cầm 2 con dao nhọn xuống xe rồi cả nhóm xông vào đánh nhóm của Nguyễn Minh Lớn. Quá trình đánh nhau Ngô Văn Đông dùng đao tự chế chém Lớn tại vùng tai, cổ và đỉnh đầu gây nứt sọ, tỷ lệ thương tích 26%.

Phiên tòa lưu động thu hút rất đông người dân đến dự khán.

Hành vi của các bị cáo thể hiện tính côn đồ, câu kết chặt chẽ và quyết liệt trong việc thực hiện tội phạm, muốn tước đoạt mạng sống của người khác. Sau khi xem xét vai trò phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Đắc Bình, Ngô Văn Đông, Nguyễn Quang Thẩm cùng mức án 12 năm tù; Lưu Hoàng Trọng mức án 11 năm tù, Nguyễn Quang Thiện 9 năm tù và Bùi Xuân Phú mức án 7 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng đã ngăn chặn nhiều vụ hỗn chiến giữa các nhóm thanh thiếu niên. Đáng chú ý, các nhóm này đa phần là thanh thiếu niên hư hỏng, có nhiều tiền án, tiền sự bị kích động, lôi kéo, rủ rê tham gia các băng nhóm, mang theo vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm đi giải quyết mâu thuẫn, gây mất ANTT. TAND TP Đà Nẵng thường xuyên đưa ra xét xử lưu động các vụ án giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí nhằm răn đe, giáo dục, cũng như cảnh tỉnh “các thành phần bất hảo”, để các thanh thiếu niên cá biệt xem thường pháp luật lấy đó làm bài học cho bản thân.

THANH HOA