Báo Công An Đà Nẵng

Xét xử “đại án” Vạn Thịnh Phát:

Bị cáo Trương Mỹ Lan phủ nhận nhiều nội dung bị cáo buộc

Thứ hai, 11/03/2024 11:46
Hai bị cáo Trương Mỹ Lan (ngoài cùng bên trái) và Đỗ Thị Nhàn (ngoài cùng bên phải).

Theo cáo trạng truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn. Trong đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ hơn 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền hơn 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền hơn 129.372 tỷ đồng.

Để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, tiếp tục tái cơ cấu, bị cáo Trương Mỹ bị cáo buộc đưa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD để bưng bít sai phạm, làm nhẹ sai phạm tài chính của SCB để không bị điều tra.

Tại phiên xét hỏi sáng 11-3, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết “tôn trọng nội dung kết luận của bản cáo trạng"nhưng cũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng hành vi của mình, nhiều bị cáo khai không đúng sự thật về mình. Đặc biệt, bị cáo Trương Mỹ Lan phủ nhận việc thâu tóm SCB, phủ nhận việc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của Ngân hàng SCB và phủ nhận việc hối lộ.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Theo bị cáo Trương Mỹ Lan, trong quá trình điều tra, chưa bao giờ xác nhận nắm giữ 90% cổ phần SCB. Trương Mỹ Lan cho rằng mình chỉ nắm 4,9% cổ phần SCB, hai con gái của bà nắm giữ mỗi người gần 5%. Tất cả thành viên trong gia đình bà nắm giữ dưới 15%, bạn bè ở nước ngoài 30% và của bạn bè ở Việt Nam 30%. Về việc tất cả các bị cáo tại phiên tòa, kể cả các bị cáo làm trong cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước, đều khai làm theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan thì nữ bị cáo này cho rằng các bị cáo khác khai không đúng.

Về nội dung cáo buộc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của Ngân hàng SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày, thời điểm đó bà đưa tài sản vào SCB để cứu ngân hàng. “Chiếm đoạt 304.000 tỷ là hoàn toàn không có. SCB không có tiền, chẳng lẽ tôi đi chiếm đoạt tài sản và tiền bạc của tôi hay sao. Mong HĐXX xem xét vai trò vị trí, số tiền tôi chiếm đoạt", bị cáo Lan nói. Cũng theo bị cáo Lan, Ngân hàng SCB không đủ tiền trang trải thì có đâu để cho bị cáo vay tiền và bị cáo phải liên tục đưa tài sản vào SCB, vì nếu dừng là mất hết. Song, chủ tọa cho rằng cáo trạng xác định bị cáo đưa tài sản vào là một phương thức, thủ đoạn phạm tội.

Liên quan đến cáo buộc đưa hối lộ cho để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, tiếp tục tái cơ cấu, bị cáo Trương Mỹ phủ nhận việc này. "Tôi không hề biết Đỗ Thị Nhàn ", bị cáo Trương Mỹ Lan nói.

"Tôi với chồng làm việc chữ tín hàng đầu, bưng bít hối lộ là không có. Tại sao tôi gặp bà Nhàn, tôi có biết bà Nhàn đâu. Võ Tấn Hoàng Văn làm phải chịu trách nhiệm. Các số tiền trong vụ án tôi không biết. Nếu tôi có thời gian làm việc ở đó sao tôi không đi trả lại tòa nhà Times Square cho chồng tôi", bị cáo nói trước tòa. Trước khi kết thúc phần thẩm vấn, bị cáo Lan mong HĐXX xem xét hành vi của mình. "Bị cáo xin HĐXX xem xét bản chất SCB, xem xét tình trạng các bị cáo", bà Lan nói.

T.H