Báo Công An Đà Nẵng

Bị khách tố "chặt chém" chủ quán Cơm gà Bà Luận nói gì?

Thứ hai, 28/02/2022 14:48

Những ngày gần đây, nhiều người đăng tải lên mạng xã hội Facebook "tố" quán cơm gà Bà Luận (đường Trưng Nữ Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bán với giá "chặt chém" và không minh bạch trong  việc công khai giá.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam làm việc với chủ quán Cơm gà Bà Luận.

Theo đó, ngày 23-2, tài khoản Facebook C.A. đăng tải hình ảnh bữa cơm ăn tại quán Cơm gà Bà Luận, hóa đơn tính tiền kèm theo bài viết có nội dung: "Thật sự quá thật vọng nên phải đăng bài cảnh báo cho ai muốn đi ăn cơm gà Bà Luận Tam Kỳ. Bên em đi 3 người vào ngồi thấy chẳng ai ý ới gì thấy họ đang bận gọi lại cũng kêu đợi. Em ngồi đợi tầm khoảng 10 phút có khách khác họ vào ngồi xong thấy họ được đưa đồ ăn ra trước là thấy sai sai rồi, trong khi bàn mình còn chưa có gì. Em mới bảo sao bên kia vào sau mà có đồ ăn trước tụi em vậy chị, thì mới qua cho order (tức gọi món). Lần đầu em tới chưa biết có món gì hỏi menu thì không có. Chị đó qua nói em 1 dĩa gà chặt, 1 dĩa gà kho nhé. Em cũng hỏi 1 dĩa đó là nửa con hay sao chị. Chỉ kêu không, bán theo dĩa, 1 dĩa 265.000 đồng… Em nói vậy chị lấy em 1 dĩa gà kho thôi ạ. Lúc sau thấy được 1 dĩa gà bé xíu, 1 dĩa rau muống xào, 1 bát canh cải thịt bò với một bát cơm. 265.000 đồng thì em nghĩ mấy cái kia đi kèm mới có giá đó.  Lúc ăn gần xong thì mang thêm 1 dĩa ổi nhỏ với 3 ly trà. Em tưởng tặng khách nên cũng không hỏi gì, đến lúc tính tiền thì tá hỏa luôn. Gà là 265.000 đồng, dĩa rau muống 45.000 đồng, canh cải thịt bò chút ẹt mà 80.000 đồng, trái cây 25.000 đồng, cơm 45.000 đồng. Tổng cộng 460.000 đồng. Lần đầu em tới quán thề cũng là lần cuối đó ạ. Em chỉ mong chia sẻ tới những ai muốn đến đó ăn thử thì đừng như em. Cái gì cũng nên hỏi kĩ trước khi đụng đũa ạ".

Bài viết của chủ tài khoản Facebook C.A. đăng tải lập tức nhận được nhiều bình luận trái chiều, chia sẻ của dân mạng.

Trước đó, ngày 16-2, tài khoản Facebook S.N.T. cũng đăng tải bài viết kèm lời mở đầu cảnh báo: "Cẩn thận khi đi ăn quán cơm gà Bà Luận 141 Trưng Nữ Vương, Tam Kỳ". Theo chủ tài khoản Facebook này trình bày, anh cùng 2 người bạn đi ăn cơm gà tại quán Bà Luận. Khi vào thì không thấy có bảng giá hay menu, hỏi nhân viên thì nhân viên nói gọi trực tiếp chứ quán không có. Sau đó, anh này gọi 2 dĩa cơm gà xé và dĩa gà chiên mắm cùng 1 chai nước suối. Một lúc sau, nhân viên mang ra 1 bát canh, 1 thố cơm, 1 dĩa nhỏ gà xé và gà chiên. Lúc tính tiền thấy giá quá cao, 2 dĩa cơm quá đơn giảm 450k, nếu ở quán cơm, nhà hàng khác mình nghĩ 150k mà thôi…

Trần tình về sự việc bị khách tố "chặt chém" trên Facebook, bà Võ Thị Tạo, chủ quán Cơm gà Bà Luận (đường Trưng Nữ Vương) cho rằng, Cơm gà Bà Luận tồn tại mấy chục năm, quán bán gà rất chất lượng thì giá phải cao hơn, chứ không thể so bì với những quán cơm khác ở TP Tam Kỳ.  Bà Tạo nói quán bà có thực đơn nhưng không đặt ở từng bàn ăn mà để trên tủ, khi khách vào ăn thì mới đưa ra để khách chọn. Quán vẫn có thực đơn, giá niêm yết đối với gà thì đầu năm, cuối năm là thời điểm dao động lễ hội, giá gà tăng lên thì quán tăng lên, không thể niêm yết giá được. Đa số khách ăn ở quán không cần thực đơn vì đã quá quen rồi. Hôm đó khách đông, nhân viên mới, chưa biết phục vụ khách nên có bị khách phàn nàn…

Sau khi quán Cơm gà Bà Luận bị khách tố "chặt chém", giá cả không được niêm yết, công khai rõ ràng, ngày 26-2, đoàn công tác Đội Quản lý thị trường số 1 (thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam) đã đến quán này kiểm tra. Qua kiểm tra, chủ quán Cơm gà Bà Luận đã đưa ra các giấy tờ hợp pháp đảm bảo điều kiện kinh doanh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn công tác xác định quán Cơm gà Bà Luận có bảng giá nhưng không niêm yết trên tường cũng như không đặt trên bàn ăn theo quy định. Ngoài ra, bảng giá không ghi rõ thời gian áp dụng. Điều này là không đúng theo quy định nên đoàn công tác yêu cầu quán khắc phục. Chủ quán Cơm gà Bà Luận thừa nhận các thiếu sót, đồng thời cam kết sẽ sớm niêm yết bảng giá trên tường cũng như đặt trên từng bàn ăn theo quy định.

Q.VINH