Báo Công An Đà Nẵng

Bi kịch chồng đoạt mạng vợ vì giận... nhạc gia!

Thứ sáu, 21/01/2022 07:10

Chỉ vì giận bố mẹ vợ góp ý cách làm ăn và chăm sóc con cái mà Ngô Văn Nghĩa đã trút cơn giận lên người vợ "đầu ấp tay gối" với mình. Nhát dao oan nghiệt đã cướp đi sinh mạng của người vợ và gia đình rơi vào vòng bi kịch khi người cha vướng vòng lao lý, các con phải nhờ vào sự chăm sóc của ông bà.

Bố mẹ nạn nhân đau buồn về cái chết của con gái.

Kể từ ngày con gái mình bị chồng là Ngô Văn Nghĩa (1988, trú xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) tước đi mạng sống, vợ chồng ông Trương Văn Phượng vẫn không tin rằng đó là sự thật. Trong thâm tâm người mẹ bị hại, bà vẫn muốn con rể nói rõ lý do vì sao lại nỡ ra tay  với người vợ từng "đầu ấp tay gối" với mình.

Theo cáo trạng, trưa 7-5-2021, hai bên nội ngoại có đến nhà Nghĩa ăn cơm. Tan tiệc, mọi người ai về nhà nấy còn vợ chồng nghĩa vào phòng ngủ trưa. Đến chiều cùng ngày, Nghĩa thức dậy trước, nghĩ đến mâu thuẫn trước đó với bố mẹ vợ nên nảy sinh ý định giết vợ. Nghĩa đi lấy con dao rồi cứa 2 nhát vào cổ người vợ khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, Nghĩa bỏ ra ngoài thì bị người thân phát hiện vì quần áo dính máu. Khi mọi người hỏi rõ sự tình, Nghĩa thừa nhận hành vi giết vợ với người thân rồi nhờ chở đến cơ quan  Công an đầu thú. Sau khi vụ án mạng xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định tâm thần đối với Ngô Văn Nghĩa và kết luận đối tượng này bị bệnh động kinh cơn lớn có biến đổi nhân cách mức độ nhẹ.

Phiên tòa xét xử Ngô Văn Nghĩa diễn ra vào giữa tháng 1-2022. Người thân của Nghĩa đến tham dự phiên tòa khá đông, trong đó có bố mẹ vợ. Nghe con rể khai nhận hành vi trước tòa, vợ chồng ông Phượng cúi mặt xuống bàn, đôi mắt đỏ hoe. Họ vẫn chưa quên được khoảnh khắc phát hiện con gái nằm đắp chăn trên giường ngủ, trên người dính đầy máu.

Theo gia đình hai bên, chị Th. (vợ Nghĩa) rất xinh xắn nhưng tính tình hơi thất thường. Còn Ngô Văn Nghĩa từ khoảng năm 13,14 tuổi đã có biểu hiện của bệnh động kinh. Gia đình đã nhiều lần đưa Nghĩa đi khám, uống thuốc điều trị. Tuy nhiên, bệnh động kinh của Nghĩa chỉ thuyên giảm chứ không khỏi. Ai cũng có khuyết điểm nên gia đình hai bên cũng xem đây là mối quan hệ "xứng đôi vừa lứa" nên động viên hai người tiến đến hôn nhân.

Năm 2018, Nghĩa và chị Th. tổ chức đám cưới. Thương con cái túng thiếu nên gia đình hai bên cũng bớt xén chi tiêu vun vén cho vợ chồng trẻ. Bố mẹ vợ xén mảnh đất trong vườn cho con xây nhà, còn bố mẹ chồng góp công, góp của để xây nhà cho vợ chồng trẻ. Để có tiền chi tiêu, vợ chồng Nghĩa còn mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Bản tính Nghĩa vốn chậm chạp nên thỉnh thoảng được bố mẹ vợ nhắc nhở. Thay vì tu sửa tâm tính thì Nghĩa lại để bụng và cuối cùng trút cơn giận lên vợ.

Tại phiên tòa, Ngô Văn Nghĩa thừa nhận hành vi giết vợ. Nghĩa khai nhận do mâu thuẫn với nhà ngoại nên Nghĩa đã tức giận và dẫn đến sự việc. "Bố mẹ vợ xem thường vì mình chậm chạp nên bị cáo tức giận và dẫn đến hành động trên". Còn theo trình bày của bố mẹ nạn nhân, giữa gia đình và con rể không có mâu thuẫn gì lớn, chỉ là việc dạy bảo hai vợ chồng làm ăn. "Hai vợ chồng nó đều chậm chạp nên trong cuộc sống hàng ngày chúng tôi thường hướng dẫn, bày dạy làm ăn, chứ có mắng mỏ gì nặng lời đâu. Vợ chồng chúng tôi đều hỗ trợ, vun vén cho vợ chồng nó từ kinh tế đến việc chăm sóc con cái. Không ngờ thằng Nghĩa lại để bụng" - ông Phượng cho biết.

Bị cáo Ngô Văn Nghĩa

Tại tòa, vợ chồng ông Phượng cũng đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. "Gia đình chúng tôi xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, chỉ mong rằng Nghĩa hiểu hành vi của mình là sai, để rồi đừng thù hằn hay nghĩ xấu về bố mẹ vợ nữa. Mong con rể cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về chăm sóc các con" - ông Phượng nói. Được biết, vợ chồng Nghĩa có với nhau 2 đứa con, hiện bé thứ hai mới hơn 1 tuổi đang ở với ông bà nội, còn bé lớn ở với ông bà ngoại.

Theo nhận định của tòa, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì mâu thuẫn không rõ ràng bị cáo đã tước đi mạng sống của chính vợ mình. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị bệnh động kinh, gia đình bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo. Căn cứ các tình tiết, hội đồng xét xử tuyên phạt Ngô Văn Nghĩa 15 năm tù về tội "Giết người". Mẹ mất, bố ngồi tù, rồi đây hai đứa trẻ phải dựa vào hai bên nội ngoại cho đến khi Nghĩa ra tù. Tấn bi kịch gia đình khiến tương lai của con trẻ trở nên mù mịt.

Dương Hóa