Báo Công An Đà Nẵng

“Bia kèm lạc”

Thứ sáu, 17/06/2022 14:08
Đừng để sách tham khảo thành “gánh nặng” cho các phụ huynh.

- Là chuyện xoay quanh đổi mới sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT chớ chi NXD. Năm học tới (2022-2023), các lớp 3, 7, 10 sẽ thực hiện việc thay đổi chương trình học theo bộ sách giáo khoa mới ban hành đã làm phụ huynh ở nhiều địa phương lo lắng.

- Đổi mới là “đặc sản” của ngành giáo dục bao năm ni rồi mà NXD.

- Lần đổi mới này có nhiều nỗi lo lắm. Trước hết là vấn đề truyền đạt và tiếp thu kiến thức theo phương pháp mới. Vì chương trình mới có nhiều thay đổi so với chương trình cũ nên đòi hỏi cả thầy lẫn trò phải đổi mới phương pháp dạy và học để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Vấn đề thứ hai là giá sách đang trở thành nỗi lo cho nhiều phụ huynh có thu nhập tầm tầm bậc trung. Vấn đề thứ ba, ngoài sách giáo khoa, ngành Giáo dục còn xuất bản thêm bộ sách tham khảo có giá tương đương hoặc cao hơn sách giáo khoa.

- Giá sách cụ thể như thế nào NXD?

- Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam công bố giá sách giáo khoa các lớp 3, 7, 10 theo chương trình mới áp dụng cho năm học tới đều có giá cao gấp 2 đến 3 lần so với giá sách giáo khoa cùng cấp lớp hiện hành. Cụ thể, bộ sách giáo khoa lớp 3 có giá bìa 177.000 - 183.000 đồng/bộ (12 đầu sách, chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ sách lớp 7 giá 208.000 - 209.000 đồng/bộ (13 đầu sách, chưa bao gồm sách tiếng Anh); sách lớp 10 giá 246.000 - 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn).

- Về sách tham khảo thì ai có nhu cầu thì mua, đâu có bắt buộc.

- Lý thuyết là thế song thực tế là khác. Hiện tại, sách giáo khoa mới có nhiều loại khác nhau nên Bộ GD-ĐT cho phép Ban giám hiệu được quyền chọn bộ sách nào cho phù hợp với đặc điểm, trình độ… của học sinh của mình. Cũng vì muốn học sinh tiếp thu tốt các kiến thức nên nhiều Ban giám hiệu đã yêu cầu phụ huynh mua sách giáo khoa kèm theo bộ sách tham khảo với giá hơn 700 ngàn đồng/2 bộ sách.

- À, “bia kèm lạc” là vậy.

- NXD nhận thấy, thời điểm các mặt hàng đều tăng giá nhưng thu nhập của người lao động không tăng nên việc “gánh” thêm những khoản phụ phí như sách tham khảo đã trở thành nỗi lo lớn cho nhiều bậc phụ huynh. Vì thế, nếu trường nào có chủ trương bán sách giáo khoa kèm theo sách tham khảo cần xem xét lại để các phụ huynh bớt đi một nỗi lo.

N.X.D