Báo Công An Đà Nẵng

Biến đất trống thành... đất thối!

Thứ hai, 24/07/2023 07:50
Dù đã có chủ trương cấm nhưng Đà Nẵng vẫn chưa chấm dứt được tình trạng nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư.

- Như ở khu vực tổ 43 (P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có mô hình “vườn chuồng” của ông Nguyễn Xuân D. dựng trên khu đất trống cạnh nhà, nuôi cả lợn và vịt xiêm khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc trong khu dân cư. Đáng chú ý là khi nhận được phản ánh của người dân, lực lượng chức năng đến kiểm tra và yêu cầu chấm dứt thì gia đình ông D. xin hoãn việc thi hành vì… có việc gia đình! Hoặc ở P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ) có rất nhiều lô đất trống trở thành đất thối. Tại ngã ba Thanh Hóa - Khương Hữu Dụng, hộ gia đình trú tại số nhà 128- Thanh Hóa đã tận dụng lô đất trống nuôi hàng trăm con gà, biến nơi đây như một trang trại trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Ngày thường đã hôi thối vì phân gà, thức ăn, đến những ngày thời tiết thay đổi thì cả một khu vực chỉ biết kêu trời vì ô nhiễm. Gặp trời mưa lớn thì nước từ “trại gà” chảy ra đường lênh láng, hôi tanh nồng nặc.

- Cái này người dân phải có kiến nghị tổ dân phố và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý chứ?

- Lãnh đạo UBND P. Hòa Xuân cho biết, chính quyền địa phương thời gian qua đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không nuôi gia cầm trong khu dân cư nhưng do địa bàn rộng, một số hộ dân vẫn lén lút nuôi mà cơ quan chức năng không biết. Đối với trường hợp cụ thể nói trên, tổ hòa giải tại khu dân cư số 14 đã đến kiểm tra và làm việc với chủ hộ là bà Tống Thị M. L. đồng thời yêu cầu gia đình bà chấm dứt việc này.

- Bề Tui cho rằng, tình trạng trên còn tái diễn là do chính quyền địa phương thiếu quyết liệt mới khiến câu chuyện chăn nuôi gây ô nhiễm, làm cơ sở kinh doanh cơ khí tạo tiếng ồn trong khu dân cư mãi không xử lý dứt điểm được. Thành phố đã có chủ trương cấm nuôi gia súc, gia cầm khu vực nội thành. Mong các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm có các giải pháp quyết liệt chứ vì sinh kế của số ít mà ảnh hưởng đến số đông, đến quy hoạch, đến chủ trương của toàn thành phố thì chẳng đáng chút nào.

BỀ TUI