Báo Công An Đà Nẵng

Bộ Công an tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Thứ năm, 20/04/2023 07:00
Quang cảnh Hội thảo tại Bộ Công an.

Dự và chủ trì hội thảo có Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS Lê Văn Lợi- Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo địa phương; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài lực lượng CAND. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại tá Trần Đình Liên- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự và chủ trì điểm cầu tại TP Đà Nẵng.

Đại tá Trần Đình Liên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự và chủ trì điểm cầu tại Công an TP Đà Nẵng.

Khai mạc hội thảo, Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy- Giám đốc Học viện Chính trị CAND cho biết, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chỉ thị số 01 ngày 09- 3- 2021 của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đảng bộ Công an Trung ương, Bộ Công an đã gương mẫu, đi đầu trong nghiên cứu, học tập, quán triệt và thực hiện nghị quyết. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện nghị quyết trong toàn lực lượng CAND với lộ trình, các bước triển khai và hình thức phù hợp, khoa học để mỗi đảng viên, cán bộ chiến sĩ thấm nhuần, hiểu rõ, nắm vững và vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong thực tiễn, công tác chiến đấu. "Điểm nhấn hết sức quan trọng trong thời gian qua là, trên cơ sở tham mưu của Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan chức năng, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 12 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là Nghị quyết chuyên đề hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và niềm tin tưởng tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng CAND; khẳng định vai trò tất yếu, nòng cốt của CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội", Trung tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy nhấn mạnh.

Quá trình chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 105 báo cáo tham luận chất lượng, tâm huyết, trí tuệ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND.

Tại Hội thảo, báo cáo tham luận của các đại biểu đã phân tích, luận giải sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; đánh giá toàn diện những kết quả mà lực lượng CAND đạt được trong gần nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, điển hình như: tham luận với chủ đề "Quán triệt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam" của Thiếu tướng, TS. Chử Văn Dũng- Phó Giám đốc Học viện CSND; tham luận "Một số vấn đề lý luận- thực tiễn bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước khi nước chưa nguy" của Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân- Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, xuất phát từ chủ trương, định hướng được thể hiện tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, hội thảo đã làm rõ hơn nhận thức, tư duy mới về Tổ quốc và bảo vệ Tổ quốc, an ninh quốc gia và bảo vệ an ninh quốc gia, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phù hợp với tiến trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII và Nghị quyết số 12, ngày 16- 3- 2022 của Bộ Chính trị một cách sáng tạo, hiệu quả, với cơ sở chính trị rất vững chắc, đồng bộ, phù hợp, mở ra cơ hội lớn để lực lượng CAND bứt phá và phát triển. Gần nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công an Trung ương; cấp ủy, Công an các địa phương đã tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, chủ động, thể hiện quyết tâm chính trị cao và hành động quyết liệt, đạt được những kết quả mà Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương và nhân dân đánh giá cao. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu Học viện Chính trị CAND chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương tổng hợp đầy đủ, nghiêm túc những ý kiến của các đồng chí đại biểu phát biểu tại Hội thảo hôm nay và nội dung báo cáo khoa học đăng trong Kỷ yếu, để nghiên cứu tiếp thu, báo cáo kết quả và đề xuất, kiến nghị với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết khác của Đảng trong giai đoạn tiếp theo. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu các cấp ủy Đảng, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên trong CAND cần xác định rõ hơn nữa về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn liền với việc thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. "Đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, xuyên suốt phải được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ, bài bản, sâu sắc trong suốt nhiệm kỳ và trong những thời gian tiếp theo", Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh.

Xuân Sơn