Báo Công An Đà Nẵng

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về vụ bé trai mầm non tử vong trên xe đưa đón

Thứ sáu, 31/05/2024 15:39

Bắt khẩn cấp 1 cô giáo, đã có kết quả khám nghiệm bé 5 tuổi chết vì bị bỏ quên trên xe

Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với cô giáo phụ trách đưa, đón học sinh trường mầm non Hồng Nhung sau vụ bé 5 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe.

Cụ thể, ngày 29-5, Bộ GD-ĐT nhận được thông tin trên qua nguồn không chính thức. Xét tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình báo cáo sự việc. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành những công việc cần thiết để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Cùng đó động viên, chia sẻ, hỗ trợ gia đình cháu bé. Bộ cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Thái Bình thực hiện các giải pháp để đảm bảo ổn định việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em của Trường Mầm non Hồng Nhung cùng các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Thái Bình, hồi 6 giờ 20 phút ngày 29-5, lái xe Nguyễn Văn Lâm và nhân viên Phương Quỳnh Anh có nhiệm vụ đón trẻ mầm non từ các gia đình đến Trường Mầm non Hồng Nhung 2, trong đó có cháu Trần Gia Huy (học lớp 4 tuổi). Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, người thân của cháu Huy đến đón, không thấy cháu ở lớp nên đã khẩn trương báo cho nhà trường, tập trung tìm kiếm cháu Huy và phát hiện cháu Huy vẫn ở trên xe đưa đón học sinh của nhà trường (xe đậu tại khuôn viên nhà trường). Do lái xe không có mặt tại trường nên phải phá cửa xe đưa cháu đi cấp cứu. Khi được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, bệnh viện xác định cháu Huy đã tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin vụ việc, tối 29-5, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với Công an tỉnh, UBND TP Thái Bình, các sở, ngành liên quan yêu cầu khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc. Cũng trong tối 29-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” để điều tra làm rõ các tình tiết, động cơ, nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng 30-5, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 2020 về việc chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ em, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo TP Thái Bình phối hợp chỉ đạo Phòng Giáo dục thành phố, chính quyền xã Phú Xuân, các cơ quan, đơn vị kịp thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình trẻ bị nạn. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, nhất là công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các trường mầm non tư thục; chỉ đạo chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn trường học, trong đó có công tác đưa đón trẻ bằng phương tiện xe ô-tô. Trường mầm non Hồng Nhung 2 làm tốt công tác ổn định tâm lý cho phụ huynh, giáo viên để nhà trường hoạt động bình thường, không để ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Chiều cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can 3 tháng đối với Phương Quỳnh Anh (1986, trú xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, trình độ Trung cấp Dược) - là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 để tiếp tục điều tra về tội "Vô ý làm chết người" quy định tại khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định, lệnh nói trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thái Bình phê chuẩn.

Trước đó, ngày 29-5 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 xảy ra tại Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, cháu Huy có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Chị T.T.L.P - mẹ cháu Huy đi xuất khẩu lao động, cháu ở nhà trọ cùng bà ngoại. Chiều 30-5, mẹ cháu H. đã kịp trở về địa phương để tổ chức lễ tang cho con trai.

Việt Hà - Thu Hoài