Báo Công An Đà Nẵng

Bộ GT - VT đề nghị điều tra vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ "luồng xanh"

Thứ tư, 28/07/2021 13:18

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống cấp thẻ "luồng xanh".

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, bên cạnh việc vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng thiết yếu lưu thông trong thời gian hệ thống đăng ký thẻ ưu tiên "luồng xanh" bị "tin tặc" tấn công, sáng 27-7, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống cấp thẻ "luồng xanh". 

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng công nghệ thông tin và chuyển gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.
Bộ Giao thông vận tải cho biết, ngày 26-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có báo cáo về việc website đăng ký thẻ nhận diện "luồng xanh" quốc gia cho phương tiện vận tải (giấy nhận diện phương tiện có mã QRcode) bị tấn công mạng với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống. Theo thống kê, trong một ngày, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.Hậu quả, địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn thường xuyên bị treo. Cán bộ tại các Sở Giao thông Vận tải không thể phê duyệt hồ sơ và đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ. Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải đã nhận được rất nhiều phản ánh, bức xúc của các đơn vị vận tải.Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh lượng phương tiện đăng ký "luồng xanh" tại Hà Nội quá lớn. Sau 3 ngày, hơn 20.000 đề nghị cấp QR code được gửi đến nhưng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới cấp được hơn 7.000 giấy thông hành.

Theo Bộ Giao thông vận tải, thời gian qua, hệ thống đăng ký thẻ "luồng xanh" quốc gia được vận hành liên tục để cấp giấy nhận diện "luồng xanh" và mã QR cho các xe vận tải. Nhờ có "luồng xanh" quốc gia, xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát dễ dàng, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân mùa dịch.

Q.T