Báo Công An Đà Nẵng

Bò... “lạc chuồng”!

Thứ hai, 21/12/2020 12:35

- “Lạc chuồng” nháy nháy là ý chi đây Ba Hương Khê?

- Là bò của chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" nhưng cấp nhầm đối tượng thụ hưởng.

- Theo Bề Tui biết, đối tượng thụ hưởng chương trình này phải được bình xét kỹ lắm,  sao lại cấp nhầm được nhỉ?

- Bởi trường hợp này bỏ qua bình xét, cấp thẳng cho người quen luôn

- Người quen của ai?

- Chủ tịch xã Hương Lâm (H.Hương Khê, Hà Tĩnh).

- Chuyện ra sao Ba Hương Khê?

- Vừa qua, UBND xã cùng Hội Phụ nữ xã Hương Lâm công bố cấp cho Chi hội phụ nữ thôn 4 một con bò theo chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Trong đó, bà Trần Thị Bảy là hội viên nghèo, đủ điều kiện chăm sóc bò được cấp cho 1 con bò của chương trình. Tuy nhiên, khi bà Bảy đến nhận bò về chăm sóc thì mới tá hỏa rằng, con bò trên đã được cấp cho người khác rồi.

- Sao có chuyện tréo ngoe vậy được, mà bà  Hạnh là ai?

- Người phụ nữ này không nằm trong danh sách hộ nghèo năm 2020, không phải là hội viên của chi hội nên không được Ban công tác Mặt trận thôn xét. Bà Hạnh có quen biết với Chủ tịch UBND xã Hương Lâm.

- Được cấp bò rồi bà Hạnh có chăm sóc không?

- Không, bà Hạnh giao lại cho em gái ở thôn khác chăm sóc.

- Khi phát hiện sự việc, lãnh đạo địa phương có nói gì không?

- Ông Đinh Văn Đồng- Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh từ Bí thư chi bộ 4, xóm trưởng và người dân, địa phương đã họp Thường vụ, giao cho Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm mời Ban Mặt trận thôn lên giải quyết nhưng không thực hiện. Về hướng giải quyết, sẽ giao trách nhiệm cho ủy ban, hội phụ nữ, các ban ngành vận động đối tượng được nhận bò trả lại bò về cho chi hội thôn 4 hoặc trả về Hội LHPN xã.

- Bề Tui thiết nghĩ, người nhận nuôi bò không chỉ là quyền lợi được tiếp nhận tài sản mà còn phải có nghĩa vụ trông coi, chăm sóc cho bò phát triển khỏe mạnh để duy trì, kế tục chương trình. Việc Chủ tịch UBND xã tự ý bỏ qua bình xét, cấp thẳng bò cho người không thuộc diện được thụ hưởng là việc làm sai nguyên tắc và tạo dư luận xấu tại địa phương.

BỀ TUI