Báo Công An Đà Nẵng

Bộ tem “Tết Tân Sửu” có thiết kế đậm chất dân gian

Thứ hai, 14/12/2020 14:51

Ngày 12-12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức phát hành bộ tem “Tết Tân Sửu” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc tem.

Blốc bộ tem.

Mẫu tem thứ nhất là hình ảnh một chú trâu màu đỏ, trên lưng địu giỏ trái cây và cuộn lá dong. Đây là những vật thường thấy trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nét mặt của chú trâu vui tươi, phấn khởi khi đang bay nhảy trên cánh đồng hoa. Nền tem màu vàng, màu đặc trưng của hoa mai là biểu tương của miền Nam.

Mẫu tem thứ hai là hình ảnh trâu mẹ và nghé con đang vừa sánh vai chạy, vừa nhìn nhau đầy vẻ yêu thương, trìu mến. Cả 2 mẹ con trâu đều khoác trên mình tấm áo phủ đầy những bông hoa mai vàng. Trên lưng trâu mẹ đeo là chiếc địu đựng đầy ắp những trái cây ngày Tết như dưa hấu, đu đủ, bưởi... Chú nghé con lon ton chạy theo trâu mẹ, vẻ mặt vô cùng hớn hở. Nền tem màu hồng, màu đặc trưng của hoa đào là biểu tượng của miền Bắc.

Blốc tem gồm 4 con tem (mỗi mẫu tem được dùng 2 lần) xếp đối xứng nhau trong một ô vuông. Phần nền của blốc tem là hình ảnh hoa đào, hoa mai, cùng mâm ngũ quả dâng lên Đất Trời, Tổ tiên với ý nghĩa thể hiện ước mong về một năm hạnh phúc, sung túc. Hai mẫu tem khi xếp cạnh nhau tạo thành một gia đình trâu đang cùng nhau đón chào năm mới.

Màu sắc bộ tem tươi sáng, bắt mắt, toát lên không khí vui tươi đón chờ xuân sang Tết đến. Những chi tiết thể hiện trên mặt tem sinh động xung quanh chủ đề Tết như một lời nhắc mọi người hướng về Tết cổ truyền sum vầy, no ấm, tươi vui. Từ Tân Sửu có nghĩa là trâu mới, nên tác giả lựa chọn hình ảnh chú trâu tươi vui để thể hiện trên bộ tem, với hy vọng năm mới sẽ tràn ngập những điều mới hạnh phúc, xua tan đi những điều không tốt do đại dịch Covid-19.

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất trong các lễ hội truyền thống của người Việt. Tết mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, thể hiện sự hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ. Tết cổ truyền là niềm tự hào của người Việt.

Mỗi năm, người chơi tem trong nước và quốc tế luôn mong chờ tem Tết phát hành. Bộ tem bưu chính "Tết Tân Sửu" được cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng từ ngày 12-12-2020 đến ngày 30-6-2022.

Ngọc Bích