Báo Công An Đà Nẵng

Bóc gỡ đường dây mua bán tài khoản ngân hàng xuyên quốc gia

Thứ ba, 18/10/2022 07:55
Cơ quan Công an bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Minh Tuấn (x).

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhiều tài khoản ngân hàng có hoạt động giao dịch bất thường với số tiền rất lớn. Tiến hành xác minh, cơ quan Công an xác định những tài khoản ngân hàng khả nghi nói trên được một nhóm đối tượng tại Việt Nam thu thập, mua bán trái phép rồi “sang tay” cho các đối tượng nước ngoài sử dụng. Tiếp tục thu thập tài liệu liên quan đến đường dây tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng này, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khoanh vùng được một nhóm đối tượng khả nghi, gồm: Nguyễn Xuân Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Minh Vũ, Nguyễn Hồ Quỳnh Uyên (đều trú tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, các đối tượng trên có hành vi thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng của người dân tại các địa phương: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng... Cụ thể, các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với bạn bè, người thân, sinh viên để đặt vấn đề về việc mở tài khoản ngân hàng, sau đó cho thuê lại và nhận “hoa hồng” 1 triệu đồng/tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập được thông tin tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng tại Việt Nam chuyển cho đối tượng Nguyễn Thị Minh Nhật tại Singapore. Tiếp đó, đối tượng Nhật sẽ chuyển các tài khoản ngân hàng thu mua được cho các công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến ở Philippines sử dụng.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng ANM&CNC phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Xuân Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Minh Vũ, Nguyễn Hồ Quỳnh Uyên. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Minh Nhật cũng đã bị cơ quan Công an bắt giữ ngay khi vừa từ Singapore về đến sân bay Đà Nẵng, di lý ra Thừa Thiên-Huế phục vụ điều tra.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, sau khi tìm được người đồng ý mở tài khoản, các đối tượng hướng dẫn người mở thực hiện một số yêu cầu như: mua sim Viettel chính chủ, nâng hạn mức giao dịch tối đa, đăng ký tài khoản và mật khẩu Internet Banking theo mẫu. Sau khi mở tài khoản thành công, người mở sẽ nhận được “hoa hồng” từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tài khoản. Số tài khoản trên được đối tượng Nguyễn Xuân Minh Tuấn tập hợp và giao lại cho Nguyễn Thị Minh Nhật để “sang tay” cho các công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến ở Philippines thuê với giá 5 triệu đồng/tài khoản/tháng.

Quá trình đấu tranh, Công an xác định, từ tháng 6-2021, Nguyễn Thị Minh Nhật làm việc cho một công ty chuyên về trò chơi trực tuyến tại Singapore được giao nhiệm vụ tìm người mở tài khoản ngân hàng để thuê lại. Do đó, Nhật đã liên hệ với Tuấn về việc tìm người mở tài khoản tại Việt Nam để cho thuê lại với giá 2 triệu đồng/tài khoản/tháng trong thời gian từ 3-5 tháng. Sau khi hai bên đồng ý thỏa thuận, Tuấn liên hệ với Vũ và Uyên để trực tiếp tìm người thân quen, bạn bè, học sinh, sinh viên trên địa bàn Thừa Thiên-Huế và các tỉnh, thành lân cận đặt vấn đề về việc mở tài khoản để cho thuê lại giá 1 triệu đồng/tài khoản. Từ tháng 6-2021 đến đầu tháng 10-2022, các đối tượng đã tiếp xúc hơn 30 đối tượng tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam để mở và thuê lại gần 200 tài khoản ngân hàng, thu lợi khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng Tuấn thông qua việc thanh toán tiền thuê tài khoản cho các đối tượng mở đã thu lợi số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra, mở rộng và sẽ xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Qua vụ án này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không tiếp tay cho kẻ xấu thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Hành vi mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100 triệu đồng hoặc có thể bị xử lý về hình sự.

T.T.H