Báo Công An Đà Nẵng

Bóng đá nam ASIAD 19, ngày 21-9 Olympic Iran và Olympic Việt Nam: Thách thức mang tên “ông lớn”

Thứ năm, 21/09/2023 09:10
Với đối thủ mạnh như Olympic Iran, Olympic Việt Nam (áo sáng) cần hạn chế tối đa sai sót cá nhân.

Dù còn mắc nhiều sai sót, nhưng Olympic Việt Nam (O. Việt Nam) vẫn hoàn thành mục tiêu giành trọn 3 điểm trước O. Mông Cổ, qua đó tạm dẫn đầu bảng B.

Ở trận ra quân, O. Việt Nam chưa bung hết sức. Cũng dễ hiểu nếu như HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra quyết định đó bởi đội bóng này không phải là đối thủ chính của O. Việt Nam trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Vì thế, một sự “ẩn mình”, giấu bài trước trận đánh với đối thủ lớn như O. Iran là hết sức cần thiết.

Nhìn lại trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn thừa nhận ông chỉ “hài lòng một nửa”, nằm ở số bàn thắng và số bàn thua. Điều đáng trách, các học trò của HLV họ Hoàng đã tỏ ra chủ quan, lơi lỏng ở những thời điểm rất nhạy cảm đầu và cuối hiệp đấu. Hai bàn thua trước đối thủ bị áp đảo hoàn toàn như O. Mông Cổ đều tuy xuất phát ở hai thời điểm khác nhau, nhưng cùng chung một kết cục thủng lưới ở tình huống mất tập trung.

Thêm tin không vui cho O. Việt Nam là, do O. Afghanistan và O. Syria bỏ giải nên hai đội bóng ở bảng C nghiễm nhiên có vé vào vòng trong. 4 suất đi tiếp cho những đội hạng 3 chỉ còn xét ở 5 bảng đấu còn lại. Trong khi đó, bảng D cũng chỉ có ba đội nên 4 đội hạng 3 ở 4 bảng còn lại buộc phải hủy kết quả với đội xếp thứ 4 để đảm bảo tính công bằng. Ở bảng B có O. Việt Nam, nhiều khả năng O. Mông Cổ sẽ là đội bóng xếp cuối cùng nên nếu về thứ 3, trận đấu giữa O. Việt Nam và O. Mông Cổ sẽ không được tính. Chính vì vậy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bắt buộc phải nỗ lực có điểm ở hai trận đấu còn lại nếu muốn giành vé đi tiếp. Đây chắc chắn sẽ là thử thách lớn đối với toàn đội.

Về phía đối thủ ngày 21-9 của O. Việt Nam, ở trận hòa với O. Saudi Arabia, O. Iran chỉ đăng ký 16 cầu thủ. HLV Reza Enayati mất ít nhất 5 cầu thủ do chấn thương hoặc không thể nhập cảnh hoặc do CLB trong nước không nhả quân. Đây là tổn thất vô cùng to lớn với O. Iran, tuy vậy họ vẫn đảm bảo được quân số 16 cầu thủ trước cuộc đối đầu với O. Việt Nam. Dù khó khăn về lực lượng nhưng O. Iran vẫn cho thấy dáng dấp của một tập thể đáng gờm. Trước một O. Saudi Arabia được đánh giá rất cao, đoàn quân của ông Reza Enayati đã chơi tốt với sự kết dính rất cao. Chính đội bóng này mới kiểm soát bóng tốt hơn, có những tình huống ăn bàn rõ nét hơn. Các miếng đánh của O. Iran thiên về sức mạnh, dựa trên nền tảng thể lực dồi dào. Hai “cặp cánh” của đội bóng này gồm Jafari và Eslami bên trái và Touanian cùng Mamizadeh bên cánh phải có tốc độ, lên công về thủ và hỗ trợ nhau hiệu quả.

Trong lúc đó, O. Việt Nam nhiều khả năng sẽ có được đội hình mạnh nhất, khi Mạnh Dũng, Tuấn Tài và Sỹ Huy trở lại. Chắc chắn, đây sẽ là những trụ cột, là những “vũ khí bí mật” mà HLV Hoàng Anh Tuấn đang kỳ vọng sẽ làm “sát thương” O. Iran.

Nhiều cầu thủ của Olympic Việt Nam đã từng đối đầu với đội bóng trẻ của Iran ở VCK U20 châu Á 2023. Điểm thua thiệt khiến đoàn quân của ông Hoàng Anh Tuấn thua trận trước U20 Iran trên đất Uzbekistan là thể hình và thể lực. Iran đã biến sức mạnh thành vũ khí lợi hại qua từng bước chạy, khiến Văn Khang và đồng đội không thể theo kịp. O. Iran hiện tại cũng sở hữu điểm mạnh về ngoại hình ấy.

Rõ ràng, bài học kinh nghiệm về thất bại hồi tháng 3 vừa qua là rất hữu ích cho O. Việt Nam trong cuộc đối đầu này. Một cách tổ chức thế trận hợp lý bằng các pha áp sát, vây bắt chặt hay việc phân phối sức hợp lý để đảm bảo chơi tốt 90 phút chắc hẳn là vấn đề mà HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ phải lưu tâm với các học trò khi đối đầu O. Iran.

Nhìn một cách tổng thể, O. Iran có sự toàn diện hơn so với O. Việt Nam trong cuộc đối đầu này. Nhưng nếu có phương án triển khai lối chơi hợp lý, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn có thể có điểm trước đội bóng đến từ Tây Á, nếu như không tái lặp những sai sót không đáng có ở trận đấu với O. Mông Cổ.

B.Đ