Báo Công An Đà Nẵng

Bùng phát nhiều ổ dịch bệnh ở Quảng Nam

Thứ ba, 13/11/2018 11:50

Do thời tiết diễn biến bất thường, kết hợp với công tác tuyên truyền, phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ em ở một số địa phương của tỉnh Quảng Nam còn nhiều hạn chế đã tạo điều kiện cho mầm bệnh bùng phát, lây lan mạnh trong những tháng gần đây. Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cùng chính quyền địa phương đã khẩn trương ra quân khoanh vùng ổ dịch, điều trị tích cực các bệnh nhân mắc bệnh nên tình hình dịch bệnh cơ bản đã được khống chế.

Lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc diệt muỗi khu vực xảy ra ổ dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tính đến đầu tháng 11, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2.466 ca mắc bệnh SXH, tập trung chủ yếu vào tháng 8, 9 và 10. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca nhiễm bệnh SXH có giảm 11,5% nhưng tại một số địa phương thuộc TP Hội An, TX Điện Bàn, H. Thăng Bình và H. Phú Ninh dịch bệnh bùng phát rất mạnh. Trong đó, TX Điện Bàn là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất với 1.286 ca ở cả 20/20 xã, phường (nhiều nhất là các xã Điện Hòa, Điện Thọ, Điện Ngọc, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Nam, Điện An).

Tại H. Phú Ninh, giữa tháng 9 xuất hiện ổ dịch SXH tại thôn Thuận An (xã Tam An, H. Phú Ninh), có 12 trường hợp bị nhiễm bệnh phải nhập viện. Mặc dù chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch, vận động nhân dân diệt bọ gậy, phát quang cây cối, khuyến cáo người dân ngủ mùng, cách ly với người bệnh… nhưng do địa bàn vùng trũng thấp, dân cư đông đúc, thời tiết đêm mưa ngày nắng nên muỗi phát sinh ngày càng nhiều. Do vậy, số người mắc bệnh lan rộng ra các thôn lân cận An Thiện, An Thọ... Đến nay, trên địa bàn xã Tam An đã có 8 ổ với 68 ca mắc SXH. Ông Lê Văn Sơn, Trưởng khoa Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế H. Phú Ninh) cho biết, đến ngày 5-11, trên địa bàn H. Phú Ninh có 97 ca mắc SXH. Hiện có 2 bệnh nhân đang được điều trị tại trung tâm, còn một số bệnh nhân khác bị sốt nhẹ đang trong quá trình kiểm tra.

Đặc biệt, trên địa bàn H. Tây Giang xưa nay không có dịch bệnh SXH nhưng năm nay cũng đã xuất hiện 80 trường hợp mắc bệnh, ca mắc bệnh đầu tiên vào ngày 27-8 tại xã ATiêng. Sau khi phát hiện ổ dịch, các ngành chức năng H. Tây Giang khẩn trương vận động bà con dọn dẹp vệ sinh, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi..., đưa bệnh nhân đi cứu chữa kịp thời nên ổ dịch SXH không phát tán rộng, cơ bản bị dập tắt. Đến nay vẫn chưa có trường hợp bệnh nhân bị tử vong do mắc bệnh SXH, chỉ có một số ca nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Còn dịch bệnh TCM ở trẻ em cũng tăng mạnh trong những tháng qua. Đến cuối tháng 10-2018, toàn tỉnh Quảng Nam có 982 ca mắc bệnh, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, TX Điện Bàn có 240 ca, tăng 22 ca; H. Thăng Bình có 198 ca, tăng 101 ca; H. Duy Xuyên 80 ca, tăng 43 ca; TP Hội An có 78 ca, tăng 39 ca... Đến nay vẫn chưa xảy ra ổ dịch tập trung, chưa có trường hợp tử vong do mắc bệnh TCM…

Chính quyền địa phương cùng người dân phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, nắm được tình hình ổ dịch SXH có thể bùng phát sớm khi vào mùa, trước đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đã tiến hành thực địa, làm việc với lãnh đạo các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh để phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt quan tâm những điểm nóng về phát sinh dịch bệnh SXH ở những năm trước. Đồng thời, sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị sớm làm sao để hạn chế tối đa tình trạng bệnh chuyển nặng.

"Trong thời gian đến, Sở tiếp tục chỉ đạo, giám sát các đơn vị trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh nhất là bệnh SXH, TCM tại các địa bàn trọng điểm, các dịch bệnh có thể gia tăng, phát sinh sau bão lụt, chuẩn bị và đảm bảo các nguồn lực, phối hợp với các địa phương trong việc triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh" - ông Hai thông tin thêm.

LÊ VƯƠNG