Báo Công An Đà Nẵng

Cá lại chết tại hồ điều tiết Công viên 29-3

Thứ tư, 31/03/2021 15:00

Ngày 30-3, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận phản ánh của người dân về việc những ngày qua xuất hiện tình trạng nhiều cá chết tại hồ điều tiết Công viên 29-3 (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) gây mùi hôi thối, ô nhiễm, làm mất cảnh quan đô thị.

Ghi nhận của P.V, vào sáng 30-3, tại hồ điều tiết Công viên 29-3 xuất hiện hiện trạng rất nhiều cá chết.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, Phóng viên (P.V) đã trực tiếp có mặt tại hồ điều tiết Công viên 29-3 ghi nhận hiện trạng cá chết theo phản ánh của người dân là có thật. Qua quan sát, dễ dàng nhận thấy các loại cá chết đa số là cá rô phi, cá chép từ 0,3 kg đến 0,5kg bốc mùi hôi thối nồng nặc. Do đang trong thời gian phân hủy nên nhiều loại côn trùng, ruồi tấp vào rỉa phần xác cá gây ra sự nhếch nhác, ô nhiễm. Dọc ven bờ cứ khoảng 2-3 mét lại xuất hiện 1 vạt cá chết từ 5 đến 10 con, 1 số điểm có lượng cá chết nhiều hơn. Ngoài các loại cá đang trong quá trình phân hủy, còn không ít cá rô phi bắt đầu nổi lờ đờ trên mặt nước và chuẩn bị chết dần. Đặc biệt qua ghi nhận, P.V nhận thấy chất lượng nước tại mặt hồ có hiện trạng trở đục; dọc bờ hồ xuất hiện rác thải, chai lọ do người dân vô ý vứt trực tiếp xuống mặt hồ.

Ông Mai Văn T. (44 tuổi, trú phường Thạc Gián) thường xuyên tập thể dục tại Công viên 20-3 cho biết: "Sáng 29-3, tôi đã thấy xuất hiện cá chết tấp vào dọc bờ hồ điều tiết. Đến chiều cùng ngày, hiện trạng cá chết bắt đầu nhiều thêm và đã bắt đầu phân hủy. Cá chết đều là cá rô phi, cá chép nổi bồng bềnh dọc bờ. Người dân chúng tôi trong quá trình tập thể dục phải trách xa mặt hồ để không phải ngửi mùi hôi thối bốc lên".

Bà Nguyễn Thị V. (39 tuổi, trú phường Tân Chính, Q. Thanh Khê) cho hay: "Việc cá chết tại hồ điều tiết Công viên 29-3 không phải lần đầu tiên tôi mới thấy mà cách đây vài năm đã xuất hiện hiện trạng này. Về nguyên nhân dẫn đến việc cá chết, tôi nghĩ có thể do nước trong hồ đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm. Đây là khu vực công cộng, thường xuyên có nhiều người dân, du khách đến thăm quan, vãn cảnh, tập thể dục, chính vì vậy, tôi mong muốn cơ quan chức năng hữu quan nhanh chóng khắc phục tình trạng này, trả lại môi trường xanh, sạch".

Trao đổi với P.V, ông Lê Trung Minh Tấn - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Thanh Khê cho biết, đã nắm được thông tin và xác nhận hiện trạng cá chết tại hồ điều tiết Công viên 29-3 là có thật. Theo ông Lê Trung Minh Tấn, Công viên 29-3 hiện nay do Q. Thanh Khê quản lý, trong đó, vấn đề duy trì dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan được giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng. "Trước mắt, chúng tôi đã đôn đốc, phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng ra quân vớt xát cá chết tại khu vực hồ điều tiết để hạn chế tình trạng bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến môi trường nước. Sáng 31-3, Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Thanh Khê sẽ phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thực trạng tại hồ và sẽ có giải pháp xử lý dứt điểm hiện trạng nêu trên", ông Lê Trung Minh Tấn cho hay.

Ông Hà Văn Thành - Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận, vụ việc cá chết tại hồ điều tiết Công viên 29-3 đã diễn ra trong những ngày qua. Trước hiện trạng trên, công ty đã có văn bản báo cáo Q. Thanh Khê để có biện pháp xử lý triệt để, đồng thời, thường xuyên cho nhân viên công ty liên tục vớt cá chết để tránh tình trạng ô nhiễm nước tại hồ. Theo nhận định ban đầu của ông Hà Văn Thành, trong thời gian qua, thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng và thỉnh thoảng có mưa làm xuất hiện tình trạng tảo phát triển. Sau khi phát hiện tình trạng cá chết, công ty đã tiến hành đo hàm lượng ôxy hòa tan trong nước tại 4 vị trí khác nhau trong hồ. Kết quả cho thấy, hàm lượng ôxy tại các vị trí đều không đạt quy chuẩn cho phép khi dao động khoảng 2 mg/l, trong khi đại đa số cá chỉ sống được trong môi trường nước khi đạt hàm lượng ôxy 4mg/l.

"Về giải pháp trước mắt, ngoài việc tiếp tục trục vớt hết số lượng cá chết còn lại, chúng tôi sẽ kiểm soát tảo phát triển gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật. Về vấn đề này, công ty đã đề xuất Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Thanh Khê phương án bổ sung chế phẩm sinh học xung quanh hồ để giảm thiểu số lượng tảo đang phát triển và các chất gây ô nhiễm. Về lâu dài, công ty sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên việc kiểm tra chất lượng nguồn nước tại hồ và đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm", ông Hà Văn Thành cho biết.

Ngọc Quốc