Báo Công An Đà Nẵng

Các anh về đất Mẹ

Thứ hai, 06/04/2020 14:44

Các anh đã về đất Mẹ trong dòng nước mắt nghẹn ngào của người thân. Thành phố tiễn hai người con đã từng có những tháng năm cháy hết mình vì bình yên cuộc sống. Rồi đây, những tiếng gọi thân thương “Tuấn ơi”, “Toàn ơi” sẽ không còn nữa, nhưng công việc của các anh sẽ được những người ở lại tiếp tục gánh vác, vì một mục tiêu cao đẹp: hạnh phúc và bình yên của mỗi gia đình.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chào tiễn biệt các chiến sĩ hy sinh.  Ảnh: C.K

CẢM TẠ

Ban Tổ chức Lễ tang Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và gia đình hai đồng chí Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn, Thượng sĩ Võ Văn Toàn đồng cảm tạ:

- Bộ Công an; Gia đình ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Thế Tiệm – nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Trần Thanh – nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Thanh Hải – Phó Chánh thanh tra Bộ Công an; Trung tướng Lê Ngọc Nam – nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND;

- Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh;

- Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng; Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, Công an các đơn vị, địa phương thuộc CATP Đà Nẵng;

- Ban Thường vụ Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trậnTổ quốc Việt Nam quận Sơn Trà; Đảng ủy, UBND các quận, huyện, phường, xã... trên địa bàn TP Đà Nẵng.

- Đảng ủy, lãnh đạo Công an quận Sơn Trà cùng Công an các đơn vị, địa phương; Bệnh viện 199 – Bộ Công an; Đơn vị kết nghĩa Công an quận Long Biên (TP Hà Nội), Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên);

- Các đơn vị Quân đội, Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

- Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của TP Đà Nẵng và của các quận, huyện; các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và các quý ông bà, quý anh chị không quen biết với gia đình khắp mọi miền đất nước;

- Các cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương;

- Bà con nội ngoại, họ hàng, gia tộc, ông bà thông gia, anh em, bè bạn, đồng chí, đồng đội... đã đến phúng viếng, gửi vòng hoa chia buồn, thăm hỏi, động viên và tiễn đưa hai đồng chí: Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (SN 1979) và Thượng sỹ Võ Văn Toàn (SN 1997), cán bộ, chiến sĩ Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã hy sinh anh dũng trong khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, truy bắt nhóm đối tượng vi phạm pháp luật vào hồi 20 giờ 40 phút, ngày 2-4-2020 (nhằm ngày 10 tháng 3 năm Canh Tý) tại khu vực cầu Mân Quang, phường Thọ Quang, TP Đà Nẵng, về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Lễ tang Công an quận Sơn Trà và gia đình đã tổ chức trọng thể lễ tang 2 đồng chí theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân và đảm bảo thực hiện nghiêm túc yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình tổ chức tang lễ, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, Ban Tổ chức Lễ tang Công an quận Sơn Trà và gia đình xin được cảm thông và lượng thứ!

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang và gia đình đồng cảm tạ!

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà;

Bà Lê Thị Hảo - Mẹ ruột của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn;

Ông Võ Xuân Tài - Cha ruột của Thượng sĩ Võ Văn Toàn.

Cạn dòng nước mắt tiếc thương

Tỉ mẩn thay dòng chữ Thiếu tá thay cho Đại úy ngay khi Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho người đồng đội Đặng Thanh Tuấn sau hành động dũng cảm khi làm nhiệm vụ đêm 2-4, Thượng tá Phan Minh Mẫn- Trưởng CAQ Sơn Trà xúc động: “Cả mùa chống dịch, anh em cứ giao và thực hiện mệnh lệnh, ít khi được gần gũi nhau. Để nhân dân được bình yên trong nhà, anh em phải thường xuyên ở ngoài đường làm nhiệm vụ kép. Giờ nhìn di ảnh, nhìn vào tủ hồ sơ của Tuấn, nhìn vợ con em ấy, ai cũng quặn thắt lòng”.

Chiều 4-4, trong lúc lễ truy điệu Thiếu tá Tuấn được cử hành tại Nhà tang lễ  TP Đà Nẵng, nhiều người dân trên khu phố Quang Trung và người đi đường đã dừng lại để chờ tiễn đưa người cán bộ trẻ cương trực ấy một đoạn đường. Tự giác thực hiện chủ trương cách ly xã hội, nhiều nhóm người đã tự động giãn ra, đứng từ xa dõi theo hình ảnh người vợ trẻ và hai đứa con thơ của anh. Không ai cầm được nước mắt. Nhiều người cúi chào khi đoàn xe tang đi qua. “Những ngày qua, thấy đồng đội, bạn bè, người dân tới phúng viếng với tình cảm trân trọng, tiếc thương là tôi đủ biết Tuấn là người như thế nào rồi. Khi mọi người ở nhà thì các anh phải căng mình làm nhiệm vụ, hy sinh để nhân dân được bình yên. Hành động dũng cảm thật đáng trân trọng”, ông Nguyễn Phi Hoàng, một người dân phía trước Nhà tang lễ TP xúc động.

Ôm chặt trong vòng tay Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” do Trung ương Đoàn trao tặng cho con mình, ông Võ Xuân Tài (bố của Thượng sĩ Võ Văn Toàn) nấc nghẹn ngào: “Toàn ơi, con thấy không? Ba đau đớn lắm!”. Cứ mỗi lần nhìn lên di ảnh, thấy nụ cười hiền lành, hồn nhiên của đứa con vừa đến độ trưởng thành, vợ chồng ông Tài gần như không thể chịu nổi. “Toàn với anh Tuấn thân nhau lắm. Sau ca tuần tra tối hôm đó, hai anh em về trạm nghỉ ngơi. Toàn xung phong đi mua mỳ tôm về lót bụng để tiếp tục làm nhiệm vụ. Đang ăn dở thì đồng đội các chốt báo có nhóm đua xe, cướp giật thì lại lên đường. Gói mì tôm ăn chưa xong các anh ơi...”, ông Tài quặn thắt. Bà nội của Toàn 93 tuổi ngồi trên xe lăn nhìn ra đầu ngõ như chờ tiếng xe máy của đứa cháu mỗi khi đi tuần tra về. Bà cũng không thể ngờ, sau hôm nay “thằng Toàn sữa” đã xa bà mãi rồi, không về nựng nịu hay mua quà cho bà mỗi khi nhận lương nữa.

 Đồng đội, người thân tiếc thương tiễn đưa Thượng sĩ Võ Văn Toàn. Ảnh: M.V

Yên nghỉ nhé, đồng đội sẽ làm thay việc các anh

Tiễn đưa những chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xúc động khi nhìn những gương mặt hiền lành nhưng rắn rỏi, đôn hậu nhưng cương nghị. Trước mất mát của gia quyến, cũng là mất mát của lực lượng Công an, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chia sẻ: “Gương hy sinh của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn và Thượng sĩ Võ Văn Toàn đã để lại trong lòng cán bộ, chiến sĩ niềm tự hào và lòng tiếc thương vô hạn. Chúng tôi nguyện sống, làm việc xứng đáng với sự hy sinh của các đồng chí. Vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Những ngày trực bên linh cữu của Tuấn, của Toàn, cán bộ chiến sĩ CAQ Sơn Trà nén đau thương vào lòng, thay vào đó là vẻ ngoài mạnh mẽ để lo chu tất cho người đồng đội nằm xuống thanh thản. Nhiều người đã chủ động nhận thêm ca trực đã được phân cho Tuấn, Toàn trên bảng trực ban đơn vị. Toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đau xót, tiếc thương dành thắp nén nhang cho những người đồng chí đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho màu cờ sắc áo. Trong lời tiễn đưa cuối cùng, Thượng tá Đặng Công Tới - Phó trưởng CAQ Sơn Trà xúc động: “Chúng ta đã mất đi những người đồng chí, đồng đội từng cùng ăn, cùng ở, cùng chiến đấu với lòng trung thành tuyệt đối. Những người ở lại sẽ gánh vác trách nhiệm, làm thay công việc mà các đồng chí đã theo đuổi. Mong các đồng chí an lòng, thanh thản yên nghỉ trong lòng đất Mẹ”.

Người dân quặn thắt thương cho hai đứa trẻ sớm mồ côi cha.

Trong rất nhiều người đến viếng và tiễn đưa Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn và Thượng sĩ Võ Văn Toàn, người ta thấy những người còn mặc trang phục lao động. Họ thắp nén nhang, đứng chào rồi đi vội trong ánh mắt rưng rưng. Đó là những người dân thường, những người có cuộc sống và công việc bình yên. Nén nhang đó là lời chào, lời cảm ơn các anh, cảm ơn lực lượng Công an đã nhận và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên này.

Yên nghỉ nhé, các anh!

Công Khanh