Báo Công An Đà Nẵng

Các cơ sở giam, giữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước

Thứ bảy, 03/09/2022 08:03

Sáng ngày 01/9/2022, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho 5 phạm nhân đang thi hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh (2 phạm nhân); Nhà Tạm giữ Công an huyện Đắk Mil (1 phạm nhân) và Nhà Tạm giữ Công an huyện Đắk Song (2 phạm nhân). Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, từng được giảm án và được bầu chọn, xét duyệt công khai, minh bạch...

Buổi lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông.

Tại lễ công bố, những người được đặc xá cũng đã được lãnh đạo các đơn vị trao quyết định chứng nhận đặc xá, trao tặng quà và trao căn cước công dân để làm “hành trang” thuận lợi khi trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng.

Buổi lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước tại Công an huyện Đắk Mil.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Trại Tạm giam Công an tỉnh và lãnh đạo Công an 2 huyện Đắk Song, Đắk Mil đã nêu bật những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong công tác tham mưu về đặc xá và giúp đỡ người đặc xá ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời mong muốn những phạm nhân được đặc xá lần này cần thấy rõ được chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước; về đoàn tụ cùng gia đình cần chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, sớm ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội. Các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam và Nhà tạm giữ cần tích cực thi đua học tập, lao động cải tạo, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để sớm đủ điều kiện đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng.

Buổi lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước tại Công an huyện Đắk Song.

Đại diện cho các phạm nhân được đặc xá lần này đã phát biểu, thể hiện sự vui mừng và cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng đối với các phạm nhân chấp hành án phạt tù có ý thức cải tạo tốt và cảm ơn các cấp lãnh đạo, cán bộ quản giáo... đã giáo dục cải tạo, giúp đỡ những người phạm tội nhận rõ được hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, tích lực lao động cải tạo để có cơ hội đặc xá, sớm trở về với gia đình và xã hội...

Cũng trong sáng 1/9,Trại giam Đắk P’lao thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đóng chân tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho 13 phạm nhận. Đây là những phạm nhân có quá trình lao động, cảo tạo, học tập tốt, chấp hành các nội quy, quy định của trại, thực sự ăn năn hối cãi, có khát vọng hoàn lương, hướng thiện.

Buổi lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước tại Trại giam Đắk P’lao.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Đào Thanh Quang, Giám thị Trại giam Đắk P’lao nhấn mạnh, đặc xá năm 2022 một lần nữa khẳng định chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cãi, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành các nội quy quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân; thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Chính sách đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng...

Thượng tá Đào Thanh Quang mong muốn những người được đặc xá lần này, khi về với gia đình, địa phương, phải nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình để từ đó tiếp tục tích cực rèn luyện tu dưỡng bản thân, chấp hành tốt pháp luật, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng và trở thành công dân có ích cho xã hội. Đồng thời động viên, đối với những phạm nhân chưa được đặc xá đợt này, do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì cần cố gắng cải tạo tốt để có tên trong đợt đặc xá tiếp theo. Về phía chính quyền địa phương, các cấp ủy đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội cần tiếp tục quan tâm, quản ký, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ nhựng phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập cồng đồng.

Trại giam Đắk P’lao hiện đang là nơi chấp hành án của gần 1.000 phạm nhân. Hàng năm, Trại giam đều thực hiện các lần giảm án, tha tù trước thời hạn, thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Đợt này, Trại giam Đắk P’lao cũng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cập nhật dữ liệu dân cư, đăng ký, quản lý cư trú và cấp căn cước công dân nhằm hỗ trợ các phạm nhân sau khi được đặc xá về có giấy tờ tùy thân, sớm hòa nhập cộng đồng.

Minh Quỳnh – Bá Hiển – Tuyết Mai