Báo Công An Đà Nẵng

Cách làm hay ở Câu lạc bộ "Can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy"

Thứ hai, 12/11/2018 14:00

Ra đời cách đây 1 năm, mô hình Câu lạc bộ (CLB) "Can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy" của phường Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã làm tốt công tác tư vấn cho các thành viên trong CLB về ma túy và tác hại của ma túy; các hình thức cai nghiện, quản lý sau cai, chống tái nghiện và các hình thức hỗ trợ như: tặng sinh kế, hỗ trợ học nghề, vay vốn... Ông Đặng Ngọc Tài, Phó Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Qua 1 năm hoạt động, CLB đã có nhiều hình thức giúp đỡ thiết thực cho 15 lượt hội viên như: Trao tặng 12 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 12 em có hoàn cảnh khó khăn tiến bộ; giới thiệu 1 em cho tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại  Q. Sơn Trà hỗ trợ kinh phí học nghề. Để giúp các em có nhận thức tốt hơn về tác hại ma túy và hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật, tháng 4-2018, CLB đã phối hợp tổ chức cho các em một chuyến tham quan tại cơ sở  xã hội Bàu Bàng và Trường giáo dưỡng số 3 và tạo điều kiện để Ban Chủ nhiệm và hội viên CLB tham gia khóa tập huấn về kỹ năng sống, hướng nghiệp. Thông qua các chương trình hoạt động, nội dung chuyến tham quan thực tế và khóa tập huấn kỹ năng sống như: "Thử chết để sống thật", "Lắng nghe thấu cảm", "Kiên định từ chối"... đã giúp các em có nhận thức đúng về tác hại của  ma túy, kỹ năng phòng tránh việc bị lôi  kéo, dụ dỗ và sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao tinh thần lạc quan, giúp các em từ bỏ ma túy, trở thành người có ích cho xã hội.

Tổ chức hướng nghiệp cho học viên.

Để các hoạt động đi vào nền nếp, ngoài việc tổ chức sinh hoạt định kỳ, CLB còn giao lưu bóng đá với các đơn vị bạn nhằm giúp các em giao lưu, tự tin hơn, không vi phạm pháp luật, tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức gặp mặt, tọa đàm, đối thoại với học viên CLB và thân nhân gia đình hội viên nhằm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, từ đó có giải pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Ban Chủ nhiệm đã chọn các địa điểm sinh hoạt CLB phù hợp với hoàn cảnh của các em nên đã thu hút các học viên tham gia đầy đủ, thường xuyên hơn. Khi CLB mới đi vào hoạt động, toàn phường có 3 em đang cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bàu Bàng, đến nay 2 em hoàn thành và trở về địa phương, không có trường hợp nào tái phạm việc sử dụng trái phép chất ma túy. Với nhiều hoạt động thiết thực, hình thức phong phú, CLB "Can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy" góp phần vào công tác phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn phường đạt hiệu quả. Đến nay, phường Nại Hiên Đông có 103/103 tổ dân phố thực hiện mô hình "Tổ dân phố không có tội phạm và tội phạm ma túy", chính quyền và công an phường thường xuyên phát động phong trào nhân dân tham gia phát hiện người nghiện ma túy, mại dâm phản ánh đến cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Đài truyền thanh phường định kỳ 2 lần/tháng phát các bài báo, các băng tuyên truyền có nội dung về phòng chống ma túy. Nội dung phòng, chống tệ nạn ma túy, lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh HIV/AIDS  còn được phối hợp tuyên truyền lồng ghép tại  các buổi họp tổ dân phố, các cuộc họp của các hội, đoàn thể... đã góp phần tác động tích cực đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên.

Trong số 35 thành viên ban đầu của CLB, đến nay đã có hơn 10 trường hợp tiến bộ, 1 em đã có vợ, tu chí làm ăn với nghề đi biển; Huy thì học nghề lái xe, nay đã đi làm cho một hãng taxi; 1 em khác học nghề làm tóc và đã hoàn thành khóa học, đang được CLB giới thiệu vào làm cho một salon tóc trên địa bàn phường để thêm cứng cáp tay nghề trước khi có thể tự mở tiệm hoặc đi làm kiếm tiền. Hôm tổng kết 1 năm hoạt động của CLB, UBND phường đã khen  thưởng 10 em tiến bộ, mỗi em 1 triệu đồng để động viên các em.

K.T