Báo Công An Đà Nẵng

Cái kết đắng của hai thanh niên cất giùm 4,7kg ma túy hồng phiến

Thứ tư, 17/04/2024 08:15
Hai bị cáo Lê Ngọc Huy (bên phải) và Lê Bá Hà.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 15-12-2022, Công an huyện Hướng Hóa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một nhà nghỉ trên đường Lê Chưởng (thị trấn Lao Bảo), phát hiện Huy trong một phòng trọ cùng nhiều đồ dùng sử dụng ma túy. Huy khai nhận vừa sử dụng ma túy xong. Trong khi đó, tại một phòng khác, lực lượng chức năng phát hiện Hà cũng khai vừa sử dụng ma túy từ phòng của Huy về.

Qua làm việc, Hà đã tự giác khai báo về hành vi cất giấu ma túy và dẫn lực lượng chức năng về nhà để giao nộp 2 túi nylon màu trắng, bên trong chứa 9 “tấm”, khoảng 54.000 viên nén. Hà khai đó là ma túy hồng phiến do Huy nhờ cất giùm. Cơ quan Công an đã lập biên bản người phạm tội tự thú đối với Hà và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huy về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tiến hành khám xét khẩn cấp xe máy do Huy để tại sân nhà nghỉ, thu giữ trong cốp xe 2 túi nylon màu xanh, bên trong chứa khoảng 400 viên ma túy hồng phiến.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, chiều 15-12-2022, 1 người tên là Thân (quốc tịch Lào) liên lạc, nhờ Huy nhận và cất giữ giúp số ma túy. Vì Thân hay cho Huy ma túy để sử dụng nên Huy đồng ý và yêu cầu Thân đưa đến khu vực sân bóng đá thôn Bích La Đông (xã Tân Thành). Do bận việc nên Huy gọi điện nhờ Hà đi lấy và cất giùm. Hà hỏi Huy và biết là ma túy hồng phiến nhưng Hà vẫn đi lấy giúp. Đến nơi, có người đàn ông đưa đến 2 túi ni-lông màu trắng đi từ phía sông Sê Pôn lên và đặt ở giá để đồ trước yên xe của Hà.

HĐXX tuyên án đối với 2 bị cáo Huy và Hà về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hà mở các túi nylon thì thấy 10 “tấm” (mỗi tấm 6.000 viên) ma túy hồng phiến và 2 gói nhỏ lẻ. Hà mang về cất ở phòng ngủ của mình. Khoảng 15 giờ 40 phút cùng ngày, Thân gọi điện bảo Huy lấy 1 “tấm” ma túy trong túi nylon đã nhận đưa cho người tên Huỳnh; còn 2 gói nhỏ lẻ thì Hà đưa đến nhà nghỉ cho Huy. Sau đó vài chục phút, Hà lấy trong túi nylon 1 “tấm” ma túy đưa đến giao cho người tên Huỳnh như yêu cầu của Huy và đưa 2 gói ma túy nhỏ (400 viên) đến nhà nghỉ cho Huy cất trong cốp xe máy. Sau đó, Huy và Hà lên thuê phòng nhà nghỉ sử dụng ma túy vừa xong thì Công an kiểm tra, phát hiện.

Qua giám định, tổng số ma túy mà Huy và Hà tàng trữ trái phép là 4.789,24g, loại Methamphetamine. Tại phiên tòa, Huy và Hà nhận thức được sẽ phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội của mình. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Huy tù chung thân và bị cáo Lê Bá Hà 20 năm tù cùng về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ