Báo Công An Đà Nẵng

Cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình để giảm bệnh tật

Thứ năm, 09/10/2014 08:32

(Cadn.com.vn) - PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16-10), Bộ Y tế phát động Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23-10 với chủ đề “Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống”. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng “kép” về bệnh tật.

Trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng một số bệnh không lây nhiễm (như bệnh thừa cân – béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường...). Bên cạnh đó, mặc dù là nước xuất khẩu gạo nhưng Việt Nam chưa có được an ninh thực phẩm hộ gia đình và cá thể, nhất là an ninh dinh dưỡng và VSATTP.

Để cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị: Mọi người hãy giảm tiêu thụ đường đôi, đường đơn trong khẩu phần ăn hàng ngày; sử dụng đường đôi, đường đơn không quá 10% tổng năng lượng khẩu phần và để tốt hơn cho sức khỏe nên giảm dưới 5% tổng năng lượng khẩu phần; tiêu thụ 400 gam rau/người/ngày và giảm 50% lượng muối tiêu thụ...

Thu Phương