Báo Công An Đà Nẵng

Cần đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ bảy, 03/09/2016 09:12

(Cadn.com.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tại hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới" trên địa bàn thành phố do Thường trực Thành ủy tổ chức vào ngày 1-9.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: L. Hùng

Theo báo cáo tại hội nghị, thành phố đã quy hoạch, xây dựng  8 cơ sở giết mổ tập trung và quy hoạch một số vùng sản xuất rau an toàn. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP)  trong tất cả các công đoạn đánh bắt, nuôi trồng, chế biến, sản xuất thủy sản. Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định trong vận chuyển, giết mổ tập trung, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật và quản lý, sử dụng thuốc thú y có chuyển biến tích cực. Công tác giám sát ô nhiễm sinh học và dư lượng các chất độc hại trong sản phẩm chăn nuôi và kiểm soát chất lượng các yếu tố đầu vào của quy trình sản xuất thực phẩm, nông sản được quan tâm triển khai. Ngoài ra, điều kiện ATTP tại các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trong các công ty, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, chế xuất, trường học đã được cải thiện đáng kể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu chế biến thực phẩm. Trong 5 năm qua, thành phố đã tiến hành 36.304 lượt thanh tra, kiểm tra các cơ sở, kết quả phát hiện 2.038 cơ sở vi phạm (chiếm 5,61%), phạt tiền 4,47 tỷ đồng…

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn một số tồn tại như hoạt động thanh tra, kiểm tra chủ yếu bằng trực quan, kinh nghiệm là chính. Công tác quản lý nhà nước về ATTP có lúc, có nơi còn thụ động, chỉ tập trung giải quyết được một số vấn đề bức xúc có tính trực quan, chưa chủ động quản lý được nguy cơ mất ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm ở tầm chiến lược dài hạn, chưa có biện pháp hữu hiệu trong đánh giá mức độ an toàn của các loại thực phẩm có sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép; chưa kiểm soát được các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, chế biến thủ công sử dụng hàn the, phẩm màu và chất bảo quản độc hại; còn xảy ra một số vụ việc gây hoang mang, bức xúc trong người dân; nạn buôn bán hàng lậu, hàng giả, không đảm bảo ATTP ngày càng tinh vi, phức tạp. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường chưa theo kịp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm làm phát sinh dịch bệnh…

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả tại chợ đầu mối Hòa Cường. Ảnh: C.Khanh

  Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh: Các ngành, đơn vị liên quan về VSATTP cần rà soát lại chức năng nhiệm vụ của mình, nghiên cứu sắp xếp, tổ chức lại cơ cấu, tổ chức bộ máy trên tiền thân có đơn vị chuyên trách về ATTP để tránh tình trạng chia nhỏ, đùn đẩy trách nhiệm về quản lý ATTP như hiện nay. Đồng thời, cần phải đổi mới nội dung, phương thức vận động, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức lãnh đạo các cấp và toàn xã hội về công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATVSTP, giúp nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe, gắn với phổ biến quyền và nghĩa phụ của người tiêu dùng, trách nhiệm, uy tín của người sản xuất trong việc thực hiện các quy định về ATTP. Cũng như, kịp thời công bố cụ thể địa chỉ những cơ sở, cá nhân vi phạm về vệ sinh ATTP để người dân được biết. Chú trọng biểu dương, khen thưởng, nhân rộng kịp thời những tổ chức, cá nhân, cơ quan báo chí, truyền thông có đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đảm bảo vệ sinh ATTP.

Đặc biệt, tăng cường và đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra về ATTP, chú trọng việc giám sát và tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố, khu vực phục vụ tập trung đông người, các hộ tiểu thương tại các chợ, siêu thị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm phát hiện sớm và có hình thức xử lý nghiêm các vi phạm.

Lê Hùng